• Home
  • Special Report
  • อดีตเด็กในสายตา ‘บาร์ซา” สู่ ‘ตอร์ปิโด’ จงอางผยอง

อดีตเด็กในสายตา ‘บาร์ซา” สู่ ‘ตอร์ปิโด’ จงอางผยอง

By on August 9, 2019 0 2372 Views

DST.Special Report : 17 ประตู จาก 19 นัด คือ วีรกรรมอันลือลั่นของหัวหอกแห่งดินแดนกาแฟ ที่ทำให้กับทัพ “จงอางผยอง” ขอนแก่น ยูไนเต็ด จ่าฝูงไทยลีก 3 โซนบนในขณะนี้

PEREIRA MACIEL OLIVEIRA MAIRON NATAN หรือ “นาธาน โอลิเวียรา” ก้าวเข้าสู่รังจงอาง และร่วมฝึกซ้อมกับทีมตั้งแต่ช่วงปีใหม่

ผู้บริหารขอนแก่น ยูไนเต็ด หมายมั่นปั้นมือจะใช้ “นาธาน โอลิเวียรา” ประสานงานกับเพื่อนร่วมชาติของเขาที่ตามมาภายหลังอย่าง “เปาโล คอนราโด้”

“จงอางผยอง” หวังใช้ตัวรุกชาวบราซิลเลียน ในภารกิจเลื่อนชั้นสู่ลีกพระรองภายในปีเดียว เพราะไม่ต้องการสูดโอโซนในไทยลีก 3 นานกว่านี้

“อาวุธหนัก” คือ ภาระบนบ่าของ “นาธาน โอลิเวียรา” ที่ผู้บริหารมอบหมายให้เขาเป็น หลังจากเห็นสัญชาตญาณของเขา จากคลิปวิดีโอเก่าๆ และการมาลงซ้อมกับทีม

ตอน “นาธาน โอลิเวียรา” มาที่เมืองหมอแคน เขาไมได้เปรี้ยงปร้างจนทำให้สปอร์ตไลต์มาฉายส่อง แต่เป็นเหมือนการเซ็นสัญญากับนักเตะต่างชาติคนหนึ่งเท่านั้น

แต่มันไม่ได้สลักสำคัญอะไรกับดาวเตะพันธุ์แซมบ้ารายนี้ เมื่อสโมสรไว้วางใจให้เขาเซ็นสัญญาสวมวิญญาณ “จงอางผยอง” หน้าที่ของเขาคือ ตอบสนองความต้องการในสิ่งที่สโมสรอยากได้

อดีตแข้งจาก บาเฮีย, เซา เคตาโน และ มิราสโซล ในลีกบ้านเกิด แทบไม่เสียเวลาอะไรกับการปรับตัวในลีกสยาม เขาเบิกสกอร์ให้กับทีมตั้งแต่ต้นฤดูกาล

จากลูกแรกในไทยลีก 3 ทยอยมาเป็นลูกที่ 2 ลูกที่ 3 ลูกที่ 4 และบัดนี้ “นาธาน โอลิเวียรา” กระซวกตาข่ายให้ขอนแก่น ยูไนเต็ด ไปแล้ว 17 ประตู หรือยิงเกือบทุกนัด

เป็นจำนวนที่ไม่ธรรมดา เมื่อสถิติของทัพจงอางผยอง ณ ตอนนี้ พวกเขายิงใส่คู่แข่งไปแล้ว 44 ประตู ซึ่ง 1 ใน 3 มาจากเจ้าของส่วนสูง 180 เซนติเมตรรายนี้

จำนวนประตูที่เป็นกอบเป็นกำ ยังตอบคำถามถึงพรสวรรค์ในตัวของหอกที่อายุครบ 28 ปี เมื่อเดือนมีนาคมว่า ทำไมตอนอายุ 16 – 19 ขวบ อภิมหาทีมต่างดาวอย่างบาร์เซโลนา ถึงส่งแมวมองไปดูเจ้าหนูคนนี้เพื่อจะเอาไปฝึกปรือในสถาบันลูกหนังก้องโลกอย่าง “ลา มาเซีย”

เพียงแต่โชคชะตาคงไม่ถูกโฉลกกับเขา เมื่อดันมีปัญหาครอบครัวในช่วงนั้น ทำให้ “ลา มาเซีย” เป็นเพียงแสงประกายวูบหนึ่งที่ผ่านเลยไป โดยไม่หวนคืนมาอีก

ขณะที่สถานการณ์ของต้นสังกัดอย่าง “จงอางผยอง” ถึงตรงนี้ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด 1 ที่นั่งในลีกพระรอง ต้องเป็นของพวกเขา

แม้จะปราชัยเกมแรกของฤดูกาลให้กับแพร่ ยูไนเต็ด 2-0 จนไม่สามารถรักษาสถิติ “ไร้พ่าย” ได้ แต่ด้วยระยะห่างของแต้ม และตัวขุมกำลังที่แข็งโป๊กเกินไทยลีก 3 ประสบการณ์จะหอบพวกเขาอย่างไม่ต้องถึงกับเลือดตากระเด็น

เช่นเดียวกับ “นาธาน โอลิเวียรา” หากฟอร์มยังหฤห่ามอำมหิตผิดวิสัยกองหน้าคนอื่นในลีกเดียวกัน รางวัลดาวซัลโวคงเสร็จเขา

อยู่ที่ว่า “นาธาน โอลิเวียรา” จะบวกสถิติส่วนตัวให้ตัวเองได้มากน้อยแค่ไหน และจะยิงมากกว่าอดีตดาวซัลโวปีก่อนอย่าง “เจ้าหนุ่ม” ฉัตรชัย นาควิจิตร ที่ทำให้เจ แอล เชียงใหม่ ไว้ 20 ประตูได้หรือไม่

หากดูจากจำนวนนัดที่เหลือของขอนแก่น ยูไนเต็ด อีก 3 ประตู หรือมากกว่านั้นอาจจะไม่เหนือบ่ากว่าแรงอะไร

อยู่แค่ว่า เมื่อจบฤดูกาลแล้ว “จงอางผยอง” จะรั้งตัวเขาเพื่อภารกิจเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดไว้ได้หรือไม่ เพราะเท่าที่ทราบ หลายทีมจ้องตาเป็นมัน

________

เรียบเรียงโดย : วนิลลาสกาย
ขอบคุณภาพ : KHON KAEN UNITED

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *