• Home
  • News
  • กองหน้า เปลี่ยนชีวิต​ – “ตราด เอฟซี” จอมเซอร์ไพรส์ T1 (เลกแรก)

กองหน้า เปลี่ยนชีวิต​ – “ตราด เอฟซี” จอมเซอร์ไพรส์ T1 (เลกแรก)

By on June 27, 2019 0 1384 Views

DST.News Report : หากจะมีการมอบรางวัล “ทีมจอมเซอร์ไพรส์ ไทยลีก เลกแรก” ให้กับทีมที่ทำผลงานหักปากเซียนที่สุดในช่วงครึ่งฤดูกาลแรก คงไม่มีใครปฏิเสธว่า “ช้างขาวจ้าวเกาะ” ตราด เอฟซี เป็นสโมสรที่คู่ควรกับรางวัลดังกล่าวมากที่สุด

จากการยึดอันดับ 6 ของตารางอย่างสง่าผ่าเผย ด้วยผลงาน ชนะ 6 เสมอ 5 แพ้ 4 ทั้งที่พวกเขาเป็นทีมที่ไม่เคยมีประสบการณ์บนลีกสูงสุด และมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากช่วงก่อนเริ่มฤดูกาล

ไล่ตั้งแต่หัวเรือใหญ่ อย่าง “โค้ชโอ่ง” ดุสิต เฉลิมแสน ที่ทำภารกิจสุดหินสำเร็จ เมื่อพาทีมที่ตั้งอยู่ปลายสุดของภาคตะวันออก ขึ้นมาโชว์ตัวบน ไทยลีก ได้สำเร็จ

ก่อนจะตัดสินใจไปรับงานใหม่ที่ตัวเองถนัดกับทีมใหญ่อย่าง บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่ร่วงมาสู่ไทยลีก 2 ในปีนี้ กลับสู่ลีกสูงสุด และหากไม่มีเรื่องเซอร์ไพรส์ขนาดที่ว่า “หิมะตกในเมืองไทย” แล้ว อย่างไรเสีย ปีหน้าพวกเขาจะกลับมาสู่ลีกสูงสุดแน่ๆ 99.99%

ปราการต่อมาคือการย้ายตามนายเก่าไปของ บารร์รอส ทาเดลลี่ มือปืนอดีตนักฟุตซอลของ “ช้างขาวจ้าวเกาะ” ที่ย้ายไปจอยกับ “โค้ชโอ่ง” ที่ปทุมธานี หลังฤดูกาลที่แล้วเจ้าตัวเป็นส่วนสำคัญพาอดีตต้นสังกัดเลื่อนชั้น

เมื่อรั้งตำแหน่งดาวซัลโวไทยลีก 2 ในฤดูกาลที่ผ่านมา ด้วยผลงาน 21 ประตู ที่น่าสนใจในรายละเอียดคือ แท็คติคของพวกเขาในฤดูกาลที่แล้วนั้น

เล่นแบบทีมที่ “เจียมตัว” พวกเขารู้ว่าขุมกำลังนั้นไม่ได้เหนือไปกว่าทีมอื่นๆ แท็คติค “ตีหัวเข้าบ้าน” จึงถูกนำมาใช้ และให้ผลลัพธ์อย่างงดงาม

นอกจาก 2 จุดใหญ่ๆนี้ ยังไม่รวมถึง สารพัดการเปลี่ยนแปลงยิบย่อยโยเฉพาะผู้เล่นในทีมอีกหลายคน ที่มีการเข้า-ออก เป็นว่าเล่น รวมถึง หัวเรือใหญ่ ที่มาเป็น อ.พยงค์ ขุนเณร แทน

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงแนวรุกขวกเขาจนจำหน้าไม่ได้ โยเฉพาะ 3 ประสานแอฟริกัน ที่ประกอบด้วย “ลอนซาน่า ดุมบูญ่า”ที่ย้ายมาจาก พีที ประจวบ เอฟซี, “ดิยุฟ บิรัม” จาก ชัยนาท ฮอร์นบิล, “ปรินซ์ ดูโรซินมี่” จากสมุทรสาคร เอฟซี ที่ทำผลงานน่ากรงขามจนเป็นที่ครั่นคร้ามของบรรดาทีมไทยลีก

ขณะที่เกมรับของพวกเขาเป็นจุดที่ใครหลายคนมองข้าม เพราะ “ไบฮัคกี้ ไคซาน” จากเมืองทอง ยูไนเต็ด เขามารวมพลังกับบบรรดานักเตะไทยเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้พวกเขาบินสูงอยู่จนถึงตอนนี้

แต่ดาวเด่นที่สุดของพวกเขาจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “ลอนซาน่า ดุมบูญ่า” เพฌชฆาต เลือก ฝรั่งเศส-กินี ที่นำเป็นดาวซัลโวสูงสุดของไทยลีก อยู่ ณ ตอนนี้ ด้วยผลงาน 12 ประตู

โดย “ปรินซ์ ดูโรซินมี่” คู่หูในแนวรุกของเขาได้กล่าวถึงเพื่อนร่วมทีมคนนี้ว่า

“ทีมเรากำลังไปได้ดีเลยครับ ต้องยอมรับว่าส่วนสำคัญมาจาก ผลงานที่โดดเด่นของ ดุมบูญ่า เพราะเขาจบสกอร์ได้ ภายใต้โอกาสที่จำกัด ต้องยอมรับว่า ใครมาเจอกับเราก็อยากเปิดเกมบุกใส่หมดเพราะเห็นว่าเราเป็นทีมเล็ก”

“จุดเด่นจริงๆนอกจากร่างกายที่แข็งแกร่งและการจบสกอร์แล้ว ผมว่าการดึงจังหวะรอเพื่อร่วมเติมขึ้นไปช่วยนี่แหละที่ทำให้เขายิงได้เป็นกอบเป็นกำ กองหน้าบางคนอาจเล่นแบบ โชว์ลุยเดี่ยว สุดท้ายก็เสียบอล ซวยหน่อยก็ลามไปเสียประตู แต่กับดุมบูญ่า ไม่ใช่ครับ เขารอเพื่อนขึ้นมาเติม เพื่อช่วยกันลำเลียงบอลไปหน้าประตูก่อน”

เมื่อถามว่า คิดว่าจะรักษาฟอร์มดีแบบนี้ได้ตลอดจนจบฤกาลหรือไม่ เพราะครึ่งฤดูกาลหลัง ทุกทีมมีบทเรียนแล้วหลังเจอกับ “น้องใหม่ ร้ายบริสุทธิ์” ทีมนี้ เจ้าตัวกล่าวว่า

“เราเองก็ต้องปรับแทคติคการเล่นเช่นเดียวกัน ส่วนตัวผมคิดว่า เกมรุกของเราคงจะถูกจับตายมากขึ้น แต่ผมเองก็เชื่อว่า พวกเราจะสามารถทำได้ดีขึ้นกว่าเดิมในครึ่งฤกาลแรกนะครับ ต้องลองมาดูกัน”

เลกแรกที่ผ่านมา บางทีมแสดงให้เห็นแล้วว่า การที่มีกองหน้าขื่อดังอยู่ในทีมนั้น “ไม่ได้ช่วยอะไร” ที่ชัดที่สุด คือ สุพรรณบุรี เอฟซี ที่ตอนนี้นอนจมบ๊วยอยู่ที่ก้นตารางคะแนน

แม้พวกเขาจะมีกองหน้าอย่าง “โจนาธาน เฮส” และ “เคลตัน ซิลวา” ซึ่งต่างกับ “ช้างขาวจ้าวเกาะ” โดยสิ้นเชิง เพราะฉะนั้น การที่พวกเขาทำผลงานได้มาจนถึงจุดนี้ได้ ฝีมือของโค้ชก็เป็นส่วนหนึ่ง ผลงานส่วนตัวของนักเตะก็เป็นส่วนหนึ่ง

และการเลือกผู้เล่นเข้ามาร่วมทีมที่เปรียบไปก็เหมือนเป็นการ “แทงหวย” แบบหนึ่งก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งนับว่าโชคดีอย่างมากที่ “ตราด เอฟซี” บริหารจัดการทั้ง 3 เรื่องได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว.

ขอบคุณ ตราด เอฟซี
By ใบไม้ห้าแฉก

  News
Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *