• Home
  • News
  • “ลอนซาน่า ดุมบูญ่า” 36 ประตู ใน 2 ปี และบทพิสูจน์ของจริง ฤดูกาลหน้า

“ลอนซาน่า ดุมบูญ่า” 36 ประตู ใน 2 ปี และบทพิสูจน์ของจริง ฤดูกาลหน้า

By on October 31, 2019 0 1130 Views

DST.News : 16 ประตูในฤดูกาล 2018 และ 20 ประตูพ่วงตำแหน่งดาวซัลโวสูงสุดของไทยลีก ฤดูกาล 2019 เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่า “ลอนซานา ดุมบูญา” คือหนึ่งในกองหน้าที่ดีที่สุดในไทยลีกตอนนี้

จากสปอร์ตคลับ นีเดอร์เอิสเตอร์ไรช์ ซังค์ โพลเท่น บนลีกสูงสุดของออสเตรีย สู่ทีมไฟแรงแห่งภาคตะวันตกอย่าง “ต่อพิฆาต” พีที ประจวบ เอฟซี โดยไม่มีค่าตัวในฤดูกาล 2018 แฟนบอลหลายคนเลิ่กคิ้วสงสัยว่า “กองหน้าร่างยักษ์” คนนี้ เป็นใคร และจะสามารถช่วยทีมได้มากน้อยแค่ไหน

ขณะเดียวกันเมื่อย้อนไปดูสถิติการยิงประตูเก่าๆ ของเจ้าตัว มีคำถามตามมาว่า

เขามีดีอะไร และจะช่วยทีมได้มากน้อยแค่ไหน?

เพราะจากประสบการณ์การเล่นทั้งใน ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม สก็อตแลนด์ และออสเตรีย สถิติการยิงประตูของเจ้าตัวนั้น ถือว่าไม่ได้มีความโดดเด่นเป็นพิเศษ เมื่อบวกกับ สรีระที่สูงใหญ่ ทำให้หลายคนมองว่า “ดุมบูญา” คือ กองหน้าสายสนับสนุน “โจนาธาน เฮส” กองหน้าที่ฟอร์มฮ็อตที่สุดในลีก ณ ตอนนั้นมากกว่า

แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น!!!!

หากคุณเองไม่ได้เป็นแฟนบอล “ต่อพิฆาต” ข่าวที่ดังที่สุดของ ดุมบูญา ในปีที่ผ่านมา คือ แย่งยิง ลูกจุดโทษกับ เฮส ในเกมกับ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ขณะที่ผลงานในสนาม ฟอร์มการเล่นของ “ดิโอโก หลุยส์ ซานโต” “โจนาธาน เฮส” “เนลสัน โบนีญา” และ “ลูเคียน อเราโจ้” ต่างกลบศักยภาพของ ดุมบูญา เสียจนหมด แม้ว่าเจ้าตัวจะทำไปถึง 16 ประตูในลีกก็ตามที

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เจ้าตัวพิสูจนให้แฟนบอล ต่อพิฆาตได้เห็นนั้น ค่อนข้างจะขัดกับขนาดตัวที่มีส่วนสูงถึง 193 อยู่ไม่น้อย เมื่อเจ้าตัวโชว์ ทั้งโยก ทั้งกระชาก ทั้งลอดดาก ทั้งแตะหลบ เล่นเอากองหลังไททย ขาขวิดไปหลายหน

ขณะที่การจบสกอร์นั้น เจ้าตัวไม่ใช่ประเภทกางมุ้งอยู่กรอบเขตโทษเท่านั้น แต่มีการเคลื่อนที่ร่วมกับเพื่อนร่วมทีม ซึ่งแต่ละประตูที่ทำได้ก็มีความหลากหลาย

แม้จะไม่เห็นประตูที่มาจากเท้าซ้ายมากนัก แต่ก็มาจากทั้งจังหวะโหม่ง พลิกยิง แย่งบอลจากกองหลัง หรือ เลี้ยงเข้าไปยิงแสกหน้า ผู้รักษาประตูแบบดื้อๆ

ก่อนที่ฤดูกาลต่อมาเจ้าตัวจะได้โอกาสยืนเป็นตัวหลักของทีมอย่างแท้จริง กับน้องใหม่อย่าง “ช้างขาวจ้าวเกาะ” ตราด เอฟซี ร่วมกับ แอฟริกันค็อนเน็คชั่น อย่าง ปรินซ์ ดูโรซินมี่ และ ดิยุฟ บิรัม ที่เสริมกันและกันให้เด่นแบบสุด พร้อมพา น้องใหม่ไทยลีกทีมนี้ อยู่รอดได้แบบสบายๆ ซึ่งปีนี้ต้องบอกว่า ฟอร์มการเล่นของดุมบูญา ในวัย 29 ปี เข้มกว่าเดิม จากรางวัลดาวซัลโวที่เจ้าตัวได้รับ

และต้องยอมรับว่า ในฤดูกาลหน้า มีโอกาสไม่ถึง 10% ที่เจ้าตัวจะยังค้าแข้งอยู่กับ ตราด เอฟซี ต่อไป ซึ่งตอนนี้เริ่มมีกระแสข่าวมาแล้วว่า ทีมดังย่านคลองเตย กำลังตามจีบ กองหน้าทีมชาติกินี คนนี้อยู่ และอาจจะมีการส่งตัว “แฮรรี่ เจน” เจนรบ สำเภาดี มาเป็นส่วนหนึ่งในข้อแลกเปลี่ยนนี้

หากมีการย้ายทีมไปสุ่ทีมที่ใหญ่กว่าจริง ก็จะถือเป็นการพิสูจน์ก้าวต่อไปของ ดุมบูญ่า ว่า เขา มีดีพอที่จะเป็นตัวหลักให้กับยักษ์ใหญ่ในไทยลีกหรือไม่ หรือ เจ้าตัวจะโชว์ฟอร์มได้แบบที่มี “แอฟริกัน ค็อนเน็คชั่น” เป็นแรงขับหรือเปล่า หากฤดูกาลหน้าเจ้าตัวยังคงสามารถสถาปนาเป็นดาวซัลโวไทยลีกได้อีกครั้งกับทีมใหม่

คงจะพูดได้อย่างเต็มปากว่า “ไทยลีก” คงเล้กเกินไปสำหรับกองหน้าทีมชาติกินีรายนี้แล้ว…

___________

ขอบคุณภาพ สโมสรตราด เอฟซี
By ใบไม้ห้าแฉก

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

  News
Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *