• Home
  • Special Report
  • ‘ดุมบูญา – โบนิญา’ ใครคว้าดาวซัลโว ล้วนเป็นสถิติใหม่

‘ดุมบูญา – โบนิญา’ ใครคว้าดาวซัลโว ล้วนเป็นสถิติใหม่

By on August 6, 2019 0 1423 Views

DST.Special Report : ไทยเป็นประเทศที่บริโภคกาแฟเป็นอันดับต้นๆ พอๆ กับ “ไทยลีก” ที่มีการอิมพอร์ตแข้งจากแดนกาแฟมากขึ้นในทุกๆ ปี

โดยเฉพาะตำแหน่ง “เพชฌฆาต” นักเตะจากแดนบราซิลกลายเป็นสินค้ายอดนิยมของสโมสรในไทย ที่นำเข้าเพื่อมาใช้บริการสังหารประตู

จำนวนประตู ตลอดจนตำแหน่ง “ดาวซัลโว” ไทยลีก 1 แต่ละปี คือ ดัชนีชี้ผลสัมฤทธิ์ของศูนย์หน้าชาวบราซิลเลียนได้เป็นอย่างดี

ตลอดหลายปีมานี้ กองหน้าจากอภิมหาอำนาจลูกหนังของโลก แทบจะรับสัมปทานตำแหน่งดาวซัลโว โดยไม่ปันให้ใคร ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาล 2557 ที่เสร็จ “เฮแบร์ตี้ แฟร์นานเดส” สมัยยังสวมเครื่องแบบราชบุรี มิตรผล เอฟซี ด้วยจำนวน 26 ประตู

ฤดูกาล 2558 เพื่อนร่วมชาตินาม “ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต้” ในสีเสื้อบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด รับตำแหน่งต่อจากเขา ด้วยจำนวน 33 ประตู

ฤดูกาลต่อมา “เคลตัน ซิลวา” ในยูนิฟอร์มเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด สัญชาติเดียวกัน ซัดไป 27 ประตู พูนๆ กระทั่งพวกเขาถูกขัดจังหวะ จากชายคนที่มาคนละทวีปอย่าง “ดราแกน บอสโควิช” ศูนย์หน้าเลือดมอนเตเนโก ของทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ที่กดไม่เกรงใจอดีตดาวซัลโวทั้งหลาย ด้วยจำนวนมากถึง 38 ประตู

แต่แข้งยุโรปมีโอกาสแทรกดาวยิงบราซิลเลียนได้ปีเดียว เพราะในฤดูกาล 2561 “ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต้” ก็ทวงคืนตำแหน่งดาวซัลโวให้กับแข้งกาแฟอีกครั้ง หลังทำให้บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไป 34 ประตู

แต่ในฤดูกาลนี้สัมปทานดาวซัลโวของ “แข้งบราซิล” กำลังถูกสั่นคลอนอีกครั้ง หลังจากผู้รั้งตำแหน่งดาวซัลโวร่วม 2 คน ในปัจจุบัน ไม่ได้มาจากดินแดนกาแฟ

“ลอนซานา ดุมบูญา” ของ “ช้างขาวชาวเกาะ” ตราด เอฟซี และ “เนลสัน โบนิญา” ของ “แข้งเทพ” ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด คือ เจ้าของผลงาน 16 ประตู หลังผ่าน 22 นัด

ขอบคุณภาพ สโมสรทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

ทิ้งห่างอันดับ 3 อย่าง “เลอันโดร อัสซัมเซา” แข้งบราซิลเลียนของ “สวาทแคท” นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ที่ยิงไปได้ 12 ประตู ถึง 4 ลูก

2 ดาวเตะที่กำลังคั่วตำแหน่งดาวซัลโว คือ ศูนย์หน้าที่ทำผลงานกับต้นสังกัดเก่าในปีก่อนได้ดีอยู่แล้ว โดย “ดุมบูญา” ยิงให้พีที ประจวบ เอฟซี ไป 16 ประตู ขณะที่ “โบนิญา” ยิงให้สุโขทัย เอฟซี ไป 25 ประตู

เป็นตัวเลขที่สูง และไม่เซอร์ไพร์สที่ปีนี้ในสังกัดใหม่ พวกเขาจะทำได้ดีอีกครั้ง

ซึ่งหากจบฤดูกาล ไม่ว่า “ดุมบูญา” หรือ “โบนิญา” จะคว้าตำแหน่งดาวซัลโว ถือเป็น “ปรากฎการณ์” ของไทยลีกในรอบหลายปี

“ดุมบูญา” เป็นนักเตะเลือดกินี จากทวีปแอฟริกา ซึ่งนักเตะจากดินแดนแห่งนี้ ที่เคยคว้าตำแหน่งดาวซัลโวคือ “แฟรงค์ โอฮันซา” แข้งแคเมอรูน ของบุรีรัมย์ พีอีเอ ซึ่งทำได้ 19 ประตู เมื่อฤดูกาล 2554 หรือย้อนไป 8 ปีที่แล้ว ในยุครุ่งเรืองของนักเตะจากกาฬทวีป

ซึ่งคนก่อนหน้า “โอฮันซา” ที่คว้าตำแหน่งนี้ก็มาจากชาติเดียวกัน นาม “ลูโดวิช ทาคาม” ของพัทยา ยูไนเต็ด ที่ยิงไป 17 ประตู

เป็นการทวงคืน “ดาวซัลโว” ให้กับนักเตะกาฬทวีป และสถาปนาเป็น “แข้งกินี” คนแรกที่คว้าตำแหน่งดาวยิงสูงสุดของไทยลีกได้

หรือหากเป็น “โบนิญา” ก็จะเป็นสถิติใหม่เช่นกัน เขาจะเป็นดาวซัลโวไทยลีกคนแรกจาก “ทวีปอเมริกากลาง” และเป็นแข้งเอลซัลวาดอร์คนแรกที่คว้าตำแหน่งนี้ไปได้

ซึ่งทั้งคู่มีความเหมือนกันคือ เล่นไทยลีกเป็นปีที่ 2

มันอาจเป็นตัวเลขที่ไม่สำคัญเท่ากับการอยู่รอดปลอดภัยของทีมต้นสังกัด หรือถ้วยรางวัลสำหรับสโมสร แต่ก็เป็นความแปลกใหม่ที่แฟนบอลบางส่วนอยากเห็น

เพราะกลิ่นกาแฟมันหอมคลุ้งในไทยลีกมาหลายปี ก็อยากจะสูดกลิ่นอื่นๆ บ้าง เหมือนกับบางส่วนที่อยากเห็นใครสักคนทลายการผูกขาดแชมป์ไทยลีกของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด นั่นแหละ.

___________

เรียบเรียงโดย : วนิลลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ ตราดชัตเตอร์ Trat Shutter, เพจ True Bangkok United

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *