• Home
  • News
  • เวลคัมส์ ทู ฟิลิปปินส์ รวมเรื่อง “ท็อปฟอร์ม” เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ตั้งแต่กีฬายังไม่ทันแข่ง

เวลคัมส์ ทู ฟิลิปปินส์ รวมเรื่อง “ท็อปฟอร์ม” เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ตั้งแต่กีฬายังไม่ทันแข่ง

By on November 26, 2019 0 1076 Views

DST.News Report : เหรียญทองฟุตบอลชายกีฬาซีเกมส์ นับเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่อยู่คู่กับทีมฟุตบอลไทยมาอย่างต่อเนื่อง ในฐานะที่เรานิมยามตนเอง และทีมอื่นๆต่างมองว่า “ช้างศึก” เป็นมหาอำนาจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อีกทั้งทำเนียบแชมป์ 16 สมัย ที่ค้ำคอเราอยู่นั้น เป็นการตอกย้ำว่า “เหรียญอะไรก็แล้วแต่” หากหาใช่ “เหรียญทอง” แล้ว ถือว่าทีมฟุตบอลไทยชุดนั้น “ล้มเหลว” แบบไม่มีเงื่อนไขใดๆ

แต่การแพ้ ตั้งแต่นัดแรกของเกมแข่ง ที่ช้างศึก พ่ายเวียดนามไป อาจมีประเด็นเชิงประจักษ์ จากความไม่พร้อม

ขอบคุณภาพ FA Thailand

ส่วนของรายละเอียดปลีกย่อยของกีฬาซีเกมส์นั้น ต้องยอมรับว่า มีผลไม่น้อยต่อเป้าหมายของทีมชาติไทย

กับประเด็นที่ถูกจับตา ไม่น้อยกว่าการยัดกีฬาที่ทำให้เจ้าบ้านได้เปรียบ มาในรายการแข่งขัน คือ การเตรียมตัวรับผู้มาเยือนของชาติเจ้าภาพ

ซึ่งซีเกมส์ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพ ก็ไม่พ้นข้อครหาในส่วนนี้ และดูเหมือนว่า จะยิ่งหนักข้อขึ้นเรื่อยๆเสียด้วย

2-3 วันมานี้ เชื่อว่าแฟนกีฬาชาวไทยได้ข่าวด้านลบเกี่ยวกับการจัดการต้อนรับของเจ้าภาพเยอะพอสมควร

เริ่มจากในส่วนของฟุตบอลชาย ยังไม่ทันไร “เจ้าภาพ” ก็แจ้งปัญหาเรื่องห้องพักที่ไม่เพียงพอ มาจั่วหัวก่อนเลย พร้อมขอให้นักกีฬานอนห้องละ 3 คน แทนที่จะเป็น 2 คนตามหลักสากล

ซึ่งสุดท้ายแม้จะเคลียร์กันลงตัว แต่ในส่วนของโค้ชก็ต้องยัดทะนานกันห้องละ 3 คนอยู่ดี เช่นเดียวกับเรื่องน้ำดื่มในโรงแรม ที่จัดให้เพียงห้องละ 2 ขวดเท่านั้น

ร้อนไปถึง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลฯ ที่ต้องมารับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนนี้แทน

ตามมาด้วยปัญหาการเดินทางไปสนามซ้อม ที่อยู่ห่างจากโรงแรมที่พัก 36 กิโลเมตร หากเป็นบ้านเราก็คงมองว่าไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรงเท่าไรนัก เต็มที่ก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงไม่ขาดไม่เกิน แต่สำหรับที่ฟิลลิปปินส์นั้นไม่ใช่ เนื่องจากมีปัญหาการจราจรติดขัดแบบรากเลือด โดยต้องใช้เวลาเดินทางถึง 2 ชั่วโมง

ทำให้วันฝึกซ้อมมื้อแรกบนแดนตากาล็อค ต้องยกเลิกโปรแกรมฝึกซ้อมทั้งหมด เนื่องจากปัญหาเรื่องเงื่อนเวลา เช่นเดียวกับสภาพสนามซ้อมที่ยังเหมือนก่อสร้างไม่เสร็จ

เท่านั้นยังไม่พอ จากการที่มีการปล่อยภาพ สภาพสนาม 1 วันก่อนแข่ง พบว่า สภาพสนามและสิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบ เรียกได้ว่าต้องยกนิ้ว(กลาง)ให้ อย่าง ห้องแต่งตัวนักกีฬา ที่สภาพเหมือนยังก่อสร้างไม่เสร็จ , ห้องทำงานสื่อมวลชน ดูเหมือนพื้นที่สันทนาการในคุก สภาพสุขาในสนามแข่ง ที่ห้องเดียวกลับมีชักโครกถึง 3 ตัวในห้องเดียว เรียกได้ว่า นั่งปลดทุกข์แบบไม่เหงาแล้ว กันเลยทีเดียว

จน อาจารย์โนะ ต้องวิจารณ์ออกสื่อแบบไม่สนหน้าอินทร์ หน้าพรหม ว่า “หลังจากที่เดินทางมาฟิลิปปินส์ ก็ไม่ค่อยโอเคกับการจัดการของฝ่ายจัด ไม่ว่าจะเป็นสนามซ้อมที่ไกลเกินไป รวมถึงเรื่องอาหารการกินที่ไม่เหมาะสมสำหรับนักกีฬา แต่เราก็จะพยายามผ่านไปให้ได้ ไม่อยากเอาจุดเล็กจุดน้อยมาเป็นปัญหาของทีม”

เท่านั้นยังไม่พอ ทีมบอลหญิง เจอปัญหาอีกเช่นกัน เมื่อเจ้าภาพ จัดรถ-รับส่ง นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมไม่เพียงพอ ทำให้ “ทีมไทย” ต้องใช้รถร่วมกับชาติอื่น และจำกัดเวลาใช้ได้ถึง 2 ทุ่มเท่านั้น

แน่นอนว่าเมื่อเรื่องนี้ถึงหู “บิ๊กอ๊อด” ก็บันดาล รถตู้เช่ามาให้ทันที ตลอดระยะเวลา 16 วันเป็นเงินทั้งสิ้น 67,200 บาท

แต่อย่าน้อยใจไป เพราะ ชาติอื่น ล้วนโดนอิทธิฤทธิ์เจ้าภาพกันถ้วนหน้า

เริ่มจากทีมฟุตบอลของ ติมอร์-เลสเต ที่นั่งรอเจ้าหน้าที่มารับที่สนามบินจนกร่อย เท่านั้นไม่พอ พอมารับแล้ว ดันพาไปส่งผิดโรงแรมอีกต่างหาก

ขณะที่ชาติเพื่อนบ้านเราอย่างกัมพูชา เอง ติดต่อรอเช็กอิน ห้องพักนานถึง 12 ชั่วโมง จนต้องยกเลิกการซ้อมมื้อแรก ขณะทีมทีมชาติเมียนมา เจอรถบัสที่มารับที่สนามบินไม่ตรงปก กลายเป็นรถบัสไซส์มินิ แทน

นี่เป็นเพียงความบกพร่องเฉพาะในส่วนของกีฬาฟุตบอลเท่านั้น บังไม่ได้รวมถึงกีฬาอื่นๆ และคาดว่าจะมีเรื่องแบบนี้ทยอยออกมาเรื่อยๆ จนปิดงานแน่นอน

อย่างไรก็ตาม เรื่องเหล่านี้ จะไปโทษฝ่ายจัดการแข่งขันว่าดีไม่พอ ก็ไม่ถูกซะทีเดียว หากให้เลือกได้ก็คงไม่มีใครอยากจะทำอะไรที่มันผิดพลาดมากมายแบบนี้

แต่วันหลังหาก ฟิลิปปินส์ จะได้จัดมหกรรมกีฬาใหญ่ๆอีก ขอแนะนำให้มาดูพี่ไทยเป็นตัวอย่างดูบ้างเรื่องระบบการจัดการ ปัญหาของเรามีเพียงแค่เรื่องสนาม ที่สร้างเสร็จไม่ทันเท่านั้น ส่วนเรื่องอื่นๆบอกเลยว่า “ไม่ต้องห่วง” เพราะเจ้าหน้าที่บ้านเราถือคอนเซ็ปต์

“เสียเงินไม่ว่า แต่เสียหน้าไม่ได้” มานานแล้วจ้า.

_________

ขอบคุณภาพ FA Thailand
By ใบไม้ห้าแฉก

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

  News
Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *