• Home
  • Exclusive
  • “ผลผลิตท้องถิ่น จากกองเชียร์ก้าวสู่นักเตะ” ฝันที่เป็นจริงของ“ปลั๊ก”ปวีร์ ตัณฑะเตมีย์

“ผลผลิตท้องถิ่น จากกองเชียร์ก้าวสู่นักเตะ” ฝันที่เป็นจริงของ“ปลั๊ก”ปวีร์ ตัณฑะเตมีย์

By on August 5, 2019 0 2824 Views

DST.Exclusive : ความฝันของเด็กผู้ชายที่คลั่งไคล้ในฟุตบอล ร้อยทั้งร้อยคืออยากติดทีมชาติ ส่วนอีกอย่างหนึ่งคือการลงเล่นให้กับสโมสรที่รักหรือทีมจากบ้านเกิด ทว่าจะมีสักกี่คนที่จะทำความฝันทั้งสองอย่างให้เป็นจริงได้

แต่เด็กหนุ่มจากอ.บางแพ จ.ราชบุรี อย่าง “เจ้าปลั๊ก”ปวีร์ ตัณฑะเตมีย์ กองหลังดาวรุ่งจาก ราชบุรี มิตรผล เอฟซี เขาสามารถทำได้ วันนี้ DailysoccerThailand จึงขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักเขาให้มากขึ้น

จุดเริ่มต้นเส้นทางสายลูกหนังของ “เจ้าปลั๊ก” เกิดขึ้นที่ โรงเรียน ดรุณา ราชบุรี ที่เขาเริ่มเรียนที่นี่ตั้งแต่อนุบาล จนจบม.3 และได้ลงแข่งฟุตบอลในหลายรายการเรื่อยมาตั้งแต่เด็ก

“ตอนเด็กๆ ผมมักจะไปดูคุณพ่อกับคุณอาแข่งฟุตบอลอยู่เสมอ ทั้งสองท่านรับราชการทหาร ก็จะมีกีฬากองทัพบ้าง กีฬาในกรมบ้าง และเตะเล่นเพื่อออกกำลังกาย โดยอาของผมนั้นเคยเล่นให้กับทีมทหารอากาศด้วย ตรงนี้จึงเหมือนเป็นความคุ้นเคยและถ่ายทอดมา ทำให้ผมคลั่งไคล้ในฟุตบอล”

หลังจากจบชั้นม.ต้น “เจ้าปลั๊ก”ตัดสินใจเดินหน้าตามความฝัน ด้วยการมุ่งหน้าเข้าสู่เมืองหลวงเพื่อคัดตัวเข้าสู่ โรงเรียนปทุมคงคา หนึ่งในโรงเรียนที่ขึ้นชื่อด้านฟุตบอลอันโด่งดัง

“จริงๆช่วงที่ผมเรียนม.ต้นนั้น คุณพ่อกับคุณแม่ให้ผมเรียนกวดวิชา ด้วยความที่ท่านทั้งสองรับราชการ ก็อยากเห็นลูกเรียนเก่งๆและสอบเข้ารับราชการดีๆ ผมเข้าใจในความหวังดีของพวกท่าน แต่ผมไม่ได้ชอบเรียนพิเศษ อยากไปเล่นฟุตบอลกับเพื่อนๆมากกว่า และด้วยความแน่วแน่ตั้งใจที่จะเล่นฟุตบอล และสอบคัดตัวเข้าสู่ ปทุมคงคาได้ จึงทำให้ท่านใจอ่อน”

หลังจากที่เข้าสู่รั้ว ปทุมคงคา และเรียนได้ 1 ปี “ปวีร์”ตัดสินใจไปคัดตัวอีกครั้งที่ โรงเรียน สวนกุหลาบ นนทบุรี และย้ายไปเรียน ม.5 ที่นั่น ซึ่งเจ้าตัวทำผลงานได้ดีในศึกเยาวชนแห่งชาติ  ฟอร์มไปเตะตาทีมโค้ชจาก โรงเรียนกรุงเทพ คริสเตียน

“ตอนนั้นผมเล่นเยาวชนแห่งชาติ รอบประเทศ มีโค้ชจาก กรุงเทพคริสเตียนมาดู แล้วเขาชอบ เลยติดต่อให้ย้ายไปเรียนที่นั่น ซึ่งจุดพีคคือ ตอนที่เล่น ศึกจตุรมิตร กับคริสเตียน มีแมวมองจาก สโมสร ราชบุรี มิตรผล เอฟซี เข้ามาดูฟอร์ม แล้วเขาสนใจ เลยติดต่อมาให้ไปร่วมทีม ผมต้องต้องคิดอะไรมากเลย เพราะเป็นทีมที่เราเชียร์มาตั้งแต่เด็กและเป็นทีมบ้านเกิดด้วย จึงตอบตกลงอย่างรวดเร็ว”

“เราชอบฟุตบอล ได้เล่นกับเพื่อนสนุกๆตั้งแต่เด็กๆ ไม่ได้คิดว่าจะมาไกลขนาดนี้ กับราชบุรี ผมเชียร์มาตั้งแต่อยู่ลีกล่างสมัยเริ่มพัฒนาทีมใหม่ๆ เชียร์มาตลอด ตอนนั้นแค่นั่งดูติดขอบสนามก็มีความสุขแล้ว ผมยังเคยโพสเฟซบุ๊กเลยว่า ตอนนี้เป็นแค่กองเชียร์ แต่ในอนาคตจะเป็นนักเตะของทีมให้ได้ พอมีโอกาสได้มาร่วมทีม มันเป็นความรู้สึกที่อธิบายเป็นคำพูดไม่ได้เลย มันเหมือนความฝันที่เป็นจริง”

แต่ใช่ว่าเส้นทางของเขาจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ ในช่วงแรกด้วยอายุและประสบการณ์ที่ยังน้อยจึงยังไม่ค่อยได้รับโอกาสลงสนามช่วยทีมมากนัก ส่วนใหญ่จะได้ลงเล่นกับทีมชุดบี ก่อนถูกปล่อยตัวให้กับ อุบล ยูเอ็มที ยืมตัวไปใช้งานและสามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม จนได้รับการต่อสัญญาจากสโมสร และสามารถพัฒนาขึ้นมาเป็นกองหลังตัวหลักในปัจจุบัน จนล่าสุดมีโอกาสติดทีมชาติไทย ชุดคิงส์คัพ ครั้งที่ 47

“ผมได้ลงเล่น 40 นาที ในเกมกับ อินเดีย ผมรู้สึกเหมือนฝันยังไงไม่รู้ เพราะในฐานะเด็กต่างจังหวัดอย่างผม คำว่าทีมชาติ มันดูห่างไกลจริงๆ ดังนั้น นี่ถือเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่ดีที่สุด ในชีวิตของผม เวลา 40 นาทีหลายคนอาจมองว่าน้อยเกินไป แต่สำหรับผม ไม่ว่ากี่นาที จะมาก จะน้อย ไม่สำคัญเลยเพราะสิ่งสำคัญที่สุด คือประสบการณ์ที่ได้รับ นี่คือแรงผลักดัน เพื่อให้ผมพัฒนาตัวเองต่อไป”

“ผมต้องโฟกัส ไปที่การทำงานหนักกับสโมสรก่อน ถ้าผมทำมันได้ดี ผมก็หวังว่าจะได้รับโอกาสอีกครั้ง และจะพยายามทำมันให้ดีกว่าเดิม ผมอยากแสดงศักยภาพที่สโมสร หากฟอร์มดี ก็มีโอกาสติดทีมชาติอีก ยังมีอีกหลายอย่างที่ผมต้องพัฒนา โดยเฉพาะประสบการณ์ บางลูกยังไม่ชัวร์ ยังโฉ่งฉ่าง ต้องเรียนรู้เก็บประสบการณ์ อย่างอื่นเรียนรู้ได้ แต่ประสบการณ์ต้องเรียนรู้เอง ผมอยากช่วยให้ทีมบ้านเกิดทำอันดับดีๆหรือหากเป็นไปได้ผมอยากจะคว้าแชมป์ร่วมกับทีมให้ได้สักรายการหนึ่ง”

นี่คือความในใจของกองหลังดาวรุ่งเมืองโอ่งมังกร ที่น่าจะเป็นแรงบัลดาลใจให้กับใครอีกหลายคน รวมทั้งเด็กรุ่นใหม่ ที่อยากจะทำตามความฝัน ต้องมุ่งมั่น แน่วแน่ และต้องลงมือทำจริง ไม่ใช่แค่นอนฝันไปวันๆเท่านั้น

ขอบคุณสโมสร ราชบุรี มิตรผล เอฟซี

Story BY : Grimmjow

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017 
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *