‘T4’ เวทีนี้ ‘แข้งไทย’ คุม

By on August 30, 2019 0 2393 Views

DST.Special Report :“หอกต่างชาติ” อาจยึดสัมปทาน “ดาวซัลโว” ในลีกบนของประเทศ แต่สำหรับไทยลีก 4 กลับเป็นเวทีของ “หอกชาวไทย” ที่โชว์ผลงานได้อย่าง “เอกอุ”

ดาวยิงสูงสุด 5 อันดับแรกในไทยลีก 4 (รวมทุกโซน” ต่างเป็นนักเตะไทย ไม่ว่าจะเป็น “แข้งลายคราม” หรือ “วัยห้าวเป้ง” ซึ่งอนาคตข้างหน้าอาจเห็นบางคนไปโลดแล่นบน “ลีกสูงสุด” ก็เป็นได้

ธนพล ศรีทอง (ขอนแก่นมอดินแดง)

เริ่มตั้งแต่ “ดาวซัลโว” ณ ตอนนี้ เป็นของ “เจ้าเบส” ธนพล ศรีทอง เพชฌฆาตผู้ร้อนแรงจาก “กระรอกสายฟ้า” ขอนแก่น มอดินแดง ทีมอันดับ 4 ในโซนตะวันออกเฉียงเหนือ หรืออีสาน ที่ทำไปแล้ว 19 ประตู

ดาวยิงวัย 28 ปี เกือบจะตัดสินใจหันหลังให้กับวงการลูกหนังเมื่อปีที่แล้ว หลังเขาไม่สามารถพา “เดอะทีเร็กซ์” ขอนแก่น เอฟซี เลื่อนชั้นขึ้นไทยลีก 1 ได้ เนื่องจากไม่สามารถแบ่งเวลาระหว่างธุรกิจตัวเองกับกีฬาฟุตบอลที่ต้องทุ่มเทอย่างหนักในการฝึกซ้อม

แต่ผู้บริหารของขอนแก่นมอดินแดง ได้โทรศัพท์หา “เจ้าเบส” พร้อมกับรับเงื่อนไขที่เขาไม่ค่อยมีเวลาได้ และนั่นทำให้เวทีไทยลีก 4 ในปีนี้ มีดาวยิงที่คุณภาพเหนือลีกอยู่

ฉัตรชัย นาควิจิตร (เกาะขวาง เอฟซี)

คงไม่ต้องอธิบายสรรพคุณของอดีตดาวซัลโวฟุตบอลรายการแชมป์กีฬา 7 สี จากโรงเรียนราชวินิตบางแก้วรายนี้ให้มากความ สถิติการพาทีมเลื่อนชั้น 7 ครั้ง ซึ่งมากที่สุดเท่าที่นักบอลไทยคนหนึ่งจะทำได้ และดาวซัลโวไทยลีก 3 ด้วยสนนประตู 20 เม็ด

การันตีคุณภาพจนกลายเป็นที่รู้จักในนาม “มหาเทพรากหญ้า”

หลังจากสุโขทัย เอฟซี ยกเลิกสัญญา “เจ้าหนุ่ม” ฉัตรชัย นาควิจิตร ในวัย 31 ปี มีข้อเสนอก้อนโตมากมายมาหากเขา แต่สุดท้ายอดีตแข้งเจ แอล เชียงใหม่ เลือกที่จะลงมาเล่นไทยลีก 4 ให้กับเกาะขวาง เอฟซี ที่เพิ่งจะเล่นลีกอาชีพเป็นปีแรก และเขาไม่ทำให้แฟนบอลผิดหวัง เมื่อซัดไป 18 ตุง พาเกาะขวาง ไปเล่นรอบแชมเปี้ยนลีกส์ เพื่อลุ้นขึ้นไทยลีก 3 เรียบร้อยแล้ว

นราธิป เครือรัญญา (พัทยา ดิสคอฟเวอร์รี่)

จากเด็กที่ไม่มีใครรู้จัก กลายเป็นขวัญใจ และหัวใจของพัทยา ดิสคอฟเวอร์รี่ ในไทยลีก 4 โซนตะวันออกไปเรียบร้อยแล้ว หลังเป็นดาวซัลโวของทีม ยิงไปแล้ว 16 ประตู ในฤดูกาลนี้ ชีวิตของ “เจ้าแม็กซ์” นราธิป เครือรัญญา บนโลกฟุตบอลไม่ได้หอมหวาน แม้หลายครั้งมันจะดูหวือหวา

หลังจบการศึกษา ม.6 เด็กหนุ่มผู้มีบ้านเกิดอยู่ที่ จ.สุรินทร์ ได้เซ็นสัญญากับ ม.กรุงธนบุรี กระทั่งวันหนึ่ง “โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ เฮดโค้ชของแอร์ฟอร์ซ เดินทางมาหาเพชรเม็ดงามที่อยู่ทีมคู่แข่งของเขา

แต่กลายเป็นว่า เด็กที่ต้องตาตรงใจ “มูรินโญ่เมืองไทย” กลับชื่อ “ตรีเพชร” ชื่อเดิมของ “นราธิป” ก่อนจะกระชากไปร่วมทีมในเวลาต่อมา

แต่ชีวิตหลังจากนั้นไม่ง่าย “เจ้าแม็กซ์” ต้องเผชิญอุปสรรคในชีวิตมากมาย “ถูกทิ้ง – ยกเลิกสัญญา – ไม่ได้ลง” เรียกว่า ระหกระเหิน รวมถึงเจอข้อจำกัดเรื่องการเดินทางและความรับผิดชอบที่ละไม่ได้ กระทั่งเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เขาได้รับการติดต่อจากพัทยาฯ ก่อนจะใช้สัญชาตญาณเซ็นสัญญา ทั้งที่เขาไม่ค่อยมีโปรไฟล์ทีมนี้เสียด้วยซ้ำ

สถาพร ถาพิงยศ (แม่โจ้ ยูไนเต็ด)

ฟุตบอลลีกล่าง โซนภาคเหนือ น้อยนักจะไม่รู้จัก “เจ้าเบนซ์” กฤษฎา ถาพิงยศ อดีตดาวยิงของเจ แอล เชียงใหม่ และหนึ่งในนักเตะชุดประวัติศาสตร์เมื่อครั้ง “ช้างเผือก” แห่งล้านนาเพิ่งตั้งไข่ ก่อนจะสร้างปรากฏการณ์เลื่อนชั้นแบบปีต่อปี จนปัจจุบันอยู่ไทยลีก 2

หลังแยกทางกับเจ แอล เชียงใหม่ เมื่อหลายปีก่อน “เจ้าเบนซ์” ยังคงเล่นอยู่ในลีกระดับล่าง ไม่ว่าจะเป็นปากน้ำโพ NSRU และล่าสุดกับ “คาวบอย” แม่โจ้ ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 3 จากไทยลีก 4 โซนเหนือ โดยกองหน้ามากประสบการณ์รายนี้ ในฐานะกัปตันทีม ยิงประตูให้ทีมที่มีนักเตะวัยรุ่นมากที่สุดทีมหนึ่ง ไปแล้ว 15 ประตู

พร้อมพงษ์ กรานสำโรง (นครราชสีมา ห้วยแถลง ยูไนเต็ด)

ไม่ว่าลีกสูงสุด หรือลีกรากหญ้า ไม่มีใครไม่รู้จัก “เอ อองรี” พร้อมพงษ์ กรานสำโรง ดาวยิงขวัญใจคนโคราช ผู้ผ่านการค้าแข้งให้กับสโมสรใหญ่ๆ อย่างบีอีซี เทโร ศาสน และนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี มาแล้ว

จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของทีม นอกจากนี้ ยังเคยค้าแข้งให้กับแคช ทูเดย์ จันทบุรี, อุดรธานี เอฟซี, ลำปาง เอฟซี, ตรัง เอฟซี และ อุบลราชธานี เอฟซี

“เอ อองรี” ในวัย 33 ปี ตัดสินใจมาเล่นให้กับห้วยแถลงฯ เมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อประคองน้องๆ ในทีม และเจ้าของหมายเลข 9 ของ “หัวรถจักรพิฆาต” ก็ไม่ทำให้แฟนบอลผิดหวัง หลังโชว์ให้เห็นว่า แก่แต่เก๋า ซัดไปแล้ว 15 เมล็ด พาทีมขึ้นไปอยู่อันดับ 2

____________

เรียบเรียงโดย : วนิลลาสกาย

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *