• Home
  • Exclusive
  • ฟันเฟืองแก้จุดอ่อน “เธียร์รี่” พร้อมเติมเต็ม “สุโขทัย”-ดันทีมสู่ความสำเร็จ

ฟันเฟืองแก้จุดอ่อน “เธียร์รี่” พร้อมเติมเต็ม “สุโขทัย”-ดันทีมสู่ความสำเร็จ

By on December 16, 2019 0 2945 Views

DST.Exclusive : แฟนบอลคนไทย อาจไม่คุ้นหูกับชื่อ “เธียร์รี่ จันทา บิน” นักฟุตบอลลูกครึ่ง “กัมพูชา-ฝรั่งเศส” ที่เข้ามาเสริมทัพให้กับ “ค้างคาวไฟ” สุโขทัย เอฟซี เพื่อสู้ศึกไทยลีก ฤดูกาล 2020

ไม่แปลกนักที่ชื่อ และชั้นเชิงอาจไม่เป็นที่รู้จักในบ้านเรา แต่ “เธียร์รี่” นักเตะกองกลาง วัย 28 ปีคนนี้  หากเป็นประเทศกัมพูชา ความดังของเขาเทียบเท่า “ชารีล ชัปปุยส์” กองกลางดีกรีทีมชาติไทย แห่ง “ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด”

เพราะชื่อชั้นของเขา ทั้งระดับชาติ ติดทีมชาติกัมพูชา ตั้งแต่รุ่นอายุ ไม่เกิน 23 ปี และติดทีมชาติชุดใหญ่จนถึงปัจจุบัน ลงเล่นให้ทีมชาติ อย่างน้อย 35 นัด นอกจากนั้นความนิยมในตัว “เธียร์รี่” ในประเทศกัมพูชา ยังเทียบเท่าดาราชั้นนำ เป็นนายแบบหน้ากล้องใหักับ สินค้ากีฬาอีกมากมาย

แต่ทำไม? ในวันที่เขาโดดเด่นมาก จนเรียกว่า สูงชนเพดาน ในประเทศบ้านเกิด และเคยเป็นนักเตะดาวรุ่ง ที่ ประเทศฝรั่งเศส ต้องออกมาแสวงหา “ความฝัน” ในต่างถิ่น

ซึ่งหลายคนประเมินว่า เขาต้องเริ่มก้าวขึ้นบันไดขั้นที่หนึ่ง วันนี้ DailySoccerThailand มีคำตอบ

DST. : ทำไมคุณถึงเลือกเข้าทีมสุโขทัย เอฟซี ฤดูกาล 2020?
Thierry : ไม่มีเหตุผลอะไรซับซ้อนเลยครับ เพราะทีมสุโขทัย เอฟซ คือทีมที่มีโปรเจคที่ยอดเยี่ยม และเป็นต้นฉบับของทีมที่ผมตามหามานาาน โดยเฉพาะการดูแลนักเตะของทีมเหมือนกับเป็นคนในครอบครัว และมีแฟนบอลที่ยอดเยี่ยม อีกอย่าง เมื่อผมได้ลองมาสัมผัสในช่วงแรก ผมไม่ผิดหวังและมีความสุขมาก

DST. : ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเข้าทีมสุโขทัย ไม่มีทีมอื่นติดต่อมาบ้างหรือ?
Thierry : มีครับ ทั้งทีมในไทยลีก และทีมในลีกมาเลเซีย แต่ สุโขทัย เอฟซี คือ ทีมที่ผมคิดว่าใช่ที่สุด ผมขอขอบคุณผู้บริหารของสโมสรและทีมงานที่มอบโอกาสที่ดีให้ผม ได้มีเวทีเล่นฟุตบอลบนลีกสูงสุดของประเทศไทย

DST. :  กับเป้าหมายของคุณกับทีมในตอนนี้วางไว้อย่างไร?
Thierry :  ผมพยายามในทุกๆ ด้าน เพื่อทำหน้าที่ทั้งการซ้อมและการเล่นในสนามแข่งขันให้ดีตามแผนของโค้ช ซึ่งผมมุ่งมั่นที่จะสร้างความสำเร็จให้กับทีม ผ่านการทำงานที่หนัก และสนุกให้สุดๆ กับงานที่ทำด้วยนะครับ

DST. :  คุณมองอย่างไรกับสิ่งที่หลายคนคาดหวัง คือ การทำงานที่เป็นทีมเวิร์ค และแก้ปัญหา คือ จบสกอร์?
Thierry : ผมมีเพื่อนร่วมทีมที่ดีนะตอนนี้ กับ จอห์น บาจโจ้ ศูนย์หน้าร่างเล็ก เราเข้ากันได้ดี เพราะผมกับเขาพูดภาษาฝรั่งเศสด้วยกัน ทำให้การสื่อสารและสร้างความเข้าใจกันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น อีกอย่างทุกๆ คนในทีมพร้อมช่วยเหลือกันทุกด้าน

ตอนนี้ผมพยายามเรียนรู้ภาษาไทยและสื่อสารภาษาอังกฤษเพิ่มเติม เพื่อให้การทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมทีมเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีปัญหา ส่วนระบบทีมนั้น ผมเชื่อว่าการทำงานให้หนัก และการช่วยเหลือซึ่งกันและกันในทีม การรวมใจเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว จะอุดจุดบอดของทีมในฤดูกาลที่ผ่านมาได้ และผมฐานะนักเตะใหม่พร้อมจะเข้าไปเติมเต็มให้ทีมให้ได้

DST. : ประสบการณ์ค้าแข้งต่างแดน ของคุณเป็นมาอย่างไรบ้าง?
Thierry :  ปีล่าสุด ผมเล่นอยู่ที่สโมสรตรังกานู เอฟซี ทีมในลีกมาเลเซีย แม้จะเล่น 2 ฤดูกาล แต่การแข่งขันสูงและยากมากกว่าจะประสบความสำเร็จ เพราะการเล่นฟุตบอลที่ดีได้ ต้องใช้ความเร็วตลอด แต่ที่มาเลเซียผมได้รับการต้อนรับและดูแลที่อบอุ่มจากทีมงานเหมือนกัน ก่อนจะเล่นที่ลีกของมาเลเซีย ผมมีโอกาสได้เล่นฟุตบอลที่ประเทศฝรั่งเศส บ้านเกิดอีกหลังของผม คือ ผมได้เริ่มเล่นฟุตบอลของโรงเรียน ก่อนจะเข้ารับการฝึกในระดับเยาวชนจาก สโมสรสตารส์บูร์ก ต่อจากนั้นได้เล่นลีกอาชีพ เมื่อปี 2012 กับทีมเบรติญี, แซงต์ฌองเลอบล็องและออเบรวิลล์  จากนั้นผมเดินทางกลับประเทศกัมพูชา เพื่อเล่นให้กับสโมสรพนมเปญคราวน์  ส่วนประเทศไทยผมเคยมาเล่นให้กับ สโมสรกระบี่ เอฟซี ก่อนจะข้ามไปลีกมาเลเซีย อย่างที่บอกไป  

เหตุผลที่ผมเลือกเล่นฟุตบอล แทนที่จะเป็นกีฬาชื่อดังอื่นๆ เพราะตอนเด็กผมสามารถมีอิสระที่จะเลือก และมีความปรารถนาอย่างแรงกล้ามากๆ ว่าอยากทำงานที่ได้เล่นฟุตบอลได้ทุกๆ วัน”

DST. : ใครคือ นักฟุตบอลที่สร้างแรงบันดาลใจให้?
Thierry :  เดวิด เบคแฮม ครับ เหตุผลส่วนหนึ่งเพราะผมรักทีม แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด แล้วตอนที่เบคแฮมอยู่แมนยูฯ เป็นอะไรที่ทำให้ผมหลงรัก เขามีสไตล์การเล่นฟุตบอลเฉพาะตัว อีกอย่างเขายังมีสไตล์การแต่งตัว แฟชั่นที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งผมเป์นคนหนึ่งที่รักทั้งฟุตบอลและแฟชั่น

DST. : ครอบครัวมีส่วนสนับสนุนในอาชีพของคุณอย่างไรบ้าง?
Thierry : ประเด็นนี้ผมต้องขอบคุณ คุณภรรยา ครับที่สนับสนุนผมในทุกๆ ด้วย แม้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเธอต้องดูแลทั้งผมและลูกน้อยของผม แต่เธอทำหน้าที่ทั้งภรรยาและแม่ของลูกได้ดีมาก ทำให้ผมมีจุดโฟกัสที่งานของผมได้อย่างไม่กังวล  บางครั้งผมล้มเหลวนะ กับการเล่นฟุตบอล แต่ผมคิดอยู่อย่างว่า ผมมีครอบครัวที่เกื้อหนุนผมทุกทาง แล้วทำไมผมต้องทำให้พวกเขาต้องผิดหวัง ทำให้ผมมีพลังที่จะสู้กับอุปสรรค หรือ ความล้มเหลวที่ประดังเข้ามาในชีวิต

“ภรรยาและครอบครัวของผมไม่ได้ตามมาอยู่ด้วยที่ จ.สุโขทัยครับ ตอนนี้เธอและลูกน้อยอยู่ที่ประเทศฝรั่งศส ส่วนหนึ่งเธอต้องดูแลธุรกิจด้านแฟชั่นและเสื้อผ้า ที่เธอเป็นเจ้าของแบรนด์ ชื่อว่าKvsutherlvnd อีกอย่างภรรยาของผม เป็นนางแบบด้วยครับ”

DST. :  พรหมลิขิต หรือ อะไรทำให้คุณได้เจอเธอและตกหลุมรักกัน?

Thierry : ผมเจอเธอที่ประเทศกัมพูชา บ้านเกิดของผม ปี 2012 ครับ ในงานอีเว้นท์ที่ผม ฐานะนายแบบไปร่วมงาน หลังจากเราเจอกันก็ติดต่อและพูดคุยกัน ผมตกหลุมรักเธอ เพราะความงาม และความเป็นมืออาชีพมากๆในงานที่เธอทำ อีกอย่างผมและเธอต่างหลงใหลเรื่องแฟชั่นเหมือนๆ กันทำให้ผมกับเธอคุยกันถูกคอ

 DST. :  คุณมองว่า แฟชั่น กับ ฟุตบอล เหมือนหรือต่างกันอย่างไร?
Thierry : ผมว่าฟุตบอลและแฟชั่น ทั้ง 2 คือ ความสวยงาม และเป็นสิ่งที่ผมรัก โดยเป็นความรักที่จะทำมันออกมาให้ดีที่สุด สำหรับฟุตบอลผมว่ามีเสน่ห์มากๆ นะ โดยเฉพาะที่ผมได้เห็นความรู้สึก อารมณ์ร่วมกับเกมที่ดุเดือด ความสุข ความเศร้า และความเสียใจ ในเกมแข่งขันแต่ละแมตช์ 

“ผมเคยเล่นฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก กับประเทศญี่ปุ่น ราวๆ ปี 2015 ตอนนั้นเล่นในบ้านของกัมพูชา ผมสวมปลอกแขตกัปตันทีม มีแฟนบอลเข้ามาดูเต็มสนาม ผมเห็นอารมณ์กองเชียร์ การลุ้น ส่งเสียงเชียร์ ผมว่านี่คือเสน่ห์ของโลกฟุตบอล หรืออย่างที่ผมเล่นที่มาเลเซีย รอบชิงชนะเลิศมีแฟนบอลมาเชียร์ หลักแสนคน เสียงเชียร์กระหึ่มก้องไปทั่วสนาม มันคือความรู้สึกที่ยากจะบรรยาย และนี่เป็นเสน่ห์ของฟุตบอลที่ผมอยากเห็นในไทยลีก และกับทีมสุโขทัย เอฟซีด้วยเช่นกัน”

DST. : คุณอยากบอกอะไรกับแฟนบอลสุโขทัย เอฟซี หรือ แฟนบอลชาวกัมพูชาที่คอยส่งกำลังใจให้บ้าง?
Thierry : ผมขอบคุณที่คอยสนับสนุนผม และผมสัญญาจะทำหน้าที่ของผมให้ดีที่สุด เพื่อความสำเร็จของทีมและความสุขของแฟนบอล ซึ่งกับทีมสุโขทัย เอฟซีผมอยากให้เข้ามาชมผลงานของทีมฤดูกาล 2020 ที่สนามแข่งขัน เพราะเชื่อว่าจะสร้างความประทับใจให้แฟนบอลได้แน่นอน.

__________

ขอบคุณภาพ แฟนเพจ Thierry Chantha Bin
By Blacksugar

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *