• Home
  • Special Report
  • จาก บูรพา ถึง ล้านนา “เรียว มัตสึมูระ” ผู้เข้าไปอยู่ในใจแฟนบอล ‘เชียงใหม่ เอฟซี’ แล้ว

จาก บูรพา ถึง ล้านนา “เรียว มัตสึมูระ” ผู้เข้าไปอยู่ในใจแฟนบอล ‘เชียงใหม่ เอฟซี’ แล้ว

By on September 25, 2020 0 658 Views

DST.Special Report : สภาพแวดล้อมและประเพณีที่แตกต่าง ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรต่อการดำรงชีวิตของ “เรียว มัตสึมูระ” แนวรุกจากดินแดนซามูไร

ปีก่อน “เรียว” นั่งเครื่องจากญี่ปุ่น หอบชีวิตและกระเป๋าลากที่บรรจุสัมภาระพอประมาณ สู่ภูมิภาคตะวันออกของประเทศไทย เพื่อสวมเครื่องแบบของ “ม้านิลมังกร” ระยอง เอฟซี ขณะกรำศึกอยู่ในไทยลีก 2

“เรียว” แทบไม่ได้สูญเสียเวลากับการปรับตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระบบการเล่น หรือชีวิตความเป็นอยู่ที่โซนอ่าวไทย

เขาเค้นประสบการณ์ช่วยทีมลูกน้ำเค็มอย่างเต็มความสามารถ เหมือนกับพ่อค้าแข้งจากดินแดนปลาดิบรายอื่นๆ ที่มาโลดโผนในลีกอาชีพบ้านเรา

คุณภาพฝีเท้าและชั่วโมงบินจากการวิสเซล โกเบ, โทชิกิ เอสซี, โตกุชิม่า วอร์ทิส เหล่าทีมคุ้นหูในศึกเจลีก ทำให้ดาวเตะที่ขณะนั้นอายุ 24 ปี สร้างความแตกต่างให้กับ “ระยอง เอฟซี” ได้

ก่อนมาระยอง เขาไม่ได้ถูกพูดถึงมากนัก เพราะทีมสุดท้ายที่ค้าแข้งในญี่ปุ่นคือ “เอซี นากาโนะ ปาเซียร์โร่” ระดับเจลีก 3 เท่านั้น

แต่ผลงาน 32 นัด 11 ประตู และ 5 แอสซิสต์ ตลอดการลงเล่นในเครื่องแบบระยอง “เรียว” ตอบคำถามถึงคุณภาพลีกญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

ปฏิเสธไม่ได้ว่า พ่อค้าแข้งเลือดซามูไร คือ กำลังหลักที่ทำให้ระยอง เอฟซี ได้ขึ้นมาเชิดหน้าในไทยลีก 1 ในปัจจุบัน

ช่วงปิดฤดูกาล ดาวเตะตัวรุกในวัย 25 ปี ถูกหลายทีมรุมตอม เพื่อจะกระชากลายเซ็นของเขา

ที่สุด “เรียว” ต้องปิดฉากการใช้ชีวิตที่ดินแดนแห่งท้องทะเลและผลไม้เอาไว้แค่เพียงขวบปี และเก็บข้าวของเครื่องใช้ จากภาค “ตะวันออก” สู่ภาค “เหนือ” ของประเทศ

ที่อาณาจักรล้านนา หลายอย่างแปลกใหม่และแปลกตาจากซีกบูรพาของประเทศ แต่เป็นอีกครั้งที่เขาปรับตัวเข้ากับสิ่งใหม่ได้อย่างรวดเร็ว

“เรียว” ใช้ระยะเวลาเรียนรู้ทีมใหม่ เพื่อนใหม่ ภูมิประเทศที่แปลกใหม่ และรูปแบบการเล่นใหม่ไม่นาน ก็เข้าไปอยู่หัวใจแฟนบอล “พยัคฆ์ล้านนา” เชียงใหม่ เอฟซี

เขาเป็นผู้เล่นที่มีเทคนิคดี ทำให้เกมรุกของเชียงใหม่วูบวาบทุกครั้งที่บอลเข้าสู่เท้า นอกจากนี้ ยังเป็นนักเตะที่มีความคล่องตัวสูง

เวลาอดีตดาวเตะโกเบอยู่ในสนาม ทุกสายตาจะจ้องมองไปที่ผู้เล่นผมสีทองสไตล์ญี่ปุ่นรายนี้ และบางทียังแอบคิดว่า เขาดีพอสำหรับไทยลีก 1 ด้วยซ้ำ

นัดล่าสุด “เรียว” ทำ 2 ประตู ในเกมบุกไปเชือดแกรนด์ อันดามัน ระนอง ถึงปักษ์ใต้ 2-1 อันเป็นการปลดล็อกชัยชนะนอกบ้านให้กับทีมได้

“เรียว” ยกให้เกมนี้เป็นเกมที่ยากที่สุดในชีวิตของตัวเอง ทั้งปัจจัยภายในอย่าง สภาพสนามและอากาศ และปัจจัยภายนอก อย่างความกดดันจากความมุ่งหวังในตัวเขาและทีม

ขณะนี้เขากลายเป็นนักเตะ ที่คู่แข่งจะต้องทำการบ้านอย่างหนักในการรับมือไปแล้ว

ขณะที่ชีวิตนอกสนาม ขณะโควิด-19 กำลังระบาดหนัก ฟุตบอลไม่สามารถกลับมาคิกออฟได้ นอกจากการรักษาสภาพร่างกาย เขาใช้เวลาที่มีไปกับการเรียนภาษาไทย

“เรียว” ไม่รู้หรอกว่า เวลาของเขากับฟุตบอลอาชีพในไทยจะยาวนานแค่ไหน และเมื่อไหร่จะต้องถึงคราวต้องเปิดตู้เสื้อผ้าเก็บของใช้เข้าสู่กระเป๋าลากอีกครั้ง แต่การเรียนภาษาไทย มันก็ช่วยทำให้การสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมง่ายขึ้นมากกว่าที่ต้องรอล่ามหรือสื่อสารผ่านภาษากายอย่างเดียว

ฤดูกาลนี้ “เรียว” ตั้งเป้าเอาไว้ว่า จะผลิตสกอร์ช่วยพยัคฆ์ล้านนา 15 ประตู และเกิน 10 แอสซิสต์ ซึ่งมากกว่าปีที่แล้วเมื่อตอนโม่แข้งให้กับระยอง เอฟซี

ตอนนี้เขาพังตาข่ายไปแล้ว 5 ประตู เหลืออีก 10 ประตูจึงจะถึงเป้าหมาย ขณะที่เกมการแข่งขันยังเหลืออีกเพียบ ดังนั้น มันไม่น่าจะยากสำหรับดาวเตะแดนปลาดิบคนนี้

“เรียว มัตสึมูระ” คือ อีกหนึ่งนักเตะที่น่าสนใจที่สุดในลีกพระรองฤดูกาลนี้.

______________

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : Official Chiangmai Football Club

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *