• Home
  • Special Report
  • 6 หน้าเป้า “ใหญ่-ยาว-แข็ง” จับตาดูให้ดี “ไทยลีก 2020”

6 หน้าเป้า “ใหญ่-ยาว-แข็ง” จับตาดูให้ดี “ไทยลีก 2020”

By on February 23, 2020 0 2504 Views

DST.Special Report : ครั้งหนึ่ง กองหน้าประเภท สูง-ใหญ่-ยาว เคยได้รับความนิยมอย่างมากในพรีเมียร์ลีก ประเทศอังกฤษ ก่อนถูกผู้เล่นกองหน้าแบบอื่นๆ เข้ามาแทนที่

ด้วยแท็คติคฟุตบอลที่ต่างไปจากสโมสรต่างๆในภาคพื้นยุโรป ที่เล่นฟุตบอลกับพื้นมากขึ้น และสูตรสำเร็จการเข้าทำ

ไม่ใช่ กองกลาง ถ่ายบอล ออก ปีก โยนเข้ากรอบเขตโทษให้กองหน้าปิดบัญชี อีกต่อไ

ทำให้ “กองหน้า” ในรูปแบบที่ต่างออกไป ได้โอกาสมากขึ้น ทั้ง ประเภทไซส์เล็กพริกขี้นหนู อย่าง “เซอร์คิโอ อเกวโร่” กองหน้าจุดศูนย์ถ่วงต่ำร่างตัน ที่ไปกับบอลได้ดี และสามารถจบสกอร์ที่เฉียบขาด

หรือจะเป็นแบบ “โรแบร์โต ฟีร์เมียโน่” กองหน้า “ฟอลส์ไนน์” ที่เน้นการสร้างโอกาสให้เพื่อนร่วมทีม และเล่นเกมรับ มากกว่าที่จะมองถึงการจบสกอร์ 

หันมามอง ฟุตบอลไทยลีก หลายทีม เลือกใช้ กองหน้าตัวเป้า เป็นตัวหลัก

อย่างดาวซัลโว ฤดูกาลที่ผ่านมาอย่าง “ลอนซาน่า ดุมบูญ่า” กองหน้าทีมชาติกินี ส่วนสูงถึง 193 ซม. ทำให้เจ้าตัวมีข้อได้เปรียบในการเข้าปะทะกับกองหลังในไทยลีกพอสมควร บวกกับ เทคนิคการเล่นบอลด้วยเท้าที่ยอดเยี่ยม ก็เลยกลายเป็น “พยัคฆ์ติดปีก”

ทีนี้ ลองมาดูกันว่า “กองหน้าตัวเป้า”  ที่ใน ค.ศ.นี้ ที่ “น่าจับตามอง” มีใครกันบ้าง

1.บิลล์ โรซิมาร์ (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด)

แม้จะไม่ได้ขึ้นไปติดท็อปอันดับดาวซัลโว แต่แฟนบอล “กว่างโซ้งมหาภัย” ทุกคน ไม่มีใครปฏิเสธว่า กองหน้าร่างตันเจ้าของความสูง 185 ซม. เป็นหนึ่งในกำลังหลักของทีม ที่ทำให้ทีมดังจากแดนเหนือ คว้า แชมป์ประวัติศาสตร์ได้

คุณสมบัติที่น่าจับตา : แม้วัยจะล่วง 35 ขวบ แต่ด้วยลูกล่อลูกชน ที่แพรวพราว สามารถเรียกฟาวล์ในจังหวะสำคัญ เก็บบอลให้เพื่อนร่วมทีมเติมขึ้นมาเล่นบอลได้ โดยการลากบอลไปริมเส้นเพื่อรอเพื่อนเติมขึ้นมา

เช่นเดียวกับการจบสกอร์ด้วยตนเอง ก็ทำได้อย่างไม่เคอะเขิน แม้จะไม่ได้จบด้วยอันดับดาวซัลโวก็ตามที แต่สถิติที่เคยทำมาถึง 14 ประตู ถือว่า ต้องจับตาทีเดียว

2.เทียโก้ ชูลาปา (ระยอง เอฟซี)

น้องใหม่แห่งไทยลีก ที่พกดีกรี ดาวซัลโว สูงสุดในไทยลีก 2 มาด้วย ด้วยจำนวน 19 ประตู

คุณสมบัติน่าจับตา ​: เจ้าของความสูง 191 ซม. แม้การเล่นในสไตล์กองหน้าร่างโย่งไม่ใช่ประเภท “รถถัง” แบบ บิลล์ โรซิมาร์ แต่การเก็บบอลและชงให้เพื่อนเล่นต่อในจังหวะเดียวนั้นก็เป็นเรื่องที่ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด

กับผลงานของเทียโก้ ที่กระหน่ำยิง นั้น เขาระเบิดฟอร์มได้ เพราะประสานงานกับ เพลย์เมคเกอร์เพื่อนร่วมทีมอย่าง “แฮร์ริสัน คาร์โดโซ่ โอลิเวียร่า” ที่ตอนนี้ย้ายไปจอยกับ “นกใหญ่พิฆาต” ชัยนาท ฮอร์นบิล

ที่น่าสังเกตคือ ในปีนี้เขาจะไม่มีคู่ขาคนเดิมอย่าง แฮร์ริสัน อีก แต่คู่ขาคนใหม่อย่าง บิยุฟ ดิรัม ที่มาแทน “เธียโก หลุยส์” ในช่วงสั้นๆ ระหว่างที่เขาพักรักษาอาการบาดเจ็บที่ประเทศบ้านเกิด ต้องรอดูกันต่อไป ว่าเขาจะร้อนแรงเหมือนปีที่แล้วหรือไม่

3.ริคาร์โด ซานโตส (ตราด เอฟซี)

กองหน้าบราซิลเลี่ยน ตัวตายตัวแทนของ “ลอนซานา ดุมบูญ่า” ที่ดูไปดูมา รูปร่างมีความคล้ายกับ “ฮัลค์” ฮีโร่ตัวเขียว แห่งอเวนเจอร์ อยู่ไม่น้อย   เจ้าตัวมีสไตล์การเล่นที่คล้ายกับ “บิลล์” อยู่ไม่น้อย เขาเพิ่งย้ายมาจาก “ชัยนาท ฮอร์นบิล”

คุณสมบัติน่าจับตา : เจ้าของความสูง 189 ซม. มีสไตล์การเล่นแม้ไม่เร็วมาก แต่วิธีการ “ไถ” จนกองหลังที่เข้าปะทะต้องกระเด้งกระดอนไปหลายราย

แต่จุดที่แตกต่างกันคือ ฤดูกาลที่ผ่านมา ซานโตส ต้องแบกรับภาระการยิงประตูอยู่แทบจะคนเดียว โดยเจ้าตัวทำไป 10 ประตูในฤดูกาลที่ผ่านมา แม้จะดูเหมือนน้อย แต่ต้องอย่าลืม ว่า “นกใหญ่พิฆาต” ชัยนาทฮอร์นบิล ทีมต้นสังกัดเดิม ไม่ว่าจะลงสนามเจอกับทีมอะไร ก็มักถูกตราหน้าว่าเป็นทีมรองอยู่เสมอ

ทำให้ แต่ละเกม โอกาสในการยิงประตูของเจ้าตัว มีไม่มากนัก และคาดว่าจะเพิ่มมากขึ่น ในฤดูกาลนี้ เพราะมีจอมปั้นอย่าง “ปรินซ์ ดูโรซินมี่” ที่ฤดูกาลที่ผ่านมา พา “นักสู้ภูธร” เก็บ 3 แต้มสำคัญได้ในที่สุด พร้อมโชว์ “ถอดเสื้อเบ่งกล้าม” เป็นภาพติดตาใครหลายคนอยู่ตอนนี้

4.แดร์เลย์ มารินโญ่(เมืองทอง ยูไนเต็ด)

อีกหนึ่งกองหน้าบราซิลเลียน ที่ เอสซีจี เมืองทอง ส่งเข้าประกวด แม้เจ้าตัวจะไม่ใช่ประเภทยักษ์ที่มีความสูงเกินหน้าเกินตาชาวบ้าน แต่ด้วยรูปร่าง “ล่ำบึก” แบบ โบ-จ๊อย ส่งผลให้เขาน่าจับตา

คุณสมบัติโดดเด่น : ด้วยส่วนสูงในระดับปกติที่ 183 ซม. เข้าสามารถเก็บบอล เพื่อรอเพื่อนเติมขึ้นมาเล่นได้ เพราะถ้าเบียดกันแบบ “ไหล่ตอไหล่” แล้ว คงมีกองหลังไม่กี่คนในประเทศไทยที่กินเขาได้ง่ายๆ

นอกจากนี้จุดที่ทำให้เขาได้เปรียบกองหน้า สไตล์ Target man คนอื่นๆ คือ “ความเร็ว” ที่เขามีมากกว่า เช่นเดียวกับการจบสกอร์ที่เฉียบขาด ทั้งที่เขาเพิ่งจะย้ายมาจอยกับทีม “กิเลนผยอง” ในเลก 2

แต่ 8 ประตูที่เจ้าตัวทำได้ ก็น่าคิดอยู่เหมือนกันว่า หาก “แดร์เลย์” ได้เล่นเต็มฤดูกาล แล้ว ผลงานที่ออกมาจะเป็นอย่างไร

5.สิโรจน์ ฉัตรทอง (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด)

เทพกองหน้าในใจของใครหลายคน ที่ตอนนี้ไปเอาดีด้านการเล่นริมเส้น เจ้าของความสูง 182 ซม. ที่มีจุดเด่นที่ความแข็งแกร่งของร่างกาย และสามารถเก็บบอลได้ดี แต่จุดที่หลายคนเห็นตรงกันว่าควรจะต้องปรับปรุง คือเรื่อง “จับบอลแรก และการจบสกอร์

คุณสมบัติที่ใครหลายคนก็รู้ แต่ต้องจับตา : หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า เขาไม่สามารถคุกคามกองหลังฝ่ายตรงข้ามได้มากพอ และครั้งหนึ่งเคยถูกมิโรวาน ราเยวัช จับไปเล่นเป็นกองกลางตัวรับมาแล้ว

ในฤดูกาล ที่เขาได้รับโอกาสที่จะพิสูจน์เขี้ยวเล็ของตัวเองอีกครั้งกับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ต้องมารร่วมลุ้นกันว่า “โค้ชโอ่ง” ดุสิต เฉลิมแสน จะให้ “ปีโป้” ไปยืนตำแหน่งไหนในสนาม

แต่รับรองว่า แฟนบอล บีจี จะได้รับความบันเทิงอย่างแน่นอน เมื่อมีกองหน้าคนนี้ในสนาม.

6.ยานนิค โบลี่ (ราชบุรี มิตรผล เอฟซี) 

ด้วยดีกรีเด็กปั้นของ “ปารีส แซง แชร์กแมง” การย้ายมาเล่นในประเทศไทยย่อมได้รับการจบตามองจากแฟนบอลมากกว่าผู้เล่นคนอื่นๆ เป็นธรรมดา

คุณสมบัติน่าจับตา : นัดแรกในประเทศไทย พวกเขาเปิดบ้าน “ตราด เอฟซี” ไปด้วย สกอร์ 3-2 ซึ่งทั้ง 3 ลูกเป็นผลงานจากปลายเกือกของ โบลี ทั้งหมด ยิ่งทำให้แฟนๆ ฝันไปไกล

อย่างไรก็ตาม จากนั้นผลงานของราชบุรี มิตรผล เอฟซี ไม่ดี นัก เมื่อไปออกเสมอเสียเป็นส่วนใหญ่ จนไม่ได้ลุ้นอันดับบอลทวีป

อย่างไรก็ตาม ผลงานของ โบลี่ นั้นถือว่าไม่ขี้เหร่ เมื่อยิงไปถึง 14 ประตู โดยนอกจากการทำประตูเจ้าตัวยังสามารถช่วยทีมเก็บบอลเพื่อให้ ตัวริมเส้นจี๊ดๆของทีมอย่าง ลองจิล ขึ้นมาเติมเก็บบุกได้ด้วยเช่นกัน”

แล้วแฟนบอลไทย เห็นกันอย่างไร กับ กองหน้าตัวเป้า..​ที่ปีนี้ อาจมีสิทธิลุ้นเป็นดาวซัลโว.

________

By ใบไม้ห้าแฉก

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *