• Home
  • News
  • “เบียร์” โชว์ฟอร์มได้ดีที่สุด ตลอด 5 เกมแรกในทัพ “ช้างศึก” ยุค “นิชิโนะ”

“เบียร์” โชว์ฟอร์มได้ดีที่สุด ตลอด 5 เกมแรกในทัพ “ช้างศึก” ยุค “นิชิโนะ”

By on November 20, 2019 0 1652 Views

DST.News Report : ผ่านไปแล้ว 5 เกมแรกของทีมชาติไทย ในศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก

กับ 5 นัดแรก ที่ “อากิระ นิชิโนะ” ประเดิมคุมทีมชาติชุดใหญ่ แม้เสียงส่วนใหญ่นั้น จะเป็นไปในทางชื่นชม และพอใจกับ 8 คะแนนที่เราเก็บได้

แต่มีแฟนบอลไม่น้อยที่ตั้งคำถามถึงปัญหา “แทคติค” และ “การแก้เกม” ของโค้ช ทั้งในเรื่องแผนการเล่น 4-2-3-1 ที่เคยโดนสวดไปรอบหนึ่งแล้วในเกมที่เราแพ้มาเลเซีย

เพราะปัญหากองหลังที่เล่นกันแบบขาดๆเกินๆ เช่นเดียวกับการเปลี่ยนตัวเพื่อแก้เกม เห็นได้ชัดจากเกมล่าสุดกับเวียดนาม กว่าที่ “อาจารย์โนะ” จะเปลี่ยนตัวผู้เล่นคนแรก ก็ต้องรอไปถึงนาทีที่ 80 กว่า เช่นเดียวการเปลี่ยนตัว บดินทร์ ผาลา ลงมาในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ จนมีคนตั้งคำถามว่า อาจารย์โนะ แก้เกมช้าไปรึเปล่า

ถึงแม้ว่า เรื่องเหล่านี้อาจจะขัดใจแฟนบอลบ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่า แมตซ์ล่าสุด เราเองถือว่าทำผลงานได้ตามเป้า คือ กลับประเทศโดยมีแต้มติดมือมาด้วยนั่นเอง

ในส่วนของศักยภาพผู้เล่นนั้น ผู้เล่นหลายคนสามารถยกระดับตัวเองขึ้นมาจนโดดเด่นในระดับชาติ ทั้ง พิธิวัต สุขจิตธรรมกุล,ศุภโชค สารชาต หรือ เอกนิษฐ์ ปัญญา ขณะที่ ตัวความหวังอย่าง “เมสซี่เจ” ชนาธิป สรงกระสินธุ์ เอง ยังไม่สามารถโชว์ฟอร์มสุดจี๊ดจ๊าดออกมาได้

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า คู่แข่งมอง “เจ” เป็นนักเตะหมายเลข 1 ของไทย แต่ละเกมที่ลงสนามย่อมโดนจับตายจากผู้เล่นคู่แข่งมากกว่า 1 คน บางเกมโดนรุมถึง 3 จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่เจ้าตัวยังไม่สามารถแสดงความหัศจรรย์ออกมาได้

ในส่วนของ ธีราทร บุญมาทัน เขาพิสูจน์ให้เห็น นี่คือแบ็คซ้ายที่ดีที่สุดในระดับอาเซียนอย่างไม่ต้องสงสัย ทั้งเกมรับที่เหนียวแน่น การเติมเกมรุก รวมทั้งลูกเซตพีซสุดอันตราย

แม้เกมล่าสุดจะยิงจุดโทษไม่เข้าก็ตาม แต่สังเกตได้เลยว่า ทุกครั้งที่โก๋อุ้มได้ลงสนาม เกมของทีมชาติไทยจะเน้นขึ้นทางด้านซ้ายเป็นหลัก แสดงให้เห็นความสำคัญของเจ้าตัวกับทีมชาติได้เป็นอย่างดี

แต่ในบรรดานักเตะทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา คนที่เล่นได้เด่นที่สุดในยุคอาจารย์โนะ กลับเป็นกองหลังลูกครึ่งไทย-เยอรมัน นามว่า “มานูเอล ทอมเบียร์”

นับแต่เจ้าตัวถูกเรียกติดทีมชาติครั้งแรกตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งเจ้าตัวมักจะมีอาการบาดเจ็บ และมักจะถอนตัวออกจากทีมชาติ อยู่เนืองๆ ทำให้เกิดเสียงยี้จากแฟนบอลไม่น้อย

ในช่วงนั้น ก่อนโอกาสของเขาจะมาแบบเต็มๆอีกครั้ง ในยุค ของ นิชิโนะ ตลอด 5 เกม “ทอม เบียร์” ถือเป็นกองหลังตัวหลัก เป็นตัวจริงตลอดทั้ง 5 เกม ประกาศศักดาเป็นเสาหลักปักใจกลางกองหลัง โดยทาง นิชิโนะ เอง ก็สลับปรับเปลี่ยนคู่หู ของเจ้าตัวไปเรื่อยๆ

โดยเริ่มจาก “พรรษา เหมวิบูลย์” (เจอเวียดนามนัดแรก,บุกอินโดนิเซีย) ก่อนจะเป็น “ธนบูรณ์ เกษารัตน์”(ในเกมกับยูเออี ก่อนกลับมาอีกครั้งในเกมเยือนเวียดนาม) “เอเลียส ดอเลาะห์”(เกมกับมาเลเซีย)

ในเวลาที่เจ้าตัวยืนคู่กับ พรรษา หรือ เอเลียส นั้น ดูเหมือนว่า การเล่นของกองหลังเรายังไม่นิ่งนัก เพราะ ทั้งทอม เบียร์ พรรษา และ เอเลียส นั้น มีจุดเด่นอยู่ที่การอ่านทาง และรูปร่างที่สูงใหญ่ทำให้เก็บกินลูกกลางอากาศได้

แต่จุดอ่อนของทั้ง 3 คน เหมือนกันเลย คือ “เรื่องความเร็ว” ซึ่งเป็นจุดอ่อนสำคัญเห็นได้ชัดในเกมที่เราบุกไปแพ้ มาเลเซีย ที่ บูกิต จาริล ขณะที่เกมล่าสุดกับเวียดนาม เองก็เป็นการพิสูจน์แล้วว่า “เจ้าตั้ม” น่าจะเป็นคู่หูที่เหมาะสมกับ “ทอมเบียร์” มากที่สุด ในยามนี้

โดยเฉพาะเรื่องการอ่านเกม และความเร็วที่มีมากกว่าอีกสองตัวเลือกที่เหลือ อย่างชัดเจน นอกจากนี้เจ้าตั้มยังสามารถเซตบอลเปิดเกมรุกจากตำแหน่งกองหลังตัวกลางได้เลยอีกด้วย

ในส่วนของ มานูเอล ทอม เบียร์ นั้น ความมุ่งมั่น การดักทางคู่แข่ง การจัดการลูกกลางอากาศ และอารมรณ์ร่วมในสนามของเจ้าตัว ที่แสดงออกมาตลอด 5 นัด

พิสูจน์แล้วว่า ณ ตอนนี้ เขาคือกองหลังตัวกลางที่ดีที่สุดในทีมชาติไทย และหากไม่มีอะไรผิดพลาด กองหลังวัย 25 ปี คนนี้ จะเป็นตัวหลักไปยาวๆในยุคของ อาจารย์โนะ อย่างแน่นอน.

__________

ขอบคุณภาพ FA Thailand
By ใบไม้ห้าแฉก

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

  News
Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *