• Home
  • Uncategorized
  • “ราชประชา”ตำนานที่ยังโลดแล่น สู่นาที “คืนชีพ”ความยิ่งใหญ่

“ราชประชา”ตำนานที่ยังโลดแล่น สู่นาที “คืนชีพ”ความยิ่งใหญ่

By on June 9, 2020 0 801 Views

DST.Special Report : โควิด-19 คือ “ผู้เปลี่ยนโลก” อย่างแท้จริง แม้แต่ลีกอาชีพของไทย 

ในช่วงที่เจ้าไวรัสมรณะกำลังอาละวาด จนไทยลีกต้องปิดประตูหนี หลายทีมใช้ช่วงเวลาใส่แมสก์  “ปรับปรุง-ซ่อมแซม” เครื่องยนต์ให้กลับไปแล่นได้เหมือนเดิม หรือดีกว่าเดิม 

“บีจี ปทุม ยูไนเต็ด” คือ ปรากฎการณ์ของลีกสูงสุด ขณะที่ “เชียงใหม่ ยูไนเต็ด” หัวตารางลีกรอง ช้อปนักเตะราวกับเข้าไปจิ้มในลาซาด้า 

ขณะที่ไทยลีก 3 และ 4 ที่ต้องรวมร่างกันเป็นลีกเดียว “ตราชฎา” ราชประชา เอฟซี ของ “หม่อมเป๊ป” พล.ท.ม.ล.สุปรีดี ประวิตร ประธานสโมสร คือ ทีมที่ไหวติงมากสุด เหมือนกับ “บีจี” พันธมิตรของพวกเขา

ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ “หม่อมเป๊ป” จัดการกระชาก 3 นักเตะดีกรีลีกบน อย่าง “เนย์ต๊ะ” ศุภเสกข์ ไก่แก้ว ตัวรุกวัยเก๋า, “เจ้าเหลิม” สมยศ พงษ์สุวรรณ์ และ “เจ้าปอย” ปิยะชนก ดาฤทธิ์ กองหลังชื่อดัง มาให้ “โค้ชแม็ก” พัฒฐณพงศ์ ศรีปราโมช ขงเบ้งคนปัจจุบันเลือกใช้งาน

ขณะเดียวกัน “ตราชฎา” ยังเดินหน้าเสริมทัพต่อเนื่อง เพื่อภารกิจในการขึ้นสู่ “ลีกพระรอง” บันไดหนึ่งขั้น ก่อนถึงจุดที่พวกเขาเคยอยู่เมื่อนานมาแล้วอย่าง “ลีกบน”

ถือเป็นทีมที่น่าจับตา และอาจใช้คำว่า “น่ากลัว” เพราะขุมกำลังเดิมของพวกเขา ล้วนแต่เป็นแข้งมากฝีมือและชั่วโมงบิน โดยเฉพาะมิดฟิลด์ลายคราม อย่าง “ธนัตถ์ วงศ์ศุภลักษณ์” ยอดกองกลางเบอร์ต้นๆ ของไทยลีก เมื่อราว 10 ปีที่แล้ว สมัยสวมชุด “บีจี” 

แข้งต่างชาติยังเป็นผู้เล่นที่ใช้งานได้ ไม่ต้องปรับตัว ไม่ว่าเป็น จอร์จ เซบาสเตียน ศูนย์หน้าชาวเยอรมัน วัย 28 ปี หรือ ยูกิ โนฮาระ แนวรับชาวญี่ปุ่นวัย 22 ปี

แม้ 2 นัดแรก จะชนะ 1 และแพ้ 1 แต่หลังจากเสริมทัพด้วย “อาวุธหนัก” แล้ว “หม่อมเป๊ป” เชื่อว่า “ตราชฎา” จะแข็งแกร่งขึ้นเป็นเท่าทวี

สำหรับ “ราชประชา” ปีนี้ พวกเขาอยู่คู่บอลไทยมาแล้ว 52 ปี

“ตราชฎา” ก่อตั้งขึ้นอย่างไม่เป็นทางการเมื่อปี 2509 โดย พล.ต.ต.ม.ร.ว.เจตจันทร์ ประวิตร ผู้บังคับการตำรวจดับเพลิง ในขณะนั้น ในชื่อ “ราชประชานุเคราะห์ดับเพลิง”

พวกเขาคือ สโมสรแรกในเมืองไทยที่มีการส่งผู้เล่นไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ต่างประเทศ โดยเก็บตัวฝึกซ้อมที่เยอรมนีตะวันตก เป็นเวลา 2 เดือน เมื่อปี 2514 

สตาร์ดังมากมายในสยาม ล้วนเคยเล่นในทีมนี้ (เปลี่ยนชื่อตามผู้สนับสนุนหลายครั้ง ทั้ง “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, ชูเกียรติ หนูสลุง

พิพัฒน์ ต้นกันยา, อภิเชษฐ์ พุฒตาล, สถิติ แพงมา, ไพรัช ทับเกตุแก้ว, อนุชา กิจพงษ์ศรี, ดัสกร ทองเหลา, ยุทธจักร ก้อนจันทร์, เอกลักษณ์ ทองกริต

ธีรศิลป์ แดงดา, รณชัย รังสิโย, วิสูตร บุญเป็ง, นฤพล อรมณ์สวะ, กวิน ธรรมสัจจานันท์, ธีราทร บุญมาทัน, นิรันดร์ พันทอง, สุริยา กุพะลัง, กรพรหม จรูญพงศ์, ประกิต ดีพร้อม

ถือเป็นทีมเก่าแก่ลำดับต้นๆ ของประเทศ 

การที่ “ตราชฏา” กำลังเรียกคืน “วันวาน” ให้กลับมาเป็น “ปัจจุบัน” ทำให้คอบอลเก่าๆ รู้สึกดีใจไม่น้อย

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย

ขอบคุณภาพ : เพจ Rajpracha

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​

Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand

Twitter : dailysoccer2017 

IG : dailysoccerthailand

Line : @dailysoccerth

Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *