• Home
  • Special Report
  • เมืองทองฯไม่ได้ ‘ถังแตก’ แต่สบจังหวะ ‘ล้างกระดาน’ ผู้เล่นค่าเหนื่อยแพง

เมืองทองฯไม่ได้ ‘ถังแตก’ แต่สบจังหวะ ‘ล้างกระดาน’ ผู้เล่นค่าเหนื่อยแพง

By on May 26, 2020 0 913 Views

DST.Special Report : กาลครั้งหนึ่ง “กิเลนผยอง” ตัวนี้ เคยเป็นเหมือน “เสือใต้” แห่งบุนเดสลีกา

เมืองทอง ยูไนเต็ด เคยกวาดต้อนแข้งทีมชาติ ตลอดจนผู้เล่นฝีเท้าดี ในไทยลีกไปกองกันอยู่ที่ย่านนนทบุรี ชนิดว่า ซุปเปอร์สตาร์ยังมีสิทธิ์นั่งตบยุง

และ “กิเลนผยอง” ตัวนี้ คือ ผู้ทำลายเพดานค่าเหนื่อยนักเตะให้สูงระยับ อันเป็นผลพวงให้เหล่าพ่อค้าแข้งในไทยมีรายได้ต่อเดือนในระดับเศรษฐี

แต่วันนี้ ในวันที่ฟุตบอลลีกอาชีพของไทยสนองนโยบายหยุดเชื้อ เพื่อชาติ กลับปรากฏข่าว “กิเลนผยอง” เร่ขายนักเตะดาวดังของทีม ชนิด Combo Set

พ่อยอดขมองอิ่มจาก MV “เชือกวิเศษ” อย่าง “สารัช อยู่เย็น” มีข่าวพัวพันกับทีมดังทุ่งปทุมธานี “เจ้าเก่ง” อดิศร พรหมรักษ์ มีข่าวจะเข้าครัวมาดามที่ย่านนักเลง เรื่อยไปถึงรายล่าสุด “เจ้าไมค์” วัฒนา พลายนุ่ม ไอ้หนุ่มก้านยาว ก็มีข่าวต้องเก็บกระเป๋าออกจากรัง

หลายคนมองว่า เจ้าของสื่อสิ่งพิมพ์ผู้มีสถานะเป็นเจ้าของ “ถังแตก” ?

แต่หากมองย้อนไปตั้งแต่ตอนต้นฤดูกาล จะค้นพบบางอย่างและไม่ประหลาดใจกับปรากฏการณ์ไล่ โละ นักเตะชื่อดังของทีม

“เมืองทอง” ไม่ต่อสัญญา หรือไม่เซ็นสัญญา กับแข้งที่เล่นดีจากปีก่อน ไม่ว่าจะเป็น “บรูโน กัลโล” นักเตะชาวบราซิลเลียน ที่เข้ามาเปลี่ยนฟอร์มของกิเลนตัวนี้จากหน้ามือในเลกหนึ่ง มาเป็นหลังมือในเลกสอง

การปล่อย “เดอะแบก” เฮเบอร์ตี้ เฟอร์นันเดส ไปให้กับคู่อริอย่าง “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี ยืมตัว รวมไปถึงพ่อสุดหล่อ พรีเซนเตอร์โฆษณา “ชาริล ชัปปุยส์” อดีตกองกลางทีมชาติ

ขณะที่นักเตะต่างชาติที่ดึงมาแทนที่ แม้จะพอมีดีกรีอยู่บ้าง แต่ไม่สามารถแทนที่ของเก่า หรือดีกว่าแต่อย่างใด สิ่งเดียวที่คนเหล่านี้ตอบโจทย์ให้ “เมืองทอง” คือ ค่าใช้จ่ายที่ลดลง

การเสริมทัพตอนตลอดรอบแรก “กิเลนผยอง” เลือกดึงเด็กจากอคาเดมี่มาเป็นผู้เล่นตัวหลักหลายคน จนแฟนบอลวิพากษ์วิจารณ์ผู้บริหาร

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาเช่นกันว่า มีความพยายามจะขาย “เมืองทอง” ให้กับมหาเศรษฐีที่พร้อมดูแลหากได้มูลค่าที่แฮปปี้เอนดิ้ง แต่จนแล้วจนรอด ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ก็มีข่าวเช่นกันว่า พวกเขาจะดำเนินนโยบายการทำทีมใหม่ ด้วยการเน้นนักเตะ “ดาวรุ่ง” แทนการควักกระเป๋าแลกตัวนักเตะโปร์ไฟล์หนาๆ เหมือนในอดีต

หลังจากนี้จะเป็นการทำทีมแบบประคับประคอง และไม่ฟุ้งเฟ้อ เพราะต้องยอมรับว่า ตลอดระยะหลายปีที่ผ่านมา พวกเขาสูญเงินไปแล้วมโหฬารจากนโยบายพ่อบุญทุ่ม ในขณะที่ปีหลังๆ มานี้ “เมืองทอง” เองก็ค่อยๆ ไกลจากสำเร็จขึ้นเรื่อยๆ

มันค่อนข้างสอดรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะนักเตะที่ถูกปล่อยออกไป ล้วนแล้วแต่มีค่าเหนื่อยที่สโมสรต้องแบกรับมหาศาล

“เจ้าตังค์-เจ้าเก่ง-เจ้าไมค์” ก็ล้วนแล้วแต่เป็นนักเตะไทยในเกณฑ์ “ดี 1 ประเภท 1” รับค่าเหนื่อยอู้ฟู้ ดังนั้น เมืองทองกำลังใช้จังหวะที่ตลาดจะเปิด จัดการเดินแผนรีเซ็ตค่าใช้จ่ายสโมสร ด้วยการลดภาระค่าใช้จ่าย ถ่ายพวกมูลค่าสูงออก

แล้วเดินหน้าเข้าสู่ “ชีวิตวิถีใหม่” หรือ “New Normal” อย่างที่ตัวเองต้องการจะเป็นตั้งแต่ต้นฤดูกาล

แน่นอนว่า มันไม่เป็นที่สบอุราของสาวก กิเลนผยองเท่าไหร่นัก เพราะนักเตะที่กำลังจะถูกปล่อยออกไป ล้วนแต่เป็นลูกหม้อ ลูกกรอก เห็นกันมาแต่อ้อนแต่ออด

ตลกร้ายกว่า สภาพทีม ฟอร์มการเล่นในปัจจุบันขณะก็ไม่ได้โสภาและวิลิศมาหราแต่ประการใด การกระทำแบบนี้ย่อมไปกระทุ้งต่อมความรู้สึกอย่างเลี่ยงไม่ได้

แต่กระนั้น มันไม่ใช่ครั้งแรกที่สาวกกิเลนผยองต้องปรับตัวให้เข้ากับการบริหารแบบเดาใจไม่ได้ของบรรดาซีอีโอ ซึ่งก็คงเป็นอีกครั้งที่ต้อง “ปรับตัว” ให้เข้ากับชีวิตวิถีใหม่

ส่วนจะถูกใจ โดนใจหรือไม่ ตอบเลยว่า ไม่! เพราะคุ้นชินกับความสำเร็จมานาน ต้องใช้ระยะเวลาปรับตัวกันสักพักใหญ่ๆเลย.

_________

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ สโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *