• Home
  • Special Report
  • 1 ในมิดฟิลด์ต่างชาติที่ดีที่สุดไทยลีก “ผู้ปิดทองหลังพระ” ตัวจริง

1 ในมิดฟิลด์ต่างชาติที่ดีที่สุดไทยลีก “ผู้ปิดทองหลังพระ” ตัวจริง

By on April 24, 2020 0 866 Views

DST.Special Report : หากให้นึกถึงผู้เล่นต่างชาติในตำแหน่ง “มิดฟิลด์ตัวรับ” ไทยลีก ราวๆ 10 ปีก่อน มั่นใจว่า ใครหลายคนมีชื่อ “มุซซ่า ซิลล่า” เป็นช้อยส์แรกๆ ในนั้น

ปฏิเสธว่า ในการสถาปนาตัวเองขึ้นมากอบโกยความสำเร็จในยุคแรกๆ ของ “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด “ซิลล่า” มีส่วนสำคัญที่กอบโกยถ้วยแชมป์มาเก็บไว้ในฮอลล์ของทีม

แน่นอนว่า หากนึกถึงนักเตะผิวสีของเมืองทองฯ ในยุค 10 ปีก่อน ชื่อของเขา อาจไม่ได้ถูกเอ่ยขึ้นมาก่อน “ซูมาโฮโร่ ยาย่า” หรือ “ดักโน่ เซียก้า” ขวัญใจเหล่าสาวกกิเลนผยอง

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า “ซิลล่า” ไม่ได้อยู่ในใจของแฟนเมืองทอง

กลับกันทุกครั้งที่พูดถึงความรุ่งเรืองในอดีตของทีมเจ้าสัว “ซิลล่า” จะเป็นผู้เล่นที่ติดอยู่ในฮอลล์ ออฟ เฟม ใน 10 อันดับแรก

หากคุณเคยได้ยินคำว่า “ปิดทองหลังพระ” เป็นอย่างไร “ซิลล่า” คือ คำนิยามของเมืองทองในโมงยามนั้น

Yaya Soumahoro, Muangthong United Ivory Coast player. Last home game of the 2009 season.

“ซิลล่า” เป็นมิดฟิลด์ตัวรับ ที่คุมจังหวะแดนกลางได้ดี และไม่ได้เป็นประเภท “รับจ๋า” แต่สามารถเล่นเกมรุกได้ด้วย

เขาเก็บกวาดแดนกลางก่อนถึง “หลังบ้าน” ได้ดี พร้อมกับถ่ายบอลไปซ้ายไปขวาให้กับเพื่อนๆ ในแดนกลาง เพื่อนำไปสู่เกมรุก

ขณะเดียวกัน ยังเป็นผู้เล่นที่ชั้นเชิงและเทคนิคดี จนชั่วโมงนั้นมีการยกเขาให้เป็น “โคลด มาเกเลเล่” แห่งไทยลีก แต่ส่วนตัวมองว่า สไตล์ของ “ซิลล่า” คล้ายคลึงกับ “กองเต้” ในปัจจุบันเสียมากกว่า

ขณะที่จุดเริ่มต้น ที่สายลมพัดเขามาอวดแข้งให้ในดินแดนสยามได้นั้น มันไม่ได้มีปฐมบทจากจุดประสงค์ของการค้าแข้งแต่อย่างใด

หนุ่มเชื้อสาย “กินี-ไอวอรี่โคสต์” ผ่าน ตม.เข้ามายังประเทศไทย เพื่อมาทำงาน โดยใช้เวลาว่างไปเตะบอลที่สนามศุภชลาศัย ก่อนฝีไม้ลายมือจะไปเตะตา “วัชรกร อันทะคำภู” กุนซือของทีมสุภาพบุรุษกงจักร ทหารบก เอฟซี เข้าให้ จึงเชื้อเชิญมาทดสอบฝีเท้า

Yaya Soumahoro (left) and Pakasit Saensook, Muangthong United players. The last game of the season 2009 , MUTD vs BEC TERO.

“ซิลล่า” จรดปากกาค้าแข่งกับ “ทหารบก” พร้อมกับโชว์ฟอร์มได้สะเด็ดสะเด่า โดยเฉพาะการตัดเกมคู่แข่ง พาทีมจบอันดับ 5 มาได้ เท่านั้นไม่พอ ยังสถาปนาเป็นนักเตะต่างชาติยอดเยี่ยมในปีดังกล่าวด้วย

ที่นี่เป็นเหมือน “ใบเบิกทาง” ให้เขา เพราะโลดแล่นที่วิภาวดีได้ไม่กี่ปี “เมืองทอง” ที่กำลังไล่ล่าความสำเร็จก็กระชากตัวมาเติมเต็มทันที

“ซิลล่า” พาเมืองทองคว้าแชมป์ไทยลีกได้สำเร็จ ก่อนจะถูกบางกอกกล๊าส เอฟซี ดึงตัวไปร่วมทีม ซึ่งในปีนั้น เขาถูกเรียกติดทีมชาติกินีด้วย หากแต่ถูกตัดชื่อในตอนสุดท้าย

หลังค้าแข้งในปทุมธานีได้ไม่นาน ชีวิตของ “ซิลล่า” ก็อยู่ในช่วงขาลงของชีวิต เขาย้ายไปหลายทีมต่อจากนั้น ทั้งบีบีซียู เอฟซี พัทยา ยูไนเต็ด และภูเก็ต เอฟซี

Muangthong United team for the last home game of the season , MUTD vs BEC TERO.

แต่ไม่ว่าเวลาจะผ่านมานานขนาดไหน ไทยลีกแปรเปลี่ยน ผู้เล่นต่างชาติฝีเท้าดีหลั่งไหลเข้ามามากมายเพียงใดในปัจจุบัน 1 ในกองกลางระดับพรีเมียมของฟุตบอลลีกไทย ยังคงมีชื่อ “มุซซ่า ซิลล่า” อยู่เสมอ.

___________

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *