• Home
  • Exclusive
  • ยิ่งเด็ก ยิ่งกดดัน “ชิติพัทธ์” อายุน้อย ไทยลีก ปรับภาวะกดดัน เป็น “พลัง” ดันสู่ฝัน “ตัวจริง”

ยิ่งเด็ก ยิ่งกดดัน “ชิติพัทธ์” อายุน้อย ไทยลีก ปรับภาวะกดดัน เป็น “พลัง” ดันสู่ฝัน “ตัวจริง”

By on October 14, 2019 0 1081 Views

DST.Exclusive : ใน 30 เกมของไทยลีก2019 เท่ากับ 2,700  นาที++ 

ใครที่ลงเกม จนครบ ต้องถือว่าเป็นผู้เล่นที่ทรงคุณค่าที่สุด เพราะไม่เจ็บ ไม่ป่วย และไม่เป็นอะไรเลย

แต่หากมองในอีกมุม สำหรับนักฟุตบอลที่นั่งอยู่แต่ม้านั่งสำรอง 2,700 นาทีที่ต้องนั่งเชียร์ข้างสนาม ถือเป็น “เวลาที่ทรมาณใจ”

อย่างไรก็ดีเมื่อเร็วๆ นี้ ไทยลีก เพิ่งเปิดสถิติใหม่ ว่าด้วย ผู้เล่นที่อายุน้อย เพียง 16 ปี 6 เดือน 8 วัน ได้โอกาสลงเล่นในเกมอาชีพให้กับ พลังเพลิง – พีทีที ระยอง

ไม่ผิดจากนี้ คือ “เจ้าโซ่” ชิติพัทธ์ แก้วยศ” กองกลางพลังเพลิง เด็กปั้นจากอะคาเดมี่ พีทีที ระยอง และเป็น แข้งหนุ่มอันดับที่4ของไทยลีกที่ถูกเรียกให้ลงสนามแข่ง แม้ช่วงเวลาที่ลงสัมผัสเกมอาชีพ จะนานเพียง 4 นาที ฐานะตัวสำรอง 

แต่ห้วงเวลานั้น “เจ้าโซ่” บอกว่า เป็นความตื่นเต้น แต่ได้ประสบการณ์ที่คุ้มค่ามากๆ เพราะรู้จุดอ่อนของตัวเอง และความเก๋าของรุ่นพี่ ที่สามารถเอาชนะด้วยความไม่กลัว  

“เจ้าโซ่” ในวัย 16 ปี กับความตื่นเต้นที่ได้จาก ประสบการณ์ลีกอาชีพ หากเทียบกับห้วงที่เขาเคยลงเกม รับใช้ชาติ ในช้างศึกจูเนียร์ U14 และ U16 ชิงแชมป์เอเชีย ถือเป็นความแตกต่าง และ ความกดดันที่เทียบกันไม่ติด

ย้อนความไปสักนิด กับเส้นทางชีวิตของ “ชิติพัทธ์” ที่ถูกตั้งฉายา ดาวิดส์ เมืองไทย เพราะเขาสวมแว่นตาลงสนามแข่ง คล้ายกับ เอ็ดการ์ สตีเวน อาวิดส์ อดีตนักเตะของสโมสรฟุตบอลฝั่งยุโรปชื่อดัง เช่น ทอตนัมฮอตสเปอร์, อินเตอร์มิลาน, บาร์เซโลน่า เพราะ “เจ้าโซ่” สายตาสั้นมากๆ

“ผมเล่นฟุตบอลตามพี่ชาย ตั้งแต่5 ขวบ หลังจากพ่อผมถามว่า อยากเล่นไหม? ในวันที่ไปดูพี่ชายซ้อม ผมตอบไปทันทีว่า อยากครับ และผมเริ่มต้นเล่น และเรียนฟุตบอลจากนั้นมา และผมได้ลูกฟุตบอลลูกแรก ตอนอายุ 7 ขวบ เพราะซื้อให้ แต่ต้องมาแบ่งเล่นกับพี่ชายนะครับ ส่วนตอนนี้หายไปไหนแล้วไม่รู้”เจ้าโซ่ ย้อนความ

แม้จุดเริ่มของเจ้าโซ่ จะได้เปรียบกว่าเด็กคนอื่น ที่เริ่มต้นจาก อะคาเดมี่ มีครูฝึก มีเพื่อน มีต้นแบบที่ดี แต่ด้วยความที่เป็นเด็กติดครอบครัว ทำให้ช่วงจังหวะหนึ่ง เขาทิ้งโรงเรียนฟุตบอล

“ตอน 12 ขวบ ผมย้ายตามพ่อกับแม่ไปอยู่จ.ชลบุรี และได้คัดตัวเข้าสโมสรชลบุรี เอฟซี ชุดเล็ก ที่โค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล ดูแล ตอนนั้นผมได้แค่ปีเดียวเอง เพราะผมคิดถึงครอบครัวมาก เนื่องจากระบบของชลบุรี คล้ายกับโรงเรียนประจำ มันทรมาณมาก ตอนผมออกมาอยู่บ้าน แรกๆ ก็ดี แต่พอหลังๆ ได้คุยกับพ่อ พ่อจูนความคิดให้ผมใหม่ ว่า หากเลือกจะอยู่เส้นทางนี้ ต้องมีความคิดที่โตกว่านี้”

เมื่อเจอบทสวด เตือนใจ ของพ่อ และชีวิตมีจุดเปลี่ยน เพราะติดทีมชาติ รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ทางสโมสรพีทีที ระยอง เรียกให้มาอยู่กับอะคาเดมี่ ทำให้เขาหันแนวคิดใหม่ และวางเป้าหมายตามที่พ่อแนะนำ คือ เมื่อติดทีมชาติรุ่นนี้แล้ว ต้องพยายามติดให้ได้ทุกรุ่น คือ ไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้

“ตอนแรกๆ ผมน้อยใจบ้าง แต่พอคิดๆ ดู ก็จริงอย่างที่พ่อบอก และจากเข้าทีม เจอรุ่นพี่ เจอคนที่มีความคิดที่โตกว่า ทำให้ผมปรับมุมมอง และวางเป้าหมายว่า สิ่งที่ผมต้องทำให้ได้ คือให้ครอบครัวภูมิใจ ต้องหาเลี้ยงครอบครัวให้ได้”

กับเป้าหมายที่วางไว้ และอยู่ในลีกอาชีพ แน่นอนว่า ด้วย “ความเป็นเด็ก” ทำให้เจอภาวะที่ยาก และกดดัน

โดยเฉพาะตำแหน่งที่เขาเล่น คือ กองกลาง ต้องเจอบทพิสูจน์ทีโหด และหิน หากจะเข้าไปยืนในตำแหน่งตัวจริง

“ผมว่าเป็นเด็กยิ่งกดดันมาก แต่กีฬาฟุตบอลผมว่าไม่เกี่ยวที่อายุหรอก หากเราตั้งใจ ทำงานให้หนัก แม้จะมีความผิดพลาดบ้างต้องไม่ยอมแพ้ผมเชื่อว่าจะทำให้ไปถึงเป้าหมายได้ ตอนนี้ผมคิดอย่างเดียวว่า ต้องซ้อมให้หนัก แม้การซ้อมจะหนักเป็นปกติ แต่ยิ่งเป็นเด็กต้องหนักให้มากเป็นหลายเท่า รวมถึงต้องขยันและอดทนให้มากที่สุด แม้มีบางครั้งที่เกเร ไม่อยากซ้อม ผมจะโทรหาพ่อก่อนเลย เพื่อขอกำลังใจ ประโยคที่พ่อมักพูดเสมอคือ ทำให้ดีที่สุดนะ ไม่ว่าจะดีหรือไม่”

แน่นอนว่า บนเส้นทางค้าแข้ง …​ไม่มีอะไรที่จะง่าย เหมือนปอกกล้วยเข้าปาก เพราะกว่าจะประสบความสำเร็จได้ ต้องพิสูจน์ฝีเท้า และความสามารถที่เข้าตา ซึ่งจะพ่วงมาด้วยโอกาสลงเล่น ไม่ว่าเกมระดับลีกอาชีพ ฐานะตัวจริง หรือ เกมทีมชาติ 

กับนักเตะไอดอลของ​ “เจ้าโซ่” ตอนนี้ เขายกให้ สองพี่น้อง “เช็ค และ แบงค์”   – สุภโชค สารชาติ และ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา 

“พี่เขาสองคนเล่นบอลเก่งมาก ผมชอบดูพี่เขาเล่น พี่เขาน่าทึ่งมาก แม้ตอนนี้ผมจะยังเทียบกับพวกพี่เขาไม่ได้ แต่ผมเชื่อว่าสักวันจะต้องทำให้ได้  รวมถึงผมต้องพัฒนาตัวเองให้ใกล้ความฝันของตัวเองมากที่สุด คือ การได้เล่นทีมชาติชุดใหญ่ รวมถึงโอกาสไปเล่นฟุคบอลที่ต่างประเทศให้ได้”

ส่วนไทยลีก ที่ยังเหลืออีก 2 เกมส่งท้ายฤดูกาล 2019 “เจ้าโซ่”  ฝากบอกแฟนบอลให้ช่วยสนับสนุนทีม หากเจ้าตัวได้รับโอกาส พร้อมจะพิสูจน์ทำผลงานให้ดีที่สุด.

__________

ขอบคุณภาพ สโมสร พีทีที ระยอง, IG : 20_chitipat
By BlackSugar

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *