• Home
  • Special Report
  • ‘สิงห์ภูคา’ ทีมอำเภอ … ตะลุย “อเมเจอร์ลีก”

‘สิงห์ภูคา’ ทีมอำเภอ … ตะลุย “อเมเจอร์ลีก”

By on July 19, 2019 0 725 Views

DST.Special Report : วัดภูเก็ต, ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ, วัดพระธาตุเบ็งสกัด, วังศิลาแลง, วังน้ำปัว, โรงเรียนชาวนา ตลอดหลายปีมานี้ สถานที่ข้างต้นแทบไม่เคยงีบหลับ ณ อ.ปัว จ.น่าน

สถานที่เหล่านั้น คือ จุดหมายปลายทางของผู้ท่องเที่ยว ที่หลั่งไหลกันเข้าไปในปีๆ หนึ่งจำนวนมหาศาล ยิ่งถ้าเป็นช่วงเทศกาล การไม่จองที่พักล่วงหน้า คือ “ความผิดพลาดอย่างร้ายแรง”

เมืองเล็กๆ ที่มีวัฒนธรรมและประเพณีเก่าแก่ ตื่นจากการหลับใหลในช่วงที่ จ.น่าน กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของภาคเหนือ

“ปัว” เป็นอำเภอที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี ไม่มีลิมิตว่า โหยหาลมหนาวแล้วจะต้องกระเสือกกระสนเข้ามา หากแต่ท้องนาอันเขียวขจีในฤดูฝน ก็เป็นบรรยากาศที่ใครต่อใครอยากไปโดนโอบกอด

ราวๆ ปีก่อน ตอนพาตัวเองไปชาร์ตแบตที่ อ.ปัว เห็นภูมิประเทศที่ยังเป็นเทือกเขารายล้อม วิถีชีวิตผู้คนที่ยังคงมีความดั้งเดิม สภาพอากาศที่สูดเข้าได้เต็มปอดโดยไม่ต้องระแวง ยังแอบคิดเล่นๆ ว่า ถ้า อ.ปัว มีทีมฟุตบอลส่งคงเข้าแข่งขันในลีกอาชีพก็คงจะดี

ใครมาเยือนที่นี่ก็คงชอบ เพราะบ้านเมืองน่าอยู่ แอบจินตนาการเล่นๆ ว่า ครั้นเวลาถ่ายทอดสด คงเห็นสนามรายล้อมไปด้วยภูเขา มีไอหมอกเจือจางเข้ามาให้สัมผัสถึงอากาศที่บริสุทธิ์

แต่ที่ไหนได้ ไอ้สิ่งที่คิดว่าเป็นจินตนาการของตัวเอง ดันมีจริงๆ และไม่ใช่เพิ่งมี หากแต่มี มานมนานแล้วเสียด้วย เพียงแต่ไม่ทราบข้อมูล

โดยเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา บังเอิญไปเห็น “นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว” ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ไปร่วมงานเปิดตัวสโมสรฟุตบอลแห่งหนึ่งที่ จ.น่าน ชื่อดูอินเตอร์เลยล่ะว่า “ปัวแลนด์ เอฟซี”

แน่นอนเป็นที่ไหนไม่ได้ นอกจากการเป็นทีมฟุตบอลของอำเภอปัว สืบสาวราวเรื่องได้ความว่า “ปัวแลนด์ เอฟซี” มี “เสี่ยธี” รตินธร พันธ์ทิพย์สุคนธ์ เป็นประธานสโมสร

จุดเริ่มต้นมาจาก กลุ่มคนใน อ.ปัว ที่มีความรักในฟุตบอล และก่อตั้ง “กลุ่มคนฮักบอลปัว” ขึ้น ที่โรงเรียนบ้านร้อง ซึ่งก็ส่งทีมเข้าแข่งขันรายการเยาวชนมาโดยตลอด

จนสักปี 2550 “เสี่ยธี” ได้รวมเยาวชนในอำเภอที่ไปร่ำเรียนอยู่กรุงเทพฯ และส่งทีมเข้าแข่งขันรายการต่างๆ มากขึ้นจะเป็นที่คุ้นหูคุ้นชื่อ ในนาม “ปัวแลนด์”

กระทั่งในปี พ.ศ.2560 ได้ไปขอจดทะเบียนเพื่อเป็นภาคีสมาชิกถาวรของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันในรายการที่อยู่ภายใต้การจัดของ สมาคมฟุตบอล

เดิมการแข่งขันของ “ปัวแลนด์” จะอยู่ในโซนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล แต่ได้ทำเรื่องขอย้ายเข้ามาเป็นสมาชิกอเมเจอร์ลีกโซนภาคเหนือ

“ปัวแลนด์” ในฉายา “สิงห์ภูคา” ใช้สนามกีฬา “พญาผานอง” เป็นรังเหย้า โดยมีสำนักงานชั่วคราว อยู่สถานบริการตรวจรถเอกชนวรนคร ซึ่งเมื่อเข้าไปใน อ.ปัวแล้วจะหาได้ไม่ยาก

ในศึกอเมเจอร์ลีก รอบมินิลีก ฤดูกาล 2018 “สิงห์ภูคา” ที่ยังใหม่นั้น ผลงานไม่ดีเมื่อจบอันดับสุดท้ายของกลุ่ม ทำได้เพียงเสมอทุ่งโฮ้ง ยูไนเต็ด จากแพร่ 1-1 แพ้ พีอาร์ซี ซอคเกอร์คลับ 3-0 และแพ้ให้เชียงราย ล้านนา 4-0

แต่ในปีนี้ “ปัวแลนด์ เอฟซี” มีความพร้อมมากขึ้น ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องให้การสนับสนุนเต็มที่ และมีการวางระบบที่เป็นมืออาชีพมากขึ้น

เป้าหมายของพวกเขาคือ เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 4

ส่วนจะได้หรือไม่นั้น อีกไม่นานคงเห็น เพราะเดือนสิงหาคมนี้ ศึกอเมเจอร์ลีกก็จะระเบิดขึ้นแล้ว ซึ่งปีนี้มีทีมส่งเข้าแข่งขันมากถึง 230 ทีม ทุบสถิติปีก่อนที่ 168 ทีม

ถือเป็นอีกวิวัฒนาการของฟุตบอลลีกบ้านเรา จากเดิม 1 จังหวัดมีทีมเดียว ตอนนี้แตกย่อยกันเป็นอำเภอ ตำบลมากขึ้น เฉกเช่นเดียวกับ ปัวแลนด์ เอฟซี ที่ใน จ.น่าน ก็มี “งาช้างดำ” น่าน เอฟซี ในศึกไทยลีก 4 ภาคเหนืออยู่แล้วก่อนหน้านั้น

คงจะดี ได้ไปเที่ยวสัมผัสบรรยากาศดีๆ สุดโรแมนติก แล้วยังมีฟุตบอลให้ดู.

เรียบเรียงโดย : วนิลลา สกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ Pualand

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *