• Home
  • Exclusive
  • ของดีต้องบ่ม “ดร.ภาณุวัฒณ์” บอกต่อเคล็ดลับ วันจับเข่าคุย “เดวิด แบคแฮม”

ของดีต้องบ่ม “ดร.ภาณุวัฒณ์” บอกต่อเคล็ดลับ วันจับเข่าคุย “เดวิด แบคแฮม”

By on December 23, 2019 0 1270 Views

DST.Exclusive Interview : มาตามสัญญา กับการเจรจานัดประวัติศาสตร์ ของทีม “เสือป่าราชา” นครปฐม ยูไนเต็ด น้องใหม่ไทยลีก 2 นำทีมโดย “ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ เผดิมชัย สะสมทรัพย์” – “บิ๊กโหน่ง – พาณุวัฒณ์ สะสมทรัยพ์ ที่ปรึกษาสโมสร” บินตรงสู่ สิงคโปร์ เพื่อ จับเข่าสนทนา ประสาฟุตบอล กับ “พี่แบค – เดวิด แบคแฮม” นักฟุตบอลชื่อก้องโลกระดับตำนาน

กับดีลนี้ เชื่อว่าหลายคนสงสัยว่า เกิดได้อย่างไร? แล้วระหว่างบทสนทนากันนั้น นอกจากเรื่อง พัฒนาฟุตบอล แล้ว ยังมี อะไรที่จะฮือฮา ยิ่งกว่านั้นหรือไม่?

DST. มีคำตอบให้หายสงสัย จากบทสัมภาษณ์พิเศษ ซึ่ง “บิ๊กโหน่ง” บอกแบบไม่มีกั๊ก

จุดเริ่มเรื่อง มาจาก “ปีเตอร์ วิธ” อดีตกุนซือเสือป่าราชา

“ผมทราบข่าวว่า เดวิด แบคแฮม จะมาเปิดคลับสอนฟุตบอลที่ประเทศสิงคโปร์ จึงประสานไปยังเพื่อนที่นั่น ว่าขอเข้าพบ เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นหน่อย ตอนแรก แบคแฮม ถามว่าเป็นทีมอะไร พอรู้ว่า เป็นทีมจากไทยลีก 2 ชื่อ นครปฐม ยูไนเต็ด เขาถามกลับว่าเป็นทีมที่ ปีเตอร์ วิธ เคยคุมใช่ไหม เขาตอบตกลงทันที” บิ๊กโหน่งเล่า ก่อนวันพบหน้า

ขอบคุณภาพ สโมสรนครปฐมยูไนเต็ด

มุมมองต่อ เยาวชนในลีกไทย และความเป็นสากล

ผม และที่ปรึกษากิตตมศักดิ์ คุณเผดิมชัย ได้คุยกันหลายเรื่อง โดยแรกเริ่มถามเขาต่อมุมมองของการพัฒนานักฟุตบอล เขาตอบกลับมาเหมือนเป็นมุขตลกบ้านเขาว่า

“ฝรั่งเห็นลูกซ้อมฟุตบอลในสนาม แล้วหกล้ม เขาแค่ยืนดูเฉยๆ แต่ที่เอเชีย พอลูกวิ่ง หกล้ม ต้องเข้าไปแสดงความเป็นห่วง”

ขอบคุณภาพ FB page ดร.พาณุวัฒณ์ สะสมทรัพย์

นั่นจึงเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ การบ่มกระดูกของเด็กเอเชีย ทำได้ไม่ดีพอ เห็นไหม? ว่า เด็กไทย ที่อยู่ช่วงวัยเด็ก ถึงเยาวชน เราสู้ทีมในอาเซียน หรือทีมต่างชาติได้หมด เหนือกว่าด้วย แต่พอเข้าสู่ทีมชุดใหญ่ ทำไมถึงสู้ไม่ได้ เพราะการบ่มเพาะในช่วงวัยสำคัญนั้น “ทำได้ไม่ดีพอ”

ซึ่ง “บิ๊กโหน่ง” ย้ำหัวใจของแบบฝึกนี้ว่า “อย่าสงสารเด็ก”

“ไม่ใช่ว่าเล่นบทโหดใส่เด็กนะครับ แต่คือการฝึกฝน ผมคุยกับ เดวิด ไปว่า แต่ที่เมืองไทยร้อนมาก จะให้เด็กเล่นกลางแดดเปรี้ยงได้ไง เขาตอบกลับมาว่าบ้านเขาก็หนาวสุดขั้ว แต่เมื่อถึงเวลาซ้อม ทำไมเด็กเขาถึงซ้อมได้”

เคล็ดลับง่ายๆ ที่กลายเป็น “จุดร่วมเดียวกัน” ซึ่ง นครปฐม อะคาเดมี่ ใช้ปฏิบัติมาตลอด และตั้งแต่ต้นของการก่อตั้งคือ การสร้างสนามอะคาเดมี่ ที่ไม่มีหลังคา เพื่อให้เด็กชินกับสภาพอากาศ

“ผมเห็นชัดเลยจากผลการแข่งขัน ตอนแรกๆ เขาสงสารเด็กให้เขาซ้อม สนามที่มีหลังคา แต่พอออกสนามแข่งขัน ที่ไม่มีหลังคา เราเห็นเขาเปลี้ย ไม่มีแรง ผมจึงทำสนามที่ไม่มีหลังคา เพราะส่วนหนึ่งคิดว่า ต้องบ่มกระดูกให้แข็งแกร่ง นอกจากสภาพร่างกายแล้ว ต้องมีวินัยด้วย”

ขอบคุณ FB page นครปฐม อะคาเดมี่

สนามซ้อม – สนามแข่ง มาตรฐานคือ จิ๊กซอว์ความสำเร็จ

นอกจากจิตใจที่ต้องแข็งเป็นหิน หากอยากเห็นอนาคตนักเตะไทยสดใส “บิ๊กโหน่ง” บอกกับเราด้วยว่า ปัจจัยสำคัญที่ส่งเสริมการพัฒนา คือ มาตรฐานและสนามซ้อมและสนามแข่งขัน ทั้งสภาพพื้น สภาพหญ้าในสนาม

“สนามนครปฐมยูไนเต็ด แม้จะเช่าจากหน่วยงานของรัฐ แต่ผมทุ่มงบเพื่อปรับปรุงให้ดีเลยนะ ใช้ทีมดูแลสนามมืออาชีพเข้ามาดู วางระบบ ซึ่งสนามของเรามีทีมใหญ่ อย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, ราชบุรี มิตรผล เอฟซี, บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ขอตัวทีมงานไปช่วยดูแลสนาม ซึ่งผมยินดีเลย เพื่ออยากให้สนามฟุตบอลมีความพร้อมมีมาตรฐาน ไม่ใช่ใคร เพื่อนักเตะที่จะกลายเป็นอนาคตของทีมชาติเรา”

ขอบคุณภาพ FB page ดร.พาณุวัฒณ์ สะสมทรัพย์

“ผมอยากฝากไปยังนายกสมาคมฟุตบอลฯ ด้วยเหมือนนะ ถึงมาตรฐานของสนามแข่ง หากจะแบ่งเป็นเกรด A,B,C ขอให้พื้นสนาม หญ้าเป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อสนามจะได้ส่งเสริมการพัฒนาของเด็กด้วย บางสนามพบพื้นสนามไม่ดี ทำให้จังหวะการเล่นของนักเตะ ติดๆ ขัดๆ พัฒนาการเล่นไม่ต่อเนื่อง ซึ่งผมเป็นห่วงร่างกายนักเตะด้วย เพราะเคยมีเหตุการณ์หนึ่งที่นักเตะของเรา บาดเจ็บหนัก ต้องพักยาว เพราะสภาพสนามไม่ได้มาตรฐาน”

เป้าหมาย นครปฐม ยูไนเต็ด 2020

“หลังผมคุยกับ เดวิดไป มีส่วนหนึ่งที่ ผมนำไปใช้กับ อะคาเดมี่ และอีกส่วนบอกต่อไปยังกุนซือของทีมใหญ่ แน่นอนว่า เป้าหมายของเราเมื่อก้าวสู่ลีกสูง แบบปีต่อปีนั้น ความคาดหวังจากแฟนบอลย่อมมีสูง แต่ผมขอปี 2020 เราจบที่เลขตัวเดียวก่อน”

ซึ่ง “บิ๊กโหน่ง” ไม่ได้หวังน้อย เกินไป กับศักยภาพของทีมที่มี และไม่ได้หวังไกลเกินตัว เพราะ ในศีกไทยลีก 2 ที่ต่างจาก ไทยลีก 3 และ ไทยลีก 4 ยังมีหลายอย่างของทีมต้องเตรียมพร้อม หากจะก้าวสู่ ลีกสูงสุดของประเทศ

กับสิ่ง “ดร.พาณุวัฒณ์” ทิ้งท้ายไว้ให้กับ DST. คือ สิ่งที่เหนือกว่าการแข่งขันกับทีมอื่นๆ คือ เราต้องแข่งกันตัวเอง เหมือนสิ่งที่ผมคอยบอกมาตลอดว่า ฟุตบอลเราต้องเรียนรู้จากความผิดหวัง ไม่เช่นนั้น เราจะรู้จักกับคำว่า “สมหวัง” ได้อย่างไร

ขอบคุณภาพ FB page นครปฐม ยูไนเต็ด

ก้าวต่อไปใน ไทยลีก2 ของนครปฐม ที่อีกไม่นานเราจะได้พบเห็นฝีไม้ลายมือของเขา และในวันที่ 12 มกราคม 2563 นั้น ภาพของเสือป่าราชา ที่พร้อมลงสู่สนามเพื่อสู้ศึก แบบเต็มๆ จะปรากฎโฉมให้เราได้เห็นกัน …​ขอให้อดใจรอ.

_____________

By BlackSugar

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *