• Home
  • Special Report
  • ‘เจนรบ’ ผู้พลั้งพลาดสู่ “กองหน้า” สัญชาติไทยที่ ‘เจนจบ’’

‘เจนรบ’ ผู้พลั้งพลาดสู่ “กองหน้า” สัญชาติไทยที่ ‘เจนจบ’’

By on September 22, 2020 0 710 Views

DST.Special Report : จากเหตุการณ์เมื่อ 3 ปีที่แล้ว วันนี้เขาโตขึ้นเยอะ

ใช่ใครคนนั้นคือ “เจนรบ สำเภาดี” กองหน้าที่ปัจจุบันปรากฏทะเบียนราษฎร์ฟุตบอลอยู่ที่ “บีจี ปทุม ยูไนเต็ด”

ไม่ใช่เพียงแค่ประตูฝัง “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี ให้ต้องนอนจมอยู่กับกองความพ่ายแพ้ 2 นัดติด ในสนามแพท สเตเดี้ยม ของตัวเอง แล้วอุตริเร่งวินิจฉัยว่า “เจนรบ” เติบโตเป็นผู้ใหญ่

หากแต่พฤติกรรมทั้งในและนอกสนามมันบ่งบอกด้วยสายตาว่า นักเตะวัยเบญจเพส จดจำในความผิดพลาดของตัวเอง เมื่อครั้งตอบโต้กับแฟนบอล จนเกิดวลี “ไปเก็บขยะ”

หลังเหตุการณ์วันนั้น เด็กหนุ่มในวัย 22 ปี ที่ไม่อาจยับยั้งชั่งใจจนกระแทกแป้นพิมพ์ กล่าวคำผรุสวาทออกมา ได้เร่ง “ขอโทษ” แฟนบอลทันที

แน่นอนขณะนั้น บางส่วนมองว่า เขาสำนึกผิดจริง กับอีกบางส่วนที่มองว่า เขาขอโทษเพื่อลดกระแสโจมตีเท่านั้น

และแน่นอนอีกว่า หากการขอโทษวันนั้น มันไม่ได้เกิดจาก “ข้างใน” ขณะเดียวกัน เขายังหลงระเริงทำตัวแบบเดิม วันนี้มันอาจไม่เป็นอย่างนี้ก็ได้

ลองนึกภาพดู ถ้าวันนี้ “เจนรบ” กำลังล้มเหลวในชีวิตค้าแข้ง ฟอร์มการเล่นออกอ่าวไทย อ่าวตังเกี๋ย หรือมีชีวิตนอกสนามที่อื้อฉาว เชื่อเถอะว่า ขณะนี้เขาอาจกำลังถูกขย้ำจากภาพจำเมื่อวันวานอยู่ก็เป็นได้

ทัศนคติ รวมไปถึงสภาพจิตใจของของนักฟุตบอล ล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกับกราฟชีวิตของตัวเองในอนาคตอย่างมาก หลายคนล้มเหลวไปต่อไม่ได้ก็มีให้เห็นทั่วโลก

การที่ “เจนรบ” นำมันมาเป็น “บทเรียน” จนกอบกู้ตัวเองเข้ามายืนอยู่ในปัจจุบันได้ ถือว่า น่าชื่นชม

จริงอยู่ว่า ประโยคที่ไล่ให้แฟนบอลที่วิพากษ์วิจารณ์ตัวเอง “ไปเก็บขยะ” มันอาจจะลบจากเมมโมรี่ของใครหลายคนไม่ได้ แต่มันก็ติดอยู่แค่เลือนราง มากกว่าแม่นยำ

โดยไม่นำมันมาเป็นแก่นสารอะไรมากกว่าฟอร์มการเล่นของเขา

เหตุที่เชื่อว่า “เจนรบ” โตขึ้น ไม่ใช่แค่ยิงประตูปลิดชีพสิงห์เจ้าท่าได้ จนต้อง “จเด็จ มีลาภ” อยู่ไม่ได้ นั่นเพราะตลอดทั้งเกม เขาพวยพุ่งปัจจัยหลายอย่างออกมาอย่างแจ่มชัด

“เจนรบ” ถูกอดีตเพื่อนร่วมทีมเข้าหนักๆ หลายครั้ง เขาอาจไม่พอใจบ้างถือเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่มีรัก โลภ โกรธ หลง แต่เขาไม่ได้แสดงพฤติกรรมตอบโต้ที่ก้าวร้าว ประหนึ่งจะไปกระชากคอมาสาวหมัด

“เจนรบ” ไปอยู่การท่าเรือในเวลาสั้นๆ แต่หลังจากกดประตูสุดสวยได้ เขากลับให้เกียรติสโมสรแห่งนี้ ด้วยการยกมือขอโทษ อันเป็นพฤติกรรมสร้างสรรค์ของเหล่านักบอลทั่วโลก

สายตาเขามุ่งมั่นอยู่กับเกมตลอด พยายามจะพักบอล สร้างโอกาสให้เพื่อน จบสกอร์ พยายามที่จะสร้างประโยชน์สูงสุดให้แก่บีจี ปทุม ยูไนเต็ด หลัง “โค้ชโอ่ง” ดุสิต เฉลิมแสน ให้โอกาสลงเป็น 11 ตัวจริง

“เจนรบ” ไม่ฟึดฟัด ไม่แสดงอากัปกิริยาใดๆ ที่ถูกเปลี่ยนตัวออก ทั้งที่เขากำลังโชว์ผลงานได้ดี

ไม่แปลกใจเลย ทำไม บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่มีศูนย์หน้าชื่อดังฝีเท้าดีในทีมแบบแทบจะเหยียบกันตาย แต่เลือก “เจนรบ” ยืนเป็นหัวหอกในเกมนั้น

และมันดูเหมือนกับว่า “โค้ชโอ่ง” เองก็มีคู่มือการใช้

การที่นักเตะสักคนจะโดดเด่นในสนาม แหวกม่านเพื่อนร่วมทีมที่มีแต่ซุปเปอร์สตาร์ได้ ถือว่าน่าชื่นชมอย่างยิ่ง

“เจนรบ” หลุดออกจากรั้วทีมชาติมาสักระยะ แต่หากเขายังโชว์ฟอร์มให้กับบีจี เสมอต้นเสมอปลาย และแบบในนัดท่าเรือ โอกาสที่จะได้เห็นเขาสวมเสื้อที่มีธงไตรรงค์อีกครั้งก็เป็นไปได้

ครั้งหนึ่ง เขาเคยถูกวางให้เป็นตัวตายตัวแทนของ ธีรศิลป์ แดงดา ที่เมืองทอง ยูไนเต็ด มันเลยทำให้เกิดการเปรียบเทียบ จนมองว่า เขาฝากผีฝากไข้ไม่ได้ ซึ่งจริงๆ มันเป็นคนละคนกัน “เจนรบ” ก็มีสไตล์ที่เป็นของตัวเอง

แข็งแกร่ง ปราดเปรียว หาจังหวะทำเก่ง และยืนถูกที่ถูกเวลาเสมอ นั่นคือ เขา

วันนี้เขาเติบโตขึ้นเยอะ ทั้งในและนอกสนาม จึงเป็นอีก 1 นักเตะที่น่าเฝ้ามองสถานการณ์

“เจนรบ” ผู้กำลังจะ “เจนจบ” สนามฟุตบอล.

__________

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : BG Pathum United

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *