• Home
  • Lifestyles
  • Lifestyle
  • วัฒนธรรมไทย มัดใจ “ดาบิด คูเอร์บา” มิดฟิลด์เลือดกระทิง

วัฒนธรรมไทย มัดใจ “ดาบิด คูเอร์บา” มิดฟิลด์เลือดกระทิง

By on August 21, 2019 0 2711 Views

DST.Lifestyle : แม้จะเป็นการมาเล่นเพียงช่วงสั้นๆ เพียง 6 เดือนเท่านั้นสำหรับ เดบิด คูเอร์บา มิดฟิลด์ สัญชาติสเปน ดีกรี เด็กสร้างของ “เรือดำน้ำสีเหลือง” บีญาเรอัล วัย 28 ปี ของ

ก่อนจะดวงแตก เจออาการบาดเจ็บ จนสุดท้ายต้องยกเลิกสัญญาเพื่อกลับไปรักษาตัวที่สเปน

ช่วงเวลาสั้นที่เขาฝากตัวเป็น “เด็กหนองบัวลำภู” เขาคือส่วนสำคัญ พา หนองบัว พิชญ เอฟซี เกาะกลุ่มทีมหัวตารางไทยลีก 2 เลกในแรก และฝากความประทับใจให้กับแฟนบอล “พญาไก่ชน” ไม่น้อย

ล่าสุด DailySoccerThailand ได้นั่งวง เปิดใจคุยกับ กองกลางเชิงสูงรายนี้

เมื่อทำความรู้จักเขามากขึ้นจะพบว่า “คูเอร์บา” ติสตัวพ่อ อารมณ์ศิลปินเต็มเปี่ยม

เชื่อไหม แรงผลักดันที่ทำให้ “คูเอร์บา” มาเล่นบอลที่เมืองไทย แทนจะเลือกเล่นในดินแดนบ้านเกิด ที่กีฬาฟุตบอลดูจะมีสีสันและตอบรับมากกว่าเมืองไทย นั่นคือ อยากเจอวัฒนธรรมใหม่

“ผมเล่นฟุตบอลในสเปนมาหลายปีนะ แต่ถึงเวลาที่ผมต้องออกไปสัมผัสความท้าทายใหม่ วัฒนธรรมใหม่ และแนวทางการเล่นฟุตบอลที่ต่างออกไป เมื่อผมได้รับข้อเสนอจากที่นี่ (หนองบัวพิชญ เอฟซี) ผมได้คุยกับกับผู้เล่นสเปนที่มาค้าแข้งกับทีม ถึงประสบการณ์ที่พวกเขาได้รับ ซึ่งทุกคนบอกเหมือนกันว่า ชีวิตที่นี่ยอดเยี่ยมมาก ทั้งในและนอกสนาม การตัดสินใจย้ายมาจึงเป็นเรื่องง่ายมาก และหลังจากที่ผมมาใช้ชีวิตที่นี่แล้ว ผมรู้เลยว่าผมตัดสินใจไม่ผิด”

กับ ชีวิตนอกสนาม เป็นส่วนสำคัญในการเค้นฟอร์มการเล่นที่ดีที่สุด โดยเฉพาะ นักเตะต่างชาติที่ต้องย้ายมาทำมาหากินไกลจากบ้านเกิดเมืองนอน คนละซีกโลก ยิ่งการที่เจ้าตัวไม่เคยมีประสบการณ์การค้าแข้งนอกประเทศมาก่อนด้วย ซึ่ง เจ้าตัวได้พูดถึงเรื่องนี้อย่างน่าสนใจ

“ผมชอบเวลาที่ผมได้อาศัยอยู่ในเมืองหนองบัวลำภู ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นเมืองกีฬาเมืองหนึ่งได้เลยทีเดียว เด็กๆในอคาเดมี่หลายคนมักจะเข้ามาพูดคุย และมาขอผมถ่ายรูปอยู่บ่อยๆ ในส่วนของแฟนบอลนั้น ผมคิดว่าแฟนบอลของหนองบัว พิชญ เอฟซี น่ารักมาก ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ช่วยให้ผมปรับตัวกับทีมได้อย่างรวดเร็ว และทำผลงานในสนามได้ดี สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมรู้สึกโชคดีมากเลยทีเดียวครับ

แล้วนอกสนามเรื่องอื่นๆ หละ ทั้งเวลาว่างส่วนตัว “คูเอร์บา” เขาเอาเวลาไปทำอะไร

“จบเกม ผมจบกัน ไม่เอาเรื่องฟุตบอลมายุ่งเกี่ยวอีกครับ เวลาจากนั้น ไม่อ่านหนังสือ ก็ดูทีวี หรือไม่ก็พา เจ้าพามู สุนัขพันธุ์ลาบาร์ดอลตัวโปรดไปเดินเล่น”

นอกจากนี้เจ้าตัวยังมีความสนใจในวัฒนธรรมใหม่ ที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งประเทศไทยเอง มีหลายสิ่งที่เขาประทับใจ แต่เมื่อถามแบบเฉพาะเจาะจง ว่าสิ่งไหนที่ คูเอร์บา สนใจมากที่สุด

“ผมชอบที่จะศึกษาวัฒนธรรมใหม่ๆอยู่เสมอ ผมจึงชอบไปดูวัดต่างๆ เช่นเดียวกับการศึกษาวัฒนธรรม และความเป็นมาของศาสนาพุทธ ซึ่งผมคิดว่าจากการที่ผมไปดูมาหลายที่ วัดใน จ.อยุธยา นั้นมีสถาปัตยกรรมสวยงามที่สุด หากนับเฉพาะวัด นอกจากนี้ผมอยากจะไปเยือนเชียงใหม่ดูบ้าง โดยเฉพาะบรรยากาศ ป่าเขา ซึ่งมันตรงกับจริตของผมครับ”

ด้วยความที่เจ้าตัวมีดีกรี เป็นถึงเด็กปั้นของสโมบีญาเรอัล ซึ่งนับได้ว่าเป็นสโมสร ท็อป 10 ของประเทศสเปน และมีระบบเยาวชนที่ยอดเยี่ยม และเคยปลุกปั้นยอดนักเตะอย่าง ซานติ กาซอร์ล่า แข้งหัวใจหินร่างเล็กเลือดกระทิงดุ ที่เคยค้าแข้งกับทั้ง มาลาก้า และ อาร์เซน่อล มาแล้ว จึงขอให้พูดถึงมุมมองที่มีต่อ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ของ “หนองบัว พิชญ เอฟซี”

“เป็นเรื่องจริงที่อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ของที่นี่ และที่สเปนนั้นต่างกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ แต่ในมุมหนึ่ง หนองบัว พิชญ เอฟซี เป็นสโมสรที่กำลังโต และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ผมคิดว่าอุปกรณ์ต่างๆนั้นดีแล้ว แต่สนามซ้อมนั้นอาจจะแย่หน่อย แต่พวกเราทุกคนก็ปรับตัวกับเรื่องนี้ได้ ผมคิดว่าหลังจากที่สนามใหม่ของพวกเขาเสร็จ สิ่งต่างๆ จะพัฒนามากขึ้นกว่านี้ในอนาคต”

เมื่อถามถึงคำถามยอดฮิตที่คนไทยหลายคนชอบยกเป็นตัวอย่างว่า ทีมชาติไทยของเราน่าจะเอาสไตล์การเล่นของสเปนมาใช่เพราะสรีระของตัวผู้เล่นนั้นใกล้เคียงกัน ซึ่งคูเอร์บา เองได้พูดถึงเรื่องนี้อย่างน่าสนใจว่า

“นักเตะไทยมีเทคนิคและความสามารถเฉพาะตัวที่ดีมากนะ พวกเขาชอบการครองบอล เหมือนกับฟุตบอลสไตล์สเปน แต่สิ่งที่แตกต่างกันอย่างมากคือ เรื่อง แทคติค หากเตรียมความพร้อมในเรื่องนี้ โดยเฉพาะแนวทางการเล่นของทีมชาติที่ต้องมีความคุ้นเคยมาจาสโมสรด้วยเช่นกัน ตรงนี้อาจจะเป็นปัญหา แต่ผมคิดว่าหากทีมชาติไทย ปรับจุดนี้ได้ ก็จะทำผลงานได้ดีในระดับทวีป”

นอกจากนี้เจ้าตัวยังได้ทิ้งท้ายข้อความสั้นๆให้แฟนบอลไทยได้คิดถึงมากกว่าเดิม ว่า “ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเมื่อรักษาอาการบาดเจ็บจนหายแล้ว จะมีโอกาสได้กลับไปค้าแข้งในประเทศไทยอีกครั้ง ผมชอบทุกอย่างในประเทศไทย ที่นี่ทำให้ผมมีความสุขในการเล่นฟุตบอล และแน่นอนว่า ชีวิตนอกสนามก็เช่นเดียวกัน”

____________

ขอบคุณ ภาพจาก คูเอร์บา
By ใบไม้ห้าแฉก

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *