• Home
 • Exclusive
 • 113 ประตูจาก 145 เกม/ดาวซัลโวลีกแคเมอรูน/ทดสอบฝีเท้ากับโบคาร์ จูเนียร์

113 ประตูจาก 145 เกม/ดาวซัลโวลีกแคเมอรูน/ทดสอบฝีเท้ากับโบคาร์ จูเนียร์

By on July 29, 2019 0 3616 Views

DST.Exclusive : ดิโอโก หลุยส์ ซานโต ,เคลตัน ซิลวา , เฮเบอร์ตี้ เป็นชื่อแรกๆ เมื่อแฟนบอลนึกถึงกองหน้าต่างชาติที่ทำประตูมากมายก่ายกองในไทยลีก 1 กว่า 100 ลูก

แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า ในลีกที่ระดับต่ำลงไปนั้น มีกองหน้าอีกคนหนึ่งที่ยิงประตูได้อย่างมากมายก่ายกองเช่นเดียวกัน

แต่ชื่อของเขากลับไม่ได้ถูกพูดถึงมากนัก นั่นคือ “เอลวิส จ็อบ” ศูนย์หน้าชื่อจำง่าย ชาวแคเมอรูน วัย 26 ปี

ที่ตอนนี้ตะบันตะข่ายไปแล้ว 113 ประตู จาก 145 เกมที่ได้ลงเล่น

 • ปี 2011 9 ประตู จาก 11 นัด กับ นรา ยูไนเต็ด
 • ปี 2012 18 ประตู จาก 26 นัดกับ สงขลา ยูไนเต็ด
 • ปี 2013 4 ประตู จาก 5 นัด กับ สงขลา ยูไนเต็ด
 • ปี 2014 36 ประตู จาก 28 นัด กับ อุบล ยูเอ็มที
 • ปี 2015 10 ประตู จาก 11 นัด กับ อุบลราชธานี เอฟซี
 • ปี 2015-2016 20 ประตู จาก 33 นัด กับ ปัตตานี เอฟซี
 • 2017 0 ประตู จาก 4 นัด กับ ภูเก็ต เอฟซี,3 ประตู จาก 6 นัด กับ สตูล คาร์เด็นซ่า ยูไนเต็ด
 • 2018 9 ประตู จาก 14 นัด กับ บ้านค่าย ยูไนเต็ด
 • 2019 3 ประตู จาก 5 นัด กับ ตรัง เอฟซี,1 ประตู จาก 2 นัด กับอุตรดิตถ์ เอฟซี

เห็นได้ชัดว่า สถิติการยิงประตูของกองหน้าคนนี้ เป็นของจริง ไม่ใช่ของปลอมทำเหมือน และด้วยช่วงอายุเท่านี้ เจ้าตัวยังมีโอกาส พิสูจน์ตัวเองกับลีกระดับสูงกว่านี้

ทีมไหนที่กำลังขาดแคลนกองหน้าที่ทำประตูได้อย่างต่อเนื่อง ลองดึงตัวกองหน้าคนนี้ไปได้ รับรองว่าไม่ผิดหวัง

ล่าสุด DailySoccerThailand ได้โอกาสในการสัมภาษณ์ ศูนย์หน้าตีนระเบิด เพื่อล้วงลึก ถึง “บางเรื่อง” ที่เขายังไม่เคยเปิดเผย รวมถึงเหตุผล ที่ อดีตดาวซัลโว ลีกสูงสุดของแคเมอรูน ถึงย้ายมาหากินกับประเทศที่อยู่อีกซีกโลกได้

ก่อนจะถึงประเทศไทย

“เริ่มแรกผมเล่นให้กับ สโมสร Tiko United เป็นทีมบนลีกสูงสุดของ ประเทศแคเมอรูน ผมเล่นได้ 2 ฤดูกาล ฤดูกาลแรกผมทำได้ 14 ประตู เป็นรองดาวซัลโว ฤดูกาลต่อมา ผมทำได้ 18 ประตู จบด้วยตำแหน่งดาวซัลโว ตอนนั้นชื่อผมเริ่มได้รับความสนใจจากสโมสรในต่างประเทศ”

ชีวิตของเขา ได้โอกาสทดสอบฝีเท้ากับอีกหลายสโมสร ทั้ง “โบคา จูเนียร์” กับ “ริเวอร์เพลท” 2 สโมสรยักษ์ใหญ่ในประเทศอาร์เจนติน่า สโมสร โรซาริโอ เซนทรัล สโมสรเก่า ของ อังเคล ดิ มาเรีย ดินาโม บูคาร์เรสต์ แต่การเซ็นสัญญาก็ไม่เกิดขึ้น

“จากนั้นผมได้รับการติดต่อจากเพื่อนคนหนึ่งที่เล่นในประเทศไทยกับ สโมสร ศุลกากร ให้ลองไปทดสอบฝีเท้าดู แต่สุดท้ายผมก็ไม่ได้เซ็นกับศุลกากรนะ เนื่องจากผมติดสัญญากับ สโมสรเก่าที่ แคเมอรูนอยู่ ก่อนที่ในครึ่งฤดูกาลหลัง ผมจะได้เล่นกับ นรา ยูไนเต็ด นั่นคือจุดเริ่มต้นของเส้นทางการค้าแข้งในประเทศไทยเมื่อปี 2011”

“ที่นราธิวาส โค้ชคนแรกซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผมมีวันนี้ได้ คือ โค้ชอ๊อด พิทยา พิมานแมน เขาช่วยปรับสไตล์การเล่นของผมให้มีประสิทธิภาพในประเทศไทย สำหรับผม เขาเป็นสุดยอดโค้ชไทยคนหนึ่ง และเปรียบเสมือนพ่อคนหนึ่งของผมเลยทีเดียวครับ”

เคล็ดลับล่าสังหาร “อีโก้มาก” แต่ไม่เห็นแก่ตัว

แน่นอนว่า เขามีจุดโฟกัสอย่างเดียว คือ ทำประตู ดังนั้นสิ่งที่เขาพยายามทำ คือมุ่งมั่นฝึกซ้อมจังหวะยิงประตู โดยเฉพาะในกรอบเขตโทษ

ซึ่งผมฝึกซ้อมพิเศษนอกเวลาที่ทีมกำหนดมาแล้วเป็น 10 ปี ตั้งแต่ผมอายุ 16 ผมซ้อมยิงทั้งก่อนและหลังการซ้อม รวมๆแล้ว วันละกว่า 500 ลูก เพื่อสร้างประสิทธิภาพให้มากที่สุด ทุกสโฒสรที่ผมย้ายไปผมทำเหมือนกันหมด ตั้งแต่แคเมอรูน ถึงประเทศไทย นี่คือความลับในการทำประตูของผม แน่นอนว่าโค้ชเอง ก็ช่วยส่งโปรแกรมการซ้อม และให้คำแนะนำกับผม เป็นอย่างดี

ขณะที่ความฟิต และกำลัง นั้น เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยพยุงการทำประตูนั้นให้ประสบความสำเร็จ และสิ่งที่เขายึดถือเรื่องสร้างความฟิตให้ร่างกาย เพราะเคยถูกคำปรามาส

“ตอนผมเด็ก โค้ชไม่เห็นด้วยที่ผมไปเล่นกองหน้า เขาบอกว่า ผมผอมและช้าเกินไป แต่พอผมเห็นสไตล์การเล่นของ เอ็มานูเอล อเดบายอร์ ผมเชื่อเลยว่าผมสามารถเล่นกองหน้าได้ ผมพยายามจดจำสไตล์การเล่น การเคลื่อนไหว และเทคนิคของเขามาปรับใช้กับตัวเอง ผมดูคลิปของเขาทั้งก่อนนอน และก่อนเกม เขาช่วยผมให้รู้สึกมั่นใจในตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ผมมาถึงจุดนี้ได้”

และสิ่งสำคัญ นอกจากฝึกซ้อมจังหวะยิง และ ฟิตร่างกาย สิ่งที่เขาตระหนักสุดๆ คือ การทำผลงานเพื่อทำลายสถิติของตัวเอง เพราะเขามองว่า หากเป็นกองหน้าแต่ยิงประตูไม่ได้ ทีมก็ไม่ชนะ ดังนั้นทุกประตูมีค่ามาก

“ใครจะว่าผมอีโก้มาก ก็ว่าไปนะ แต่การมีอีโก้ในช่วงเวลาที่เหมาะสม บางครั้งมันก็ช่วยให้ทีมมีผลงานได้ดี แต่ต้องไม่ถึงขั้นเห็นแก่ตัว”

ประตูสุดประทับใจ

“ตอนเจอกับ เมืองทอง ยูไนเต็ด ชุดที่มี ชนาธิป สรงกระสินธิ์ เล่นอยู่ด้วย เขาเป็นนักเตะที่สุดยอดเมื่อมีบอลอยู่กับตัว ไม่มีใครแย่งบอลจากเท้าเขาได้เลย เกมนั้นเราเสมอกัน 1-1 โดยผมยิงประตูให้ ปัตตานี เอฟซี ผ่านมือ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตู ของ โอเอช ลูเวิร์น ตอนนี้ เกมแบบนี้มีความหมายมากสำหรับผม เพราะมันแสดงให้เห็นว่า ผมทำประตูใส่ทีมใหญ่ และผู้เล่นทีมชาติไทยได้ จากนั้นเกมที่เราไปเยือน เอซีจี สเตเดียม ผมก็ทำประตูได้อีก 1 ลูก เช่นกัน“

ลีกไทยมีดี ผู้เล่นสุดยอด

แน่นอนว่ากองหน้าคนนี้ มีผลงานที่สุดยอด เพราะเคยพาทีมคว้าแชมป์ไทยลีก 4 ถึง 3 ครั้งกับ อุบล ยูเอ็มที, สตูล ยูไนเต็ด และ บ้านค่าย เอฟซี 2 ครั้ง แถมรางวัลดาวซัลโว แต่นั่นทำให้เขาเห็นมุมมองว่า ผู้เล่นชาวไทย คือ แรงผลักดัน ยิ่งสู้กับคนเก่งๆ ยิ่งทำให้เขาแข็งแกร่ง

“ผู้เล่นไทย มีความสามารถและทักษะดี ความต่างของนักเตะในแต่ละระดับจึงไม่มากนัก ต่างกันแต่โปรไฟล์ หลายทีมที่เลื่อนชั้นขึ้นมาเรื่อยๆ ส่วนใหญ่ก็ใช่ผู้เล่นชุดเดิม และก็ยังทำผลงานได้ดีครับ ส่วนความเข้าข้นนั้นในลีกนั้น ผมคิดว่า ลีกแคเมอรูน นั้นเล่นยากกว่าไทยนะ แต่ต้องยอมรับว่า ระบบการจัดการที่ไทยดีกว่าที่บ้านผมมาก”

ฝากถึงกองหน้ารุ่นเยาว์

“สำหรับเด็กๆที่อยากเล่นเป็นกองหน้า ผมแนะนำว่าขอให้โฟกัสกับการทำประตูตลอดเกมการเข่งขัน และซ้อมให้หนักที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมถึงการฝึกซ้อมพิเศษเมื่อทีมเลิกซ้อมแล้ว โดยเฉพาะจังหวะจบสกอร์ในกรอบเขตโทษ และทำมันซ้ำไปเรื่อยๆเท่าที่จะทำได้”

______________________________________

By ใบไม้ห้าแฉก

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *