• Home
  • Lifestyles
  • Lifestyle
  • ครามศรีทอง ธุรกิจร้านเสื้อ “เบส-ธนพล” ทำสิ่งนี้ เพื่ออนุรักษ์ศิลปะพื้นบ้าน ถิ่นอีสาน

ครามศรีทอง ธุรกิจร้านเสื้อ “เบส-ธนพล” ทำสิ่งนี้ เพื่ออนุรักษ์ศิลปะพื้นบ้าน ถิ่นอีสาน

By on June 27, 2019 0 1286 Views

DST.Business : เมื่ออาชีพนักฟุตบอล มีความไม่แน่นอน หลายคนจึงเลือกที่จะหาช่องทางเสริม เพื่อเป็นทางหลักของการสร้างรายได้เลี้ยงดูครอบครัว

กับธุรกิจที่ DST. ขอนำเสนอวันนี้ เป็น ร้านเสื้อออแกนิกส์ ที่ใส่ใจสังคม ของ “ดาวซัลโว T4 โซนอีสาน” อย่าง “เดอะเบส – ธนพล ศรีทอง” กองหน้าทีมขอนแก่นมอดินแดง

กับร้านเสื้อริมบึงแก่นนคร ที่ชื่อว่า “ครามสีทอง” ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว “ศรีทอง” ที่ “เบส” ร่วมสร้างกับ ภรรยาสาวสวย ในช่วงที่คิดว่า “ฟุตบอลคือจุดอิ่มตัว”

“ปลายปี 2018 ผมแต่งงานกับแฟนสาว คนสกลนคร ซึ่งตอนนั้นเป็นจังหวะที่ผมหมดสัญญากับทีมขอนแก่น เอฟซี พอดี และคิดว่า คงหยุดเรื่องฟุตบอลไว้แค่นี้ เพราะที่ผ่านมาประสบความสำเร็จเกินคาดหวังพอดู ตอนแรกจะเปิดเป็นร้านเสื้อเล็กๆ รับสินค้ามาจากโรงงานของภรรยา ที่เปิดผลิตเสื้อผ้า เครื่องตัดเย็บ อยู่ จ.สกลนคร เท่านั้น”

แต่เมื่อธุรกิจดำเนินไปไม่กี่เดือน เขาเห็นช่องทางที่จะไปต่อ และไปไกลกว่านี้ ด้วยการ ส่งเสริมหัตกรรมพื้นบ้าน เช่น ผ้าทอมือจากย่านชนบทของจังหวัดภาคอีสาน ที่ผู้เฒ่า ผู้แก่ ยังคงทำ เพื่ออนุรักษ์มรดกทางภูมิปัญญาไว้ โดยเฉพาะ การทำผ้าย้อมคราม ด้วยกรรมวิธีพื้นบ้าน

“ตอนแรกที่ผมเริ่มทำธุรกิจกับภรรยา ผมขับรถกันไปเข้าไปหมู่บ้านที่ห่างไกล ไปดูผ้าเอง เขาทอขึ้นมาเอง แล้วเอาไปย้อมคราม จากต้นครามที่เขาปลูกกัน บางที่ไม่ได้ย้อมคราม เขาทอกี่ ตามลายพื้นบ้าน ผมว่าสิ่งที่ผมทำ คือ ส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์ศิลป และหัตถกรรมพื้นบ้าน มันมีมูลค่าสูงยิ่งกว่า การได้มา ขายไป อีก เพราะนี่คือ กำไรที่ได้ช่วยตอบแทนสังคม”

กับร้านครามศรีทอง มีเสื้อผ้าและผ้าที่หลากหลาย ทั้งรูปแบบของเสื้อที่เน้นการดีไซน์ อย่างเป็นเอกลักษณ์ ผ้าคลุมไหล่ที่ใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย และ เสื้อผ้าตามเทรนด์วัยรุ่น

แต่ทั้งหมด คือ สิ่งที่ “เดอะเบส” ทำด้วยใจ และหวังว่าจะเป็นส่วนต่อยอดสิ่งดีๆ ให้กับสังคม

ล่าสุดนั้น “ร้านครามศรีทอง” ถูกคัดเลือกให้เป็น ร้านเสื้อที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นบ้านของดี จ.ขอนแก่น ซึ่งการันตีว่า ร้านเล็กๆ แห่งนี้มีส่วนช่วยสร้างสิ่งดีๆ ต่อสังคมอย่างแท้จริง

หากใครอยากแวะไปชมสินค้า หากถูกใจ พร้อมอุดหนุนสินค้าที่มีให้เลือกหลายหลาย สามารถไปได้ แถวบึงแก่นนคร จ.ขอนแก่น ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น. “เดอะเบส” พร้อมภรรยาสาวสวย พรร้อมบริการด้วยหัวใจ

ขณะที่เส้นทางค้าแข้งอาชีพของ “ธนพล” ตอนนี้เขาหวนคืนสู่สนามหญ้า และเดินตามความฝันของเขาต่อไป

เพราะหลังจากที่ช่วย “ภรรยา” ดูแลร้านที่ลงตัวแล้ว เขามีอาการคิดถึงสนามหญ้า กลิ่นเหงื่อ และ การทำประตู ทำให้เขากลับไปเซ็นต์สัญญาเข้าทีม “กระรอกสายฟ้า” ขอนแก่นมอดินแดง และเริ่มเดินบนเส้นทางนี้อีกครั้ง

เร็วๆ นี้ขอให้ติดตาม เส้นทางชีวิตของ “เดอะเบส” จาก DST. ว่าเส้นทางนี้เขาเริ่มต้นมา และสิ่งที่คาดฝันสุดท้ายคืออะไร

ที่นี่ เร็วๆ นี้.

ขอบคุณ FB ธนพล ศรีทอง
By BlackSugar

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *