Monthly Archives: July 2021

เปลี่ยน ‘โค้ช’ แต่ระบบเดิม วิธีแก้แบบวนลูป

by on July 30, 2021 0
DST.Special Report : เมื่อกลางปี 2562 เขาคือ ชาวญี่ปุ่นเพียงไม่กี่คน ที่ต้องแบกความหวังของแฟนบอลคนละเชื้อชาติกับตัวเอง ตั้งแต่ยังไม่ทันได้เยื้องย่างลงจากสนามบินสุวรรณภูมิ เขาคือ คนที่สาวกช้างศึกเชื่อว่า จะเข้ามากู้วิกฤติและยกระดับคลาสบอลของชนชาติแห่งอุษาคเนย์ทีมนี้ ให้ทะลุขีดจำกัดอาเซียน เพื่อไปยืนทะนงในระดับเอเชีย เขาจุดประกายความหวัง-ความฝัน ให้เหล่าแฟนบอลชาวไทย ด้วยการเอาชนะ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) มหาเศรษฐีน้ำมันจากชาติอาหรับ ที่เราแพ้ทาง 2-1 จากสไตล์การเล่นที่กระตุ้นสารอะดรีนาลีนในร่างกายให้พวยพุ่งแบบไม่หยุดยั้ง ดวงตาแฟนบอลสว่างไสว เห็นความศิวิไลซ์ของทีมชาติไทยที่รออยู่เบื้องหน้า หากแต่มันลุกโชนเหมือนกองไฟ ที่มอดดับในเวลาอันรวดเร็ว ผลงานช้างศึกไม่ว่ารุ่นใหญ่-รุ่น 23 ปี ดาวน์ลงในเวลาอันรวดเร็ว และดิ่งถึงขั้นสุดในทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ที่เพิ่งจะผ่านพ้นไป สุดท้าย กลางปี 2564 เขาและทีมชาติไทย ได้กลายเป็นเรื่องของวันวาน ปิดตำนานความหวังไว้เพียง 2 ปี ผลงานของเขาที่ถูกจารึกไว้ในพงศาวดารบอลไทย 20 นัด ได้แก่ ชุดใหญ่ 11 นัด ชนะ 2 เสมอ 5 แพ้... Read More

‘ภาณุพงศ์ พลซา’ สกิล+ทัศนคติ กับปีที่ต้องจับตาผลงาน

by on July 30, 2021 0
DST.Special Report : ไม่ว่าฟุตบอลสมัยเก่า หรือสมัยใหม่ การเล่นได้มากกว่า 1 ตำแหน่งบนสนามรูปทรงสี่เหลี่ยม ทำให้ขนาดของโอกาสในการได้รับเลือกให้ลงเล่นในฐานะ 11 ตัวจริง มีสูงกว่าคนอื่นๆ อาจจะมีบางคนพูดว่า การได้เล่นในตำแหน่งที่ตัวเองถนัด จะทำให้แสดงแสนยานุภาพของตัวเองได้เต็มพิกัดมากกว่า ซึ่งไม่ผิดเช่นกัน มันอยู่ที่ว่า นักเตะคนนั้นๆ มีทัศนคติอย่างไรในโลกฟุตบอล แต่สำหรับ ‘เจ้าดิว’ ภาณุพงศ์ พลซา ดาวเตะของ ‘ฉลามชล’ ชลบุรี เอฟซี การลงเล่นในหลายตำแหน่งคือ การเรียนรู้และเปิดรับสิ่งใหม่ๆ เสมอ ที่ชลบุรี เอฟซี โดยเฉพาะในฤดูกาลที่ผ่านมา ‘เจ้าดิว’ ลงเล่นในหลายพื้นที่ของสนามฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็นปีกขวา ปีกซ้าย วิงขวา วิงซ้าย แบ็กขวา แบ็กซ้าย กองกลาง เรื่อยไปถึงกองหน้า จะบอกว่า เป็นนักเตะที่ไม่ว่าผู้เป็นโค้ชสั่งให้ไปทำอะไรในสนาม เขาจะสนองสิ่งเหล่านั้นได้ ประหนึ่งร้านอาหารตามสั่งที่พร้อมจะทอด ผัด แกง ต้ม ได้เมื่อคุณลูกค้าออเดอร์มา จึงไม่แปลกนัก ที่ในยุคของ ‘โค้ชเตี้ย’... Read More

ในวัย 29 ปี ‘อธิบดี’ ชีพจรลงเท้าไปแล้ว 10 สโมสร

by on July 27, 2021 0
DST.Special Report : อะไรที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ซ้ำๆ มันจะกลายเป็นเรื่องปกติ เช่นเดียวกับการโยกย้ายสำมะโนครัวฟุตบอลของนักเตะลีกลูกหนังบ้านเรา ตรงกันข้าม คนที่สามารถลงเล่นให้สโมสรใดสโมสรหนึ่งเป็นระยะเวลานานอาจจะเป็นเรื่องไม่ปกติไปแล้วก็ได้ ประเภท วันแมน วันคลับ ในประเทศไทยแทบหาดูยากไปเสียแล้ว จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นนักเตะฟุตบอลหลายคนที่อายุอานามอาจจะไม่มาก แต่พบประวัติการโยกย้ายสำมะโนครัวยาวเป็นหางว่าว ที่แทบไม่ยากจะเชื่อสายตา 1 ในนักฟุตบอล ที่เปลี่ยนต้นสังกัด จนมีภาพปรากฎสวมเสื้อให้แต่ละสโมสรต่างๆ ให้เห็นมากมายในกูเกิ้ล คือ ‘เจ้าเอก’ อธิบดี เอติรัตน์ ดาวเตะสารพัดประโยชน์ ที่ล่าสุดโผล่ไปเปิดตัวกับน้องใหม่ป้ายแดงของไทยลีก 1 หนองบัว พิชญ เอฟซี ‘เจ้าเอก’ หอบผ้าหอบผ่อนมาจากคลองสามมาอีสาน ทั้งที่เมื่อต้นเดือนมิถุยายน บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมแชมป์ไทยลีกเพิ่งจะดึงมาจากเชียงใหม่ เอฟซี หมาดๆ ทำให้เขาสถิติของกับเดอะ แรบบิท อยู่ที่ 0 เกม การย้ายมาเล่นให้กับ ‘พญาไก่ชน’ กับเฮดโค้ชที่เคยร่วมงานกันมาอย่าง ‘โค้ชวัง’ ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล เมื่อตอนอยู่ชัยนาท ฮอร์นบิล ในปี... Read More

‘เชียงใหม่ ยูไนเต็ด’ บทพิสูจน์ฝีมือ ‘โค้ชอั๋น’

by on July 23, 2021 0
DST.Special Report : มีแฟนบอลบางส่วนตั้งคำถามกับสโมสรพอสมควร กับการดึง ‘โค้ชอั๋น’ สุรพงษ์ คงเทพ ขึ้นเป็นกุนซือใหญ่ของทีมน้องใหม่ป้ายแดงแห่งศึกไทยลีกอย่าง ‘ช้างเผือก’ เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฤดูกาลที่แล้ว ‘โค้ชอั๋น’ เพิ่งจะพา ‘ค้างคาวไฟ’ แห่งทุ่งทะเลหลวง สุโขทัย เอฟซี ตกชั้นมาหมาดๆ ชนิดที่คราบน้ำตายังไม่ทันแห้งเผือด จึงมีความกังวลกันว่า เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ที่ไร้ประสบการณ์ในลีกสูงสุด เมื่อมาอยู่ใต้อุ้งมือของโค้ชที่เพิ่งจะทำทีมตกชั้น จะไปรอดหรือไม่ พร้อมๆ กับคำถามที่ว่า เหตุใดสโมสรจึงไม่ใช้บริการเฮดโค้ชชาวต่างชาติเหมือนที่แล้วๆ มา เนื่องจากมีผลงานที่ดี จะว่าไปเหตุผลดังกล่าวรับฟังได้ แต่อาจจะต้องเปิดใจให้กว้างสักนิด เพราะว่ากันตามเนื้อผ้า ‘โค้ชอั๋น’ มีชั่วโมงบินในเวทีไทยลีก 1 พอสมควร ‘โค้ชอั๋น’ เคยคุมมาตั้งแต่เป็นพัทยา ยูไนเต็ด กระทั่งเปลี่ยนแซ่ สถานที่ มาเป็นสมุทรปราการ ซิตี้ ต่อเนื่องมาสุโขทัย เอฟซี ในฤดูกาลล่าสุด โดยเฉพาะพัทยา กับ สมุทรปราการ ‘โค้ชอั๋น’ สามารถครีเอทรูปแบบการเล่นเพื่อต่อกรกับทีมใหญ่ได้อย่างสบาย... Read More

“ค้างคาวไฟ” (เหมือน) ผ่าตัดใหญ่ : ไล่ล่าเป้าหมาย “เลื่อนชั้น”

by on July 22, 2021 0
DST.Exclusive :แม้โปรแกรมแข่งขันไทยลีก จะเลื่อนแข่ง เพราะสถานการณ์โควิด-19 ระบาดอย่างหนักหน่วง แต่การเตรียมพร้อมเพื่อสู้ศึก ต้องทำอย่างเข้มข้นต่อไป กับทีม ค้างคาวไฟ -สุโขทัย เอฟซี  ทีมในรายการฟุตบอล “เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ” ฤดูกาล 2021/2022  มีเป้าหมายใหญ่ คือ การกลับคืนสู่ลีกสูงสุดให้ได้ ภายในปีเดียว   ตั้งแต่ “ค้างคาวไฟ” เจอความบอบช้ำในเดือนมีนาคม จนถึงตอนนี้ ทำให้เห็นภาพการเปลี่ยนแปลงหลายด้าน ทั้ง เฮดโค้ช ที่เลือก “เดนนิส อมาโต้” เข้าเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน นับว่าเป็นเฮดโค้ชต่างชาติ รายที่2ในประวัติศาสตร์ของสโมส และการเปลี่ยนแปลงนักเตะ ในหลายตำแหน่ง หลัง “จอห์น บาจโจ้” หัวหอกค้างคาวไฟ ต้องจากลาจากทีม บิ๊กบอสค้างคาวไฟ “ดร.อนงค์วรรณ เทพสุทิน” ประธานสโมสร พูดถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ โดยเปรียบเทียบว่า “นี่คือ การผ่าตัดครั้งใหญ่” “เริ่มตั้งแต่ การเฟ้นหาเฮดโค้ชคนใหม่ แทน โค้ชอั๋น-สุรพงษ์ คงเทพ ที่ถอนตัวออกไป... Read More

‘เจ้านุ้ก’ จักพัน ปราการหลัง สารพัด ‘ออปชั่นเสริม’

by on July 20, 2021 0
DST.Special Report : ไม่แปลกใจเลยว่า เหตุใด ‘เจ้านุ้ก’ จักพัน ไพรสุวรรณ ปราการหลังเจ้าของส่วนสูงเพียง 175 เซนติเมตร ถึงเป็นที่หมายปองของบรรดายักษ์ใหญ่ในไทยลีก 1 มาสักระยะ เพราะผลงานในสนามของเขากับ ‘เขี้ยวสมุทร’ สมุทรปราการ ซิตี้ ในหลายโมงยามที่ผ่านมา มันอยู่ในระดับชั้นนำของลีกเมื่อเทียบกับผู้เล่นในตำแหน่งเซนเตอร์แบ็กด้วยกัน เพียงแต่ช่วงที่ผ่านมา เราอาจจะพูดถึงเขาน้อยกันไปสักหน่อย มูลเหตุก็คงเป็นเพราะ ‘เจ้านุ้ก’ รับใช้อยู่ในสโมสรระดับกลางๆ ของประเทศ ประกอบกับฤดูกาลสองฤดูกาลมานี้ นักเตะของเขี้ยวสมุทรหลายคนเปล่งลำแสงซูเปอร์ไซย่าออกมาพร้อมๆ กัน โดยเฉพาะผู้เล่นในตำแหน่งแนวรุกที่ผลงานสุดปัง ไม่ว่าจะเป็น เจริญศักดิ์ วงศ์กร พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี ธีระพล เยาะเย้ย จนหารแสงของเขาไปเยอะเหมือนกัน หากแต่ ‘ความน้อย’ มันเป็นเรื่องของเสียงพูดถึงเท่านั้น เพราะผลงานของเขาบนฟลอร์หญ้ามันอุดมไปด้วยคุณภาพในฐานะที่กองหลังชั้นนำคนหนึ่งที่ควรจะมี การที่ ‘อากิระ นิชิโนะ’ เรียกเขาไปติดทีมชาติ และได้ประเดิมลงสนามตัวจริงคู่กับ มานูเอล ทอม เบียร์ห ในเกมอุ่นเครื่องกับทีมออลสตาร์ไทยลีก น่าจะพอบอกของในตัวเขาได้พอสมควรแล้วแหละ แม้หลังจากนั้นจะไม่มีชื่อติดทีมชาติอีก รวมถึงไม่ได้ติดสอยห้อยไปกับทีมในทัวร์นาเมนต์แห่งความล้มเหลวล่าสุดอย่างรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก... Read More

‘บรินเนอร์’ จอมแกร่ง ที่ ‘เสียงยกย่อง’ เบากว่า ‘ความเก่ง’

by on July 16, 2021 0
DST.Special Report : มีการเปิดเผย สถิติ 5 ผู้เล่นที่ตัดบอลมากที่สุดใน เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2021 รอบแบ่งกลุ่ม โซนตะวันออก ปรากฏว่า มีกเตะในไทยลีก ติดอันดับ 2 อยู่ 1 รายคือ ‘บรินเนอร์ เอ็นริเก้’ ปราการหลังเลือดบราซิลของสโมสร เชียงราย ยูไนแต็ด โดย ‘บรินเนอร์’ ตัดบอลไปได้ถึง 42 ครั้ง เป็นรองอันดับ 1 ซึ่งเป็นนักเตะชาวจีนของสโมสรปักกิ่ง เอฟซี ที่ตัดบอลไป 44 ครั้ง มันเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อีกครั้งว่า ‘บรินเนอร์’ เป็นกองหลังระดับคุณภาพของไทยลีก 1 เพียงแต่ที่ผ่านมาเขาได้รับการยกย่องน้อยเกินไปเท่านั้น เวลาพูดกันถึงกองหลังชาวต่างชาติระดับแม่ทัพ นายพล คนมักจะนึกชื่อของ ‘วิคเตอร์ คาร์โดโซ่’ และ ‘อันเดรส ตูเญช’ ของบีจี ปทุม ยูไนเต็ด เป็นลำดับแรกๆ หรือหากถามถึงกองหลังเก่งๆ... Read More

ผจญภัยต่างแดนครั้งแรกของ “ฮวาง โด ยอน” แนวรับป้ายแดง“ค้างคาวไฟ”

by on July 14, 2021 0
DST.Exclusive : ค้างคาวไฟ – สุโขทัย เอฟซี ทีมในรายการฟุตบอล เอ็ม-150 แชมป์เปี้ยนชิพ ฤดูกาล 2021/2022 ระดมเฟ้นหานักเตะ ใกล้ครบ จบกระบวนความแล้ว โดยมีนักเตะใหม่ ที่รับเข้าสังกัดทั้งสิ้น 14 คน บวกกับนักเตะก้นหม้อ อีก 10 คน ซึ่ง 2 รายล่าสุดที่ “เดนนิส อมาโต้” เฮดโค้ชต่างชาติคนที่สองของ ทีม พร้อมผู้บริหาร เฟ้นเสริมทัพคือ ในตำแหน่งเซ็นต์เตอร์แบ็ค คือ แม็ก – “แม็กซิมิเลียน ชไตน์เบาเออร์” นักเตะดาวรุ่งลูกครึ่ง ไทย-เยอรมัน วัย 20 ปี และ ฮวาง โด ยอน นักเตะสัญชาติเกาหลี วัย 30 ปี ความน่าสนใจ อยู่ที่ “ฮวาง โด... Read More

‘แดร์เลย์’ ชิ้นส่วนที่ขาดหายของ ‘ราชันมังกร’

by on July 13, 2021 0
DST.Special Report : การไม่เห็น ‘จูเนียร์ มาปูกู’ ในสนามซ้อม แต่ขณะเดียวกัน ปรากฎภาพ ‘แดร์เลย์’ กองหน้าแดนกาแฟ วิ่งเอ็กเซอร์ไซส์กับนักเตะ ‘ราชันมังกร’ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ในสนามซ้อม ทำให้ผู้พบเห็นพออนุมานได้ว่า คนแรกไม่ได้ไปต่อ และคนที่สองจะมาแทนที่ มันคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรอีกแล้ว หาก ‘มาปูกู’ ที่เพิ่งจะย้ายมาอยู่ราชบุรี จะต้องเก็บผ้าเก็บผ่อน ระเห็จระเหินอีกรอบ ทั้งที่ยังไม่ทันรู้จักตรอกซอกซอยในเมืองโอ่งดีด้วยซ้ำ เพราะนี่คือ วิถีฟุตบอลอาชีพบ้านเรา ที่เกิดขึ้นบ่อยจนบางทีรู้สึกว่า มันกลายเป็นวัฒนธรรมวงการลูกหนังอาชีพในไทยไปแล้วเสียกระมัง เหมือนกับความรักที่บางทีไม่ต้องถึงขั้นคบหาดูใจ แต่พูดคุยด้วยไม่กี่คำ หากสัญชาตญาณมันบอกว่าเราไปกันไม่รอด หรือมันไม่คลิ๊กตั้งแต่แรก ก็มูฟออนแต่หัววัน บ๊ายบายกันดีกว่า ในรายของ ‘มาปูกู’ น่าจะคล้ายๆ กันน่ะแหละ หลังราชบุรี มิตรผล เอฟซี เห็นฟอร์มตัวรุกผิวสี ในศึกเอฟเอซี แชมเปียนส์ลีก หรือ ACL ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสรแล้ว ผู้บริหาร หรือโค้ชคงจะรู้สึกได้ว่า ไม่ใช่สเปกอย่างที่คาดหวัง จึงตัดสินใจบอกเลิกตั้งแต่เนิ่นๆ... Read More

โฉมใหม่ เสื้อแข่ง “ปธ.ค้างคาวไฟ” ร่วมอนุรักษ์ลายผ้า ศรีสัชนาลัย เชื่อถูกใจแฟนบอล

by on July 11, 2021 0
DST.News : ปธ.ค้างคาวไฟ ตอบแทนแฟนบอลสุโขทัย ร่วมอนุรักษ์-ช่วยเหลือชุมชน ใช้ลายผ้าศรีสัชนาลัยออกแบบเสื้อแข่งฤดูกาล 2021/2022  พร้อมประกาศเลื่อนแข่ง “ปรี ซีซั่นคัพ2021” เหตุโควิด ระบาดหนัก ความเคลื่อนไหวของทัพค้างคาวไฟ – สุโขทัย เอฟซี ในศึกไทยลีก2 เอ็ม-150 แชมป์เปี้ยนชิพ 2021/2022  ที่ขณะนี้ได้เจรจาเซ็นสัญญานักเตะตามโควต้าต่างๆ ใกล้ครบจำนวน ตามที่เฮดโค้ช – เดนนิส อมาโต้ หัวหน้าผู้ฝึกสอน สุโขทัย เอฟซี และทีมบริหารได้หารือ ทั้งนี้ ดร.อนงค์วรรณ เทพสุทิน ประธานสโมสรสุโขทัย เอฟซี บอกถึงความพร้อมสำหรับเสื้อแข่งในฤดูกาล 2021/2022 ว่า การออกแบบได้แล้วเสร็จและอยู่ในขั้นตอนการผลิต เชื่อว่าแฟนบอลจะเห็นโฉมใหม่ของเสื้อแข่งได้ก่อนที่ฤดูกาลจะเปิดฉาก กลางเดือนสิงหาคม สำหรับความพิเศษของเสื้อทีมในฤดูกาลนี้ คือ การอนุรักษ์ สืบสาน และส่งต่อเอกลักษณ์ของจังหวัดสุโขทัย ไว้บนลายของเสื้อแข่ง คือ ลายผ้าขาวม้าเมืองศรีสัชนาลัย “ถือเป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจ ที่ทีมสุโขทัย เอฟซี ได้เป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือชุมชน ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย... Read More
  • 1
  • 2