• Home
  • Special Report
  • ‘กิลเยร์เม โรดริเกส โมไรร่า’ ตัวรุกแดนกาแฟ ที่ถูกจริต ‘อุทัยธานี เอฟซี’

‘กิลเยร์เม โรดริเกส โมไรร่า’ ตัวรุกแดนกาแฟ ที่ถูกจริต ‘อุทัยธานี เอฟซี’

By on July 22, 2020 0 741 Views

DST.Special Report : เมื่อปี 2017 “กิลเยร์เม โรดริเกส โมไรร่า” ผู้เล่นตัวรุกชาวบราซิลเลียน ในวัย 29 ปี เก็บสตั๊ด หอบกระเป๋าเข้าประเทศไทย เพื่อมาลงเล่นให้กับ “ซุปเปอร์เพาเวอร์” 

แต่สุดท้าย “โมไรร่า” ไม่สามารถพาทีมรอดพ้นสู่ความตกต่ำได้

ปี 2018 เขาเดินทางออกดินแดนต้มยำกุ้ง มุ่งหน้าไปสู่ “Moghreb Athlétic de Tétouan” ในลีกโมร็อคโค ก่อนที่อีกปีต่อมาจะหวนคืนวงการฟุตบอลไทย กับ “อยุธยา ยูไนเต็ด”

ในสมัยสวมเครื่องแบบซุปเปอร์เพาเวอร์ หรืออยุธยา ยูไนเต็ด แม้ฟอร์มส่วนตัวของ พ่อค้าแข้งแดนกาแฟจะดี แต่ผลงานของทั้งสองทีมที่เขาเคยรับใช้กลับไม่สู้ดี

“โมไรร่า” ที่ปัจจุบันอายุอานามปาเข้าไป 33 ปี ยังคงกระตือรือร้นที่โลดโผนอยู่ในฟุตบอลเมืองไทย และเป็น “ลูกพระชนกจักรี” อุทัยธานี เอฟซี ที่แปรงร่างมาจากแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด โดยมีเป้าหมายที่จะพุ่งชนความสำเร็จด้วยการขึ้นไปเงยหน้าบนลีกสูงสุดสักครั้ง ก็กระชากเขาเข้ามา

อดีตเด็กปั้นฟลามิงโก้ สโมสรชื่อดังในบ้านเกิด ทำผลงานส่วนตัวได้ดีกับอุทัยธานี เอฟซี โดยเฉพาะการสร้างสรรค์โอกาสให้กับเพื่อน และทีเด็ดการถวายพานหรือประเคนไปให้เพื่อนกระซวกตาข่ายคู่แข่ง

ทว่า โควิด-19 ได้เข้ามาหยุดทุกอย่างบนโลก แม้กระทั่งฟุตบอลไทยลีก 

อุทัยธานี เอฟซี ตัดสินใจปล่อยผู้เล่นต่างชาติ ที่กำลังทำผลงานได้ดีไม่แพ้ “โมไรร่า” ไม่ว่าจะเป็น “ยาเดล คาปริสตราโน่” หัวหอกร่างยักษ์ และ “แจฮยองปาร์ค” กองหลังชาวเกาหลีใต้ที่วางบอลจากแดนหลังไปแดนหน้าได้ดีออกไป

มีข่าวลือว่า อาจจะมีการรื้อตัวต่างชาติใหม่หมด แต่ปรากฏว่า ทั้ง “ปรินซ์ อัมปองซ่าส์” หอกวัยคะนองชาวกาน่า กับ “ไมไรร่า” ยังคงร่วมซ้อมอยู่กับทีม

แต่ไม่น่าแปลกใจหาก “โมไรร่า” จะได้สิทธิ์เดินชิลริมแม่น้ำสะแกกรัง กับส่องสัตว์อยู่ที่ห้วยขาแข้ง เมื่อมองจากประโยชน์ที่เขาจะทำสู่ทีมได้ แม้ขวบวัยจะพ้นผ่านมาแล้ว 33 ปีก็ตาม

หากดูผลงานในสนาม และความเป็นมืออาชีพ ประกอบกับค่าเหนื่อยที่ร้อนแรงเกินตัว “โมไรร่า” ย่อมสร้างคุณูปการให้กับ “อิโบ๊ะพิฆาต” ได้อย่างแน่นอน

แล้วหากย้อนกลับไปดูสมัยที่เล่นให้ซุปเปอร์เพาเวอร์ หรืออยุธยา ยูไนเต็ด “โมไรร่า” มีจำนวนเกมที่ลงเล่นร่วม 30 นัด อันพออนุมานจะได้ว่า เขาสำคัญและจำเป็นต่อทีมอย่างไร

และนั่นอาจเป็นคำตอบได้ว่า ทำไมเขาจึงได้อยู่ต่อ

เขาอาจไม่ใช่ซุปเปอร์สตาร์ หรือพ่อค้าแข้งชาวต่างชาติที่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ผลงานในสนามที่เคยผ่านสายตาคนหลายต่อหลายคน เขาไม่ได้เป็นรองแข้งคนใดในลีกพระรองเลย

ไม่ต่างอะไรกับเมล็ดกาแฟ จะดีหรือไม่มักขึ้นอยู่กับคนที่กินว่า มีรสนิยมแบบไหน เพราะบางคนชอบเปรี้ยว บางคนชอบขม และบางคนชอบเข้ม 

และบางที “โมไรร่า” อาจเป็นเมล็ดกาแฟที่ถูกปากถูกคอกับ “อุทัยธานี เอฟซี” ก็ได้

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย

ขอบคุณภาพ : เพจ Uthai Thani FC

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​

Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand

Twitter : dailysoccer2017 

IG : dailysoccerthailand

Line : @dailysoccerth

Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *