• Home
  • Exclusive
  • “ทุกครั้งที่ลอดอุโมงค์ลงสู่สนาม เป็นความรู้สึกพิเศษเสมอ” 7 ปีในไทย กับ “ไมเคิล เบิร์น”

“ทุกครั้งที่ลอดอุโมงค์ลงสู่สนาม เป็นความรู้สึกพิเศษเสมอ” 7 ปีในไทย กับ “ไมเคิล เบิร์น”

By on May 18, 2020 0 1561 Views

DST.Interview : หนึ่งในนักเตะจากยุโรป ที่แฟนบอลไทยลีกยุคที่ลีกเริ่มบูม จำได้ดีที่สุด จะเป็นใครไปไม่ได้นักจาก “ไมเคิล เบิร์น” แนวรุกตัวจี๊ดสัญชาติเวลส์

ที่เคย เล่นให้กับทั้ง นครปฐม เอฟซี ก่อนจะย้ายไปชลบุรี เอฟซี, บางกอกกล๊าส เอฟซี, ชัยนาท เอฟซี, อยุธยา เอฟซี และสโมสรสุดท้ายในไทย คือ หัวหิน ซิติ้

โดยเจ้าตัวค้าแข้งในประเทศไทยถึง 7 ปี จนพูดภาษาไทยชัด นอกจากนี้เจ้าตัวยังสามารถสถาปนาเป็นขวัญใจของแฟนบอลในทุกๆสโมสร ที่เคยไปค้าแข้งด้วย

ตอนนี้เจ้าตัว เลิกอาชีพค้าแข้ง และกลับไปใช้ชีวิตครอบครัว ที่บ้านเกิด แต่ความห่างไกลเรื่องระยะทาง ไม่ปิดกั้นการสื่อสาร

ล่าสุด “เบิร์น” ให้เกียรติสัมภาษณ์กับ DailySoccerThailand ต่อ หลายๆ คำถาม ที่เชื่อว่า แฟนๆ ก็อยากรู้

DST : ตอนที่คุณมาถึงประเทศไทยตอนแรก กับก่อนที่คุณจะจากไป คุณสังเกตเห็นความแตกต่างของนักเตะไทยระหว่างทั้ง 2 ช่วงเวลาในเรื่องไหนบ้าง?

ไมเคิล เบิร์น : ตอนแรกที่ผมย้ายมา ผมแปลกใจไม่น้อยเลยเกี่ยวกับเทคนิคที่นักเตะไทยมี พวกเขามีเทคนิคไม่ธรรมเลยนะ กับมาตรฐานเหล่านี้กลับสูงขึ้นไปอีกในทุกๆปี ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมาตรฐานของนักเตะต่างชาติที่ย้ายมาเล่นในประเทศไทยที่ถูกยกระดับมากขึ้นด้วยเช่นกัน

อีกส่วนหนึ่งคือเรื่องทัศนคติของนักเตะไทย ที่ต้องการจะพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจุดนี้มันช่วยในการพัฒนาได้มาก และประเด็นสุดท้าย คือการนำโค้ชต่างชาติเข้ามาในประเทศไทย พวกเขาช่วยเปลี่ยนความคิดและนำไอเดียใหม่ๆ เพื่อพัฒนา

DST : ในฐานะที่คุณเคยเล่นให้กับหลายสโมสร ขอให้คุณช่วยอธิบายความสัมพันธ์ ระหว่างคุณกับแฟนบอลสโมสรต่างๆ ตอนที่คุณเล่นอยู่ในประเทศไทย ให้เราฟังหน่อย?

ไมเคิล เบิร์น : ผมมีความสัมพันธ์ที่ดีกับแฟนบอลทุกทีมที่ผมเคยค้าแข้งด้วย แต่ที่พิเศษสำหรับผมมากๆ แบบไม่มีวันลืมคือ แฟนบอลของชลบุรี เอฟซี และ ชัยนาท ฮอร์นบิล

“สิ่งที่พวกเขามอบให้ผม เสียงเชียร์ เสียงให้กำลังใจ ทั้งเวลาทุกข์ และสุข เป็นการแสดงถึงความรัก ความทุ่มเทที่พวกเขามีให้กับสโมสร สิ่งเหล่านี้เป็นความมหัศจรรย์ ที่คุณไม่สามารถหาที่ไหนได้ กับกองเชียร์ที่มีความภักดีกับสโมสรมากขนาดนี้”

DST : ในทรรศนะของคุณ ทำไมนักเตะจากยุโรป ไม่ค่อยมาเล่นในทวีป เอเชีย?

ไมเคิล เบิร์น : ด้วยความสัตย์จริงเลยนะครับ สาเหตุเดียวที่นักเตะจากยุโรปไม่เลือกมาหาความท้าทายในทวีปเอเชีย เป็นเพราะเรื่องการเงิน แต่ความคลั่งใคล้เกมฟุตบอลในทวีปเอเชีย เป็นจุดที่เข้มแข็งมากๆ ในอนาคตน่าจะมีนักเตะจากยุโรปเข้ามามากขึ้น นอกจากนี้ ไลฟ์สไตล์แบบเอชียนั้น เป็นสิ่งที่สมบูรณ์แบบในการช่วยเค้นศักยภาพที่ดีที่สุดของนักเตะที่ค้าแข้งออกมาได้

DST : แล้วเรื่องการจัดการต่างๆ ของสโมสรตอนที่คุณยังค้าแข้งอยู่ในประเทศไทยนั้นเป็นอย่างไรบ้าง ?

ไมเคิล เบิร์น : ผมโชคดีมากที่ได้เล่นกับสโมสรที่ดีที่สุดในประเทศไทย และทุกทีมมีระบบการบริหารจัดการที่ดีเยี่ยม ตั้งแต่เรื่องโภชนาการ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และการดูแลสภาพร่างกาย แต่สิ่งเหล่านี้จะเกิดผลสูงสุดได้ นักกีฬาเองเป็นส่วนสำคัญเช่นกัน

“แม้ตอนแรกที่ผมมาถึงประเทศไทย ผมตกใจเหมือนกันนะ กับเรื่องการกินอาหารและเครื่องดื่มก่อนเกมการแข่งขัน แต่หลังจากนั้นมันเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สิ่งเหล่านี้ผู้ที่ต้องได้รับเครดิต คือ โค้ช และนักเตะ ที่ต้องการเค้นศักยภาพผู้เล่นที่ดีที่สุดออกมาในการแข่งขัน เพราะฉะนั้นพวกเขาจึงให้ความสำคัญกับเรื่องการเตรียมตัวก่อนเกมมากขึ้นอย่างรวดเร็ว”

DST : ยังจำความรู้สึกก่อนแมตซ์การแข่งขัน ที่คุณลงสนามได้ไหม?

ไมเคิล เบิร์น : ผมตื่นเต้นเสมอเมื่อถึงวันแข่ง เมื่อคุณต้องการแสดงให้แฟนบอลที่เข้ามาให้กำลังใจคุณ และทีม

ทุกครั้งที่ผมเดินลอดอุโมงค์ลงสู่สนามนั้น เป็นความรู้สึกพิเศษอยู่เสมอ ผมไม่สามารถอธิบายได้ว่ามันรู้สึกยังไงนะ แต่ผมบอกได้ว่า มันเป็นความภาคภูมิใจที่ยิ่งใหญ่เลยทีเดียว

DST : ตอนนี้มีนักเตะไทยออกไปค้าแข้งต่างแดน อย่าง เจลีก คุณมองเรื่องนี้อย่างไรบ้าง?

ไมเคิล เบิร์น : เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับวงการฟุตบอลไทยเลยนะครับ ที่นักเตะไทยสามารถออกไปเล่นในเจลีก และแน่นอนว่า ในเวลานี้ ไม่มีนักเตะไทยคนไหนที่ดีกว่า ชนาธิป สรงกระสินธุ์ ธีรศิลป์ แดงดา และธีราทร บุญมาทัน

DST : ตอนที่คุณค้าแข้งอยู่ กองหลังคนไหนที่ทำให้คุณต้องเจอช่วงเวลาที่ยากลำบาก เมื่อเผชิญหน้ากับพวกเขา?

ไมเคิล เบิร์น : สำหรับผมกองหลังที่แข็งแกร่งที่สุดที่ผมเคยเจอด้วยคือ ณัฐพร พันธ์ฤทธิ์ และณัฐพงษ์ วงศ์ษา สองเซ็นเตอร์ ทีมชาติไทย พวกเขาแข็งแกร่ง และทำให้แนวรุกของคู่แข่งพบความยากลำบากเสมอ รวมถึงผมด้วย

DST : ช่วงที่คุณค้าแข้งในไทย เวลาไหนที่ประทับใจคุณมากที่สุด?

ไมเคิล เบิร์น : ผมมีความสุขกับทุกช่วงเวลา และผมอยากจะขอบคุณแฟนบอลไทยทุกคนที่ให้กำลังใจผมตลอดหลายปี ผมจะไม่มีวันลืมพวกเขาเลย

สำหรับโมเมนต์ที่ผมประทับใจที่สุดคือ การลงเล่นเจอกับ แอตเลติโก มาดริด โดยผมอยู่ในทีม ไทยลีก ออลสตาร์รวมทั้งประตูที่ผมยิงครึ่งสนาม ใส่ บีอีซี เทโร ตอนที่ผมอยู่กับชลบุรี

และนี่ เป็นความรู้สึกของ “ไมเคิล เบิร์น” กับฟุตบอลและแฟนชาว ไทย แม้ตอนนี้เขาจะแขวนสตั๊ด และกลับไปใช้ชีวิตในบ้านเกิดกับครอบครัว เขายังสื่อสารมายังเพื่อนฟุตบอลชาวไทยเขาอยู่เสมอ และเชื่อว่าหากมีโอกาส เขาจะกลับมาเยี่ยมแฟนบอลชาวไทยอีกครั้ง.

______

ขอบคุณภาพ ไมเคิล เบิร์น
By ใบไม้ห้าแฉก

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *