• Home
  • Special Report
  • ‘อุดทิลัด นามมะโค้ด’ นายทวาร ‘ทริปเปิ้ล พลาด’

‘อุดทิลัด นามมะโค้ด’ นายทวาร ‘ทริปเปิ้ล พลาด’

By on February 28, 2020 0 1141 Views

DST.Special Report : ควันหลงศึกลูกหนังไทยลีก 1 กลางสัปดาห์ ขอยกให้เหตุการณ์ที่ชายหาดจังหวัดระยอง คู่ระหว่าง “ระยอง เอฟซี” กับ “เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด” ที่จบลงด้วยชัยชนะของ “ผู้มาเยือน”

หลับตาแล้วดูชื่อชั้น โดยปราศจากไฮไลต์ ไม่มีอะไรน่าแปลกที่ “เมืองทอง” จะเผด็จศึกทีมน้องใหม่ได้ถึง 3-0

เดาได้ว่า “กิเลนผยอง” คงวิ่งไล่กวด “ม้านิลมังกร” อย่างสนุกเกือก

หากแต่ไต่สวนผู้อยู่ในเหตุการณ์ ประกอบกับเทปบันทึกการแข่งขัน สกอร์กับรูปเกม “วิ่งสวนทาง” กัน

“เมืองทอง” ไม่ได้คืนฟอร์ม แต่ทั้ง 3 ประตูเกิดจากความผิดพลาดของ “อุดทิลัด นามมะโค้ด” ผู้รักษาประตูร่างโย่งวัย 23 ปี ดีกรีทีมชาติลาว ทั้งหมด

พลาดจนแฟนบอล และผู้ที่ดูไฮไลต์ได้ “กลิ่นคาว”

“คาว” ที่ว่า คือ พลาดจนชวนให้สงสัยว่า “ไม่ปกติ”

แน่นอนมันเกิดขึ้นได้ในโลกของฟุตบอล โดยเฉพาะตำแหน่ง “นายทวาร” ที่นอกจากฝีมือการตะครุบลูกแล้ว “ความมั่นใจ” คือ องค์ประกอบที่ผู้ที่รักในตำแหน่ง “นายด่าน” ต้องมี

ความผิดพลาดครั้งหนึ่ง สามารถฉุดความมั่นใจในครั้งต่อๆ ไปได้ แม้แต่ผู้รักษาประตูระดับเวิร์ลคลาสหลายคนยังเคยประสบมรสุมนี้มาแล้ว

บางคนกู่ไม่กลับ ความมั่นใจจ่อมจมหายไปตามหาไม่เจอ เสียผู้เสียคนไปมีไม่น้อย

ดังนั้น หากจะบอกว่า สาเหตุที่ “อุดทิลัด” ออกทะเลระยองไป เกิดจากความผิดพลาด ในจังหวะรับลูกฟรีคิกของ สหรัฐ กันยะโรจน์ หลุดมือ จนเข้าประตูตัวเองไปในนาที 52 ก็เป็นไปได้เหมือนกัน

มันอาจเป็นเอฟเฟกต์เรื่องความมั่นใจ ทำให้การรับในครั้งต่อๆ ไป ทั้งลูกที่ 2 ที่เขาพุ่งจับกบ ในจังหวะโหม่งของ แดร์เลย์ ในนาที 83 และลูกที่ 3 ทำบอลหลุดมือ จนลูกลอดขาตัวเองไปให้ผู้เล่นเมืองทองยิงง่ายๆ ในช่วงเวลาทดเจ็บ ผิดพลาดไปหมด

อาจกล่าวได้ว่า “อุดทิลัด” สติหลุดไปแล้วตั้งแต่รอบแรก

ทว่า เขาไม่ใช่นายประตูดาวรุ่งที่ไม่เคยผ่านเกมใหญ่ๆ เพราะก่อนหน้านี้เคยเล่นใน ฮองอันยาลาย, ฮองอันอัตตะปือ, มาสเตอร์ 7 เอฟซี ,สะหวันนะเขต เอฟซี, ลาว โตโยต้า เอฟซี นอกจากนี้ ยังเคยติดทีมชาติลาว ชุดลุย เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 มาแล้ว

มันน่าจะมีวิธี “รับมือ” กับความผิดพลาดได้มากกว่านี้ เหตุการณ์ “สติหลุด” จนนำมาสู่ความผิดพลาดแบบ “แฮตทริก” จึงยากที่ใครจะทำใจเชื่ออย่างสนิทใจ

แน่นอนในช่วงที่เขาถูกตรวจสอบ และไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นคือ เขาถูกลงโทษด้วย “ฟอร์มการเล่น” อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เพราะโดยธรรมชาติผู้เป็นกุนซือย่อมไม่กล้าเสี่ยงเอาผู้เล่นที่ผิดพลาดระดับ “มหันต์” และถูกกังขาอย่างกว้างขวางลงเป็น 11 ผู้เล่นตัวจริงแน่

เหนือสิ่งอื่นใด มันคุ้มหรือไม่ หากเขาจะกระทำอย่างที่ทุกคนครหา เพราะเท่ากับมันเป็นแลกชีวิตนักฟุตบอลทั้งชีวิต ในขณะที่ “อุดทิลัด” เพิ่งอายุ 23 ปี

โทษเรื่องนี้รุนแรงและหนักหน่วงมาก เพราะเมื่อไม่นานมานี้เพื่อนร่วมชาติของเขาเพิ่งจะถูกสังเวยไป หลังสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ (เอเอฟซี) สั่งแบน “แลมโบ้ ไสสะนะ” และ “คำแพง สายวุฒิ” สองนักเตะทีมชาติลาวตลอดชีวิต หลังมีส่วนล็อคผลเกมอุ่นเครื่องเมื่อปี 2017

คงเป็นเรื่องที่ต้องสอบสวน “อย่างเป็นธรรม” กันต่อไป

เพราะจริงๆ มันอาจไม่มีอะไรก็ได้.

__________

เรียบเรียงโดย : วนิลลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *