Monthly Archives: October 2019

“ลอนซาน่า ดุมบูญ่า” 36 ประตู ใน 2 ปี และบทพิสูจน์ของจริง ฤดูกาลหน้า

by on October 31, 2019 0
DST.News : 16 ประตูในฤดูกาล 2018 และ 20 ประตูพ่วงตำแหน่งดาวซัลโวสูงสุดของไทยลีก ฤดูกาล 2019 เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่า “ลอนซานา ดุมบูญา” คือหนึ่งในกองหน้าที่ดีที่สุดในไทยลีกตอนนี้ จากสปอร์ตคลับ นีเดอร์เอิสเตอร์ไรช์ ซังค์ โพลเท่น บนลีกสูงสุดของออสเตรีย สู่ทีมไฟแรงแห่งภาคตะวันตกอย่าง “ต่อพิฆาต” พีที ประจวบ เอฟซี โดยไม่มีค่าตัวในฤดูกาล 2018 แฟนบอลหลายคนเลิ่กคิ้วสงสัยว่า “กองหน้าร่างยักษ์” คนนี้ เป็นใคร และจะสามารถช่วยทีมได้มากน้อยแค่ไหน ขณะเดียวกันเมื่อย้อนไปดูสถิติการยิงประตูเก่าๆ ของเจ้าตัว มีคำถามตามมาว่า เขามีดีอะไร และจะช่วยทีมได้มากน้อยแค่ไหน? เพราะจากประสบการณ์การเล่นทั้งใน ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม สก็อตแลนด์ และออสเตรีย สถิติการยิงประตูของเจ้าตัวนั้น ถือว่าไม่ได้มีความโดดเด่นเป็นพิเศษ เมื่อบวกกับ สรีระที่สูงใหญ่ ทำให้หลายคนมองว่า “ดุมบูญา” คือ กองหน้าสายสนับสนุน “โจนาธาน เฮส” กองหน้าที่ฟอร์มฮ็อตที่สุดในลีก ณ ตอนนั้นมากกว่า... Read More

หาทีม “มาราบา” บอกหมดสัญญา “นักรบเซไล” พร้อมเจรจาทุกทีม

by on October 31, 2019 0
DST.News : เสร็จสิ้นภารกิจพา “นับรบเซไล” เมืองเลย ยูไนเต็ด เลื่อนชั้นได้สำเร็จ แต่ก็ไม่ได้ไปต่อกับทีม สำหรับ ฟาบริซิโอ มาราบา เพลย์เมคเกอร์ร่างเล็ก มากประสบการณ์ ที่เป็นกำลังสำคัญพาทีมเลื่อนชั้นในโควตานักเตะต่างชาติ ล่าสุด เจ้าตัวได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ DailySoccerThailand ถึงความตั้งใจในฤดูกาลหน้า ว่า พร้อมไปต่อกับทีมในไทยลีก “ผมหมดสัญญากับเมืองเลย ยูไนเต็ดแล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างการรักษาความฟิตที่ประเทศเกาหลีใต้ และผมจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อรักษาสภาพร่างกาย สำหรับการกลับไปเล่นฟุตบอลในประเทศไทยอีกครั้ง และผมเชื่อว่าผมยังสามารถเล่นเกมระดับอาชีพได้อย่างไม่มีปัญหา” กับผลงานที่เขาทำ และสิ่งที่เขาหวัง คือ การสร้างผลงาน โดยเฉพาะพาทีมเมืองเลย ขึ้นชั้น และเขาเชื่อว่าจะไปต่อได้ เพราะคุ้นเคยกับสไตล์การเล่นฟุตบอลของไทยแล้ว “ผมคิดว่าจุดเด่นของผมคือเรื่องความเร็ว การเลี้ยงบอล และวิสัยทัศน์การจ่ายบอล ซึ่งตำแหน่งที่ผมถนัดคือ เพลย์เมคเกอร์หมายเลข 10 ฤดุกาลที่แล้ว ผมมีผลงาน 5 ประตู กับ 9 แอสซิสต์ กับการเล่นให้ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต และ เมืองเลยยูไนเต็ด ซึ่งผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับโอกาสในการเล่นฟุตบอลในประเทศไทยต่อไป” สำหรับ... Read More

ย้อนดูแนวทาง “กู้ทีม” ของ “เนวิน” เมื่อ “บุรีรัมย์” ว่าวแชมป์ลีก

by on October 31, 2019 0
DST.News : หากพูดถึงความสำเร็จในไทยลีก สโมสรแรกที่แฟนบอลแทบจะทุกคนนึกถึงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” นับแต่ปี 2554 ที่สโมสรการไฟฟ้า เปลี่ยนมาใช้ชื่อเป็นสโมสร “บุรีรัมย์ พีอีเอ” ก่อนจะรวมทีมกับ “บุรีรัมย์ เอฟซี” พร้อมขายหุ้นการไฟฟ้าออกไปเพื่อ เปลี่ยนโฉมมาเป็น “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” อย่างเต็มตัว พวกเขาสามารถคว้าแชมป์ไทยลีกได้เป็นสมัยแรก ในนาม “บุรีรัมย์ พีอีเอ” ในปี 2554 และจนถึงฤดูกาลล่าสุด มีเพียง 3 ครั้งเท่านั้น ที่ทำเนียบแชมป์ไม่มีชื่อ ทีมดังจากเมืองปราสาทหิน จารึกในนั้น กับฤดูกาล2019 พวกเขาโทษใครไม่ได้ นอกจากตัวเอง เพราะเงื่อนไข ที่ “ชนะเท่านั้น” โดยไม่ต้องสนเกมคู่อื่น หรือ หนึ่งในเกมที่ยากที่สุดก่อนเกมสุดท้าย ที่พวกเขาต้องเปิดบ้านรับ “การท่าเรือ เอฟซี” หลายๆปัจจัยก็เกื้อหนุนพวกเขาอย่างที่สุด แต่สุดท้ายเมื่อทำไม่ได้ก็ต้องทำใจยอมรับ และหาทางพัฒนากันต่อ แต่เรื่องนี้คงจะยอมรับได้ยากสักหน่อย เมื่อเจ้าของทีมแชมป์ไทยลีก 6 สมัยนั้น มีชื่อว่า “เนวิน... Read More

ผมเผาเครื่องได้ทุกคนถ้าผมต้องการ…”บาจโจ้”ลั่นไม่รู้กองหลังคนไหนเหนียวสุด

by on October 30, 2019 0
DST.News : เล่นเอาฉี่เหนี่ยวเลยทีเดียวสำหรับการรอดตกชั้นของ “ค้างคาวไฟ”สุโขทัย เอฟซี ที่ต้องไปวัดใจกันถึงนัดสุดท้ายของฤดูกาล ที่พวกเขาบุกไปตอกฝาโลง “สวาทแคท”นครราชสีมา มาสดา เอฟซี ถึงถิ่นด้วยสกอร์ 4-2 รอดตกชั้นหวุดหวิด ทั้งที่ก่อนเกมดูเหมือนว่าพวกเขาเป็นทีมที่มีโอกาสยากที่สุดในการรอดตกชั้น อย่างไรก็ตาม เป็นการตอกย้ำยี่ห้อ“โค้ชเบ๊”ไพโรจน์ บวรวัฒนดิลก การันตีรอดตกชั้นแน่ๆ ล่าสุด “จอห์น บาจโจ” กัปตันทีม ตัวจี๊ดของพกวเขาได้ออกมาพูดถึงพาภรวมในฤดูกาลที่ผ่านมากับ DailySoccerThailand จอห์น บาจโจ้ บอกว่าผมต้องขอขอบคุณ เพื่อร่วมทีม เจ้าหน้าที่สต๊าฟทุกคน รวมทั้งแฟนบอลที่เป็นกำลังสำคัญกับเราเสมอไม่ว่าทีมเราจะเจอสถานการณ์ที่ย่ำแย่เพียงใด ปีนี้ปัญหาชัดๆของเราคือเรื่องการจบสกอร์ ถ้าเลกแรก เราไม่มีปัญหา ทีมคงไม่ต้องมาลุ้นหนีตกชั้นในช่วงท้าย ผมหวังว่าปีหน้าทีมจะแข็งแกร่งขึ้นในทุกๆด้าน “ปีนี้เรามีทั้งช่วงเวลาที่ดีและช่วงเวลาที่ยากลำบาก และเป็นการแสดงให้เห็นแล้วว่า ทุกเกมในไทยลีก ไม่มีเกมไหนที่ง่ายเลย ปีหน้าเราต้องพัฒนาจุดที่เราด้อยให้ได้ เพื่อไม่ต้องมาลุ้นหนีตกชั้นช่วงท้ายฤดูกาลอีก ”  เมื่อถามถึงแผนการพักผ่อนหลังปิดฤดูกาล เขาบอกว่า จะกลับไปพักผ่อนที่มาดากัสการ์เยี่ยมคุณแม่ และครอบครัว เพื่อไปชาร์ตแบ็ตให้เต็มและกลับมาสู้ศึกในฤดูกาลหน้า กับฤดูกาลที่เพิ่งผ่าน ใครคือแนวหลังที่ปะทะแล้วหนักใจสุดสำหรับ “บาจโจ้” เขาตอบแบบสบายใจ ว่า มีกองหลายหลายคนที่เป็นกองหลังที่ดี แต่ตอบไม่ได้ว่าใครดีที่สุด... Read More

ยึดตามกฎ “เลขาส.ฟุตบอลฯ” บอกไม่มีเพลย์ออฟ-ยึดกฎทีมอยู่ต่อ-ตกชั้น ตามกติกา

by on October 29, 2019 0
DST.News : หลัง “บิ๊ก ปตท.” ประกาศพักการทำทีม และส่ง “พลังเพลิง – พีทีที ระยอง” เข้าแข่งขันรายการไทยลีก ฤดูกาล 2020 เหตุการณ์ดราม่า จึงบังเกิด หลัง ทีมที่จะร่วงตกชั้นใน ปี 2019 จาก 3 ทีม จะมีผู้รอดชีวิต 1 ทีม นั่นคือ “ช้างศึกยุทธหัตถึ – สุพรรณบุรี เอฟซี” แต่ความไม่วุ่นวายจะไม่บังเกิด หาก บิ๊กสโมสรฯ หนึ่งในทีมตกชั้น ขอใช้สิทธิแสดงความเห็น จับ 3 ทีมในข่ายตกชั้น แข่งเพลย์ออฟ เพื่อหาทีมอยู่ต่อ กับเรื่องนี้ “บิ๊กแชมป์” กรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมฟุตบอลฯ บอกกับ DST. ว่า เป็นแบบนั้นไม่ได้ เพราะกฎเขามีระบุไว้ ต้องยึดตามกฎ ส่วนกฎที่ว่านั้น คือ... Read More

ไทยลีก 2019 จาก ‘แชมป์’ ถึง ‘บ๊วย’ และ ‘ช่องว่าง’ ที่น้อยลง

by on October 29, 2019 0
DST.Special Report : นับตั้งแต่ปี 2552 ที่ “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี เถลิงแชมป์ลีกสูงสุดเป็นต้นมา ถ้วยรางวัลชนะเลิศถูกสลับไป – มา กันแค่ 2 ทีม ระหว่าง “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด กว่าจะเคลื่อนย้ายถ้วยแชมป์ให้พ้นสัมปทานของ 2 ทีม ให้มาอยู่ที่ดินแดนเหนือสุดของประเทศอย่าง จ.เชียงราย ต้องระยะเวลาถึง 10 ปี อาจไม่ขอกล่าวถึง สถิติและเกร็ดความรู้ ที่มีการกล่าวถึงและแซ่ซ้องในสารบัญฟุตบอลของเพจต่างๆ เกี่ยวกับ “แชมป์ป้ายแดง” อย่าง “กว่างโซ้งมหาภัย” เชียงราย ยูไนเต็ด ไปแล้ว แต่จะขอพูดถึงภาพรวมของไทยลีก 1 ในฤดูกาล 2019 ที่เพิ่งผ่านพ้น เริ่มตั้งแต่การลดจำนวนทีมลงให้เหลือ 16 ทีม แม้ช่วงแรกๆ อาจจะมีคนบ่นพรึมพรำกันอยู่บ้างว่า น้อยเกินไปหรือไม่... Read More

พักทีม “บอร์ดปตท.” แจงเหตุผล หยุดทำ “พลังเพลิง” เพราะ “เยาวชน” สำคัญกว่า

by on October 28, 2019 0
DST.News : ยอมรับความจริง หลัง ความจริงปรากฎ เป็นคำพูดที่ปลอบใจได้ดีที่สุดของ “ขุนพลพลังเพลิง” หลัง บอร์ด ปตท. แถลง “พักการทำทีม พีทีที ระยอง” เรื่องนี้ ตั้งโต๊ะแถลง ที่ตึก เอ็นเนอร์ยี่ ริมถนนวิภาวดี โดย “ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการใหญ่ ปตท.”  ยืนยันมติของกลุ่มบริษัทในเครือ ปตท. ที่ทำธุรกิจพื้นที่ระยอง , มาบตาพุด และ เขตเศรษฐกิจพิเศษ ว่า ยุติการสนับสนุนทีมฟุตบอล “เราต้องการส่งเสริมกีฬาให้กับเยาวชน ที่ผ่านมาเครือ ปตท. ร่วมพัฒนาและส่งเสริมเยาวชนในหลากหลายกีฬา ทั้งฟุตบอล ฟุตซอล เทนนิส รวมถึงส่งเสริมกีฬาคนพิการ ขณะที่ฟุตบอลที่ตอนนี้เรามีฟุตบอลอาชีพมากกว่า 2 ทีม ดังนั้นกลุ่มงบประมาณจึงมองว่า หากเปลี่ยนเป็นสนับสนุนเยาวชน ในอะคาเดมี่ รุ่น 13 – 15 ปี จะดีกว่า เพราะคือการพัฒนาเยาวชนให้มีทักษะความเป็นมืออาชีพ”... Read More

ยังกระหาย!!!ดาวซัลโวลีก4″ฉัตรชัย นาควิจิตร”หมดสัญญา”เกาะขวาง” พร้อมรับข้อเสนอทุกลีก

by on October 28, 2019 0
DST.News : ทีมในลีกระดับล่างต้องตาลุกวาว หลังมีข่าวว่า “เจ้าหนุ่ม” ฉัตรชัย นาควิจิตร เจ้าของฉายา “มหาเทพรากหญ้า” หมดสัญญากับต้นสังกัด “เกาะขวาง เอฟซี” ทีมดังจากไทยลีก 4 โซนตะวันออก  แม้ “เจ้าหนุ่ม” จะไม่สามารถพาต้นสังกัดเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 3 ในฤดูกาลนี้ได้สำเร็จ หลังทีมทำผลงานได้ไม่ดีในรอบแชมเปี้ยนส์ลีก รวมถึงอดสร้างสถิติใหม่ของตัวเอง ในการพาทีมเลื่อนชั้นเป็นครั้งที่ 8 ในชีวิต แต่ผลงานส่วนตัวของ “ฉัตรชัย” ในฤดูกาลนี้ถือว่า ยังรักษามาตรฐานการยิงประตูของตัวเองเอาไว้ โดยในปีนี้ทำให้ “เกาะขวาง เอฟซี” ไป 21 ประตู พร้อมกับคว้าดาวซัลโวไทยลีก 4 ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ตัวเองเคยได้รับมาแล้วสมัยอยู่กับ เจ แอล เชียงใหม่ “ฉัตรชัย” ให้สัมภาษณ์กับ DST. ว่า พร้อมรับข้อเสนอจากทุกทีม ไม่ว่าจะเป็นลีกระดับใด เพราะเป้าหมายของตัวเองคือ การเล่นฟุตบอล  “ตอนนี้ผมหมดสัญญากับเกาะขวาง เอฟซีแล้ว แต่ต้องการที่จะลงเล่นฟุตบอลต่อ เพราะยังมีความกระหายในชัยชนะ และการทำประตู” ... Read More

แบบนี้ไม่ไหว!!!”เจ้าดอน”โอดเจอแข้ง”หนูนา”หวดนอกเกมเย็บ14เข็ม ซัดเป็นตัวอย่างไม่ดี-ไม่ขอโทษสักคำ

by on October 28, 2019 0
DST.News : ควันหลงหลังนัดชิงแชมป์ออมสิน ลีก 2019 ระหว่าง “หนูนาจอมโหด”วัดโบสถ์ ซิตี้ จากโซนภาคเหนือ กับ “ปืนใหญ่ลังกาสุกะ”ปัตตานี เอฟซี จากโซนภาคใต้ ที่สุดท้าย เป็นพรรคพล “หนูนา”แห่งแดนเหนือ แม่นโทษกว่า คว้าแชมป์ไปครอง  เหตุการณ์ที่ไม่น่าเกิดขึ้น คือจังหวะที่ “เจ้าทน”สุทน กุลมัย กองกลางตัวเก๋าวัย 36 ปี ของวัดโบสถ์ ซิตี้ ที่วิญญาณหนูนาจอมโหด ตามฉายาเข้าสิง ไปเตะนอกเกมใส่ “เจ้าดอน”อภิรัตน์ หีมขาว มิดฟิลด์ ปัตตานี เอฟซี ถึงขั้นต้องหามออกจากสนาม ส่งตัวไปโรงพยาบาลโดยด่วน ซึ่งอัพเดทอาการล่าสุด “เจ้าดอน”บอกว่า หูฉีกต้องเย็บ 14 เข็ม และมีอาการกระทบกระเทือนทางสมอง ต้องรอดูอาการอย่างละเอียดอีกครั้ง ทางแพทย์ที่ทำการรักษาบอกว่ามีเลือดออกบางๆในสมอง ต้องตรวจอีกครั้งเพื่อความแน่ใจ นอกจากนี้กระดูกหลังหูยังมีรอยร้าวอีกด้วย  “ผมคิดว่าการเล่นแบบนี้คือการนอกเกมและรุนแรงเกินไปหรือไม่ ผมอยากให้นักฟุตบอลรุ่นหลังๆและหลายๆคนได้เห็น ว่านี้หรือคือน้ำใจนักกีฬา จะขอโทดสักคำก็ไม่มี ผมอยากให้พวกเราที่เป็นนักฟุตบอลอาชีพ เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับน้องๆรุ่นหลัง ถ้าเป็นจังหวะการเข้าบอลแบบปกติแล้วเจ็บไม่ใช่การนอกเกม... Read More

ขอบคุณทุกแรงใจ “ปธ.ค้างคาวไฟ” ซูฮก แฟนบอล-นักเตะ ช่วยทีมรอดตาย

by on October 28, 2019 0
DST.News : ทีมค้างคาวไฟ – สุโขทัย เอฟซี หนึ่งในทีมผู้รอดชีวิตในศึกไทยลีก2019 และในฤดูกาลหน้า พวกเขายังอยู่ในลีกสูงสุดต่อไป หลังทีมบรรลุเป้าหมาย ดร.อนงค์วรรณ เทพสุทิน ประธานสโมสรสุโขทัย เอฟซี ขอบคุณแฟนบอลชาวสุโขทัยและพื้นที่ใกล้เคียงที่ส่งกำลังใจเชียร์ สนับสนุนทีมทุกช่องทางจนนักเตะ – สต๊าฟโค้ชประสบความสำเร็จในฤดูกาลนี้ ขณะที่นักเตะของทีมทุกคนตนต้องขอบคุณด้วยเช่นกันที่ทุ่มเททำงานอย่างหนักจนถึงนาทีสุดท้าย และเก็บชัยชนะ 2 นัดสุดท้ายเพื่อเก็บแต้มให้ทีมอยู่รอดในลีกสูงสุดได้ต่อไป “ตอนนี้รู้สึกโล่งใจในการบรรลุการทำทีมให้เป็นไปตามเป้าหมาย แต่พวกเราต้องทำงานต่อไปและทำงานให้หนักขึ้น โดยนำข้อบกพร่องจากฤดูกาล 2019 มาพิจารณาเพื่อปรับปรุง แก้ไข และเปลี่ยนแปลงทีมไปให้ดีกว่าที่ผ่านมา” กับประเด็นที่ต้องปรับเพื่อเปลี่ยนผ่าน “ปธ.ค้างคาวไฟ”​ยอมรับว่าหนึ่งในนั้น คือ นักเตะกองหน้าเพื่อเก็บแต้ม และผู้เล่นตำแหน่งอื่น ที่เหมาะสมกับแผนการทำทีมในฤดูกาล 2020 ประธานสโมสรสุโขทัย เอฟซี ยอมรับถึงการหมดสัญญากับ โค้ชเบ๊ – ไพโรจน์ บวรวัฒนดิลก ที่สัญญาระบุว่าจะให้คุมทีมถึงสิ้นฤดูกาล 2019 ขณะที่หน้าที่การหาเฮดโค้ชคนใหม่อยู่ระหว่างการพิจารณาของผู้จัดการทีมสุโขทัยเอฟซี. __________ ขอบคุณภาพ สโมสรสุโขทัย เอฟซี ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​... Read More