• Home
  • Exclusive
  • ผลลัพท์ที่พยาม คือ ความสำเร็จ เปิดใจ “เอเลียส ดอเลาะ” เซ็นเตอร์แบ็คยืนหนึ่ง “สิงห์เจ้าท่า”

ผลลัพท์ที่พยาม คือ ความสำเร็จ เปิดใจ “เอเลียส ดอเลาะ” เซ็นเตอร์แบ็คยืนหนึ่ง “สิงห์เจ้าท่า”

By on June 24, 2019 0 2190 Views

DST.Exclusive interview : ท่ามกลางกระแสเรียกร้องให้ “ยูเซฟ เอเลียส ดอเลาะ” เซ็นเตอร์แบ็คร่างยักษ์ ลูกครึ่ง “นราธิวาส-สวีเดน” ได้โอกาสรับใช้ “ทัพช้างศึก”

เพราะฤดูกาลนี้ เจ้าตัวในวัย 26 ปี โชว์ฟอร์มได้ยอดเยี่ยมเหลือเกิน ฐานะ เซ็นเตอร์หลักของทีม การท่าเรือ เอฟซี

หลังเขาลงสนาม ยืนตำแหน่งแทน “ดาบิด โรเชลา” ที่บาดเจ็บ

กับการลงสนามเกิน 10 นัด พาทีมขึ้นอันดับสูงของไทยลีก และมีโอกาสไม่น้อย ที่จะคว้าแชมป์ลีกสูงสุด

ล่าสุด กองหลังรูปหล่อรายนี้ มีโอกาสคุนกับ DailySoccerThailand ถึง ผลงานของทีมในปีนี้ และความหวังในการติดทีมชาติไทยของเจ้าตัว

DST : ปีนี้คุณเป็นกำลังหลักของทีมจ่าฝูง ในไทยลีก และมีแฟนบอลหลายคนบอกว่าคุณควรจะติดทีมชาติไทยได้แล้ว คุณคิดอย่างไรกับคอมเมนต์เหล่านี้?

เอเลียส : ผมซาบซึ้ง และปลื้มมากๆ กับการสนับสนุนและเชื่อมั่นในตัวผมจากบรรดาแฟนบอล ผมพยายามอย่างหนักมานาน เพื่อทำผลงานให้ได้แบบที่เป็นอยู่ตอนนี้ กับผลลัพธ์จากความพยายาม ผมอยากลงสนามในฐานะตัวแทนของทีมชาติไทยสักวันหนึ่ง และผมคิดว่า ผมน่าจะทำประโยชน์ให้ทีมได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง หากได้รับโอกาส

DST : แม้พวกเราจะชินตากับภาพที่คุณเล่นเซนเตอร์แบ็ค เพราะรูปร่างที่สูงใหญ่ แต่ก่อนหน้านี้คุณเคยเล่นตำแหน่งอื่นมาก่อนรึเปล่า ?

เอเลียส : ผมเคยเล่นตำแหน่ง ตรงกลางทุกตำแหน่ง ตั้งแต่ มิดฟิลด์ตัวกลาง กองหน้าตัวเป้าตั้งแต่เล่นช่วงทีมเยาวชนที่สวีเดน แต่พอย้ายมาที่ประเทศไทย โค้ชจับผมเล่นกองหลังตัวกลางเลย และจากนั้นผมก็เล่นกองหลังตัวกลางมาตลอด ผมคิดว่าเป็นเพราะรูปร่าง ที่ทำให้ผมเล่นลูกกลางอากาศได้ดี และช่วยให้ทีมมีข้อได้เปรียบสำหรับฟุตบอลที่นี่

DST : ตอนนี้การท่าเรือ รั้งอันดับสูงในไทยลีก คุณคิดว่าอะไรอยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ครับ?

เอเลียส : ผู้เล่นทั้งทีมที่มีคุณภาพ ครบเครื่อง แม้ทุกคนจะแข่งขันเพื่อแย่งตำแหน่งตัวจริง แต่นั่นคือเคล็ดลับที่ทำให้นักเตะทุกคนพัฒนาไปในตัว ที่สำคัญ คือ มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรฯ ที่ลงทุนเรื่องตัวผู้เล่นจนสามารถดึงนักเตะที่มีคุณภาพมากได้ แน่นอนว่า สิ่งเหล่านี้ช่วยให้บรรยากาศภายในทีม และสปิริต ยอดเยี่ยมสุดๆเลยครับ

DST : ตั้งแต่คุณเล่นในไทยลีกมา บอกได้ไหมว่า ผู้เล่นคนไหนยอดเยี่ยมที่สุด จากที่คุณเคยเผชิญหน้าด้วย?

เอเลียส : ไทยลีกมีผู้เล่นคุณภาพเยอะเลยครับ โดยเฉพาะกองหน้า หลายคนทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง ด้วยการยิงประตูระเบิดเถิด เทิง แต่บางคนกลับกัน แม้จะยิงประตูไม่ได้เยอะ แต่พวกเขากลับเป็นส่วนสำคัญของทีมเวลาขึ้นเกม

“ตั้งแต่ผมเล่นในไทยลีกมา ผมประทับใจ ดิโอโก หลุยส์ ซานโต ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดที่สุด เขาสมบูรณ์แบบทั้งการจบสกอร์ การวิ่งช่อง รวมทั้งทำเกม ที่สำคัญคือ เขาสามารถพลิกเกม ด้วยตัวคนเดียวได้ครับ “

“สำหรับกองหลัง ผมเจอบททดสอบที่ยากเสมอ เมื่อต้องดวงกับ วิคเตอร์ คาร์โดโซ่ ของ พีทีที ระยอง เขามีรูปร่างและสภาพร่างกาย และเทคนิค ที่ดีมาก ทำให้เวลาเล่นลูกเซตพีซ เขาจะเป็นคนประกบผมเสมอ และทำให้การดวลกันแต่ละครั้งนั้นสนุกทีเดียว”

DST : อะไรคือความแตกต่างระหว่างฟุตบอลไทย กับ ฟุตบอลในสวีเดนครับ ?

เอเลียส : ฟุตบอลสวีเดน ค่อนข้างมีรูปแบบการเล่นที่ตายตัว บางคนเคยบอกว่าน่าเบื่อด้วยซ้ำ เพราะไม่ค่อยจะมีเหตุการณ์ที่คาดเดาไม่ได้ เกิดขึ้นบ่อยนัก เช่นเดียวกับแฟนบอล แต่ฟุตบอลไทยมีความหลากหลายมากกว่า ทั้งแนวทางการเล่น และแน่นอนว่า รวมถึงกองเชียร์ที่เป็นมิตรกับนักเตะทั้งฝ่ายตัวเอง และคู่แข่งด้วยครับ

DST : เล่าเรื่องแฟนบอลของทีมคุณให้เราฟังหน่อยครับ?

เอเลียส : ไม่มีข้อสงสัยว่า แฟนบอลท่าเรือ เป็นแฟนบอลที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประเทศ พวกเขามีอารมณ์ร่วม ทุ่มเท และพร้อมจะอยู่กับนักเตะเสมอไม่ว่าผลงานของทีมจะเป็นอย่างไร

“พวกเขารักสโมสรแห่งนี้อย่างแท้จริง เชื่อผมเถอะว่า ไม่มีผู้เล่นคนไหนที่มาเยือน แพท สเตเดียม ในวันที่สนามเต็มความจุ จะไม่รู้สึกแปลกใจหรอกครับ เสียงเชียร์ บรรยากาศ และความคึกคะนองของแฟนบอลนั้นยอดเยี่ยมมากจริงๆ ผมคิดว่าไม่มีแฟนบอลที่ไหน เหมือนแฟนบอลของพวกเราครับ”

และนี่ก็เป็นทั้งหมดที่ “เอเลียส” ถ่ายทอดคำสัมภาษณ์ กับ DST.

ขอบคุณ สโมสรฟุตบอลการท่าเรือ เอฟซี, IG:eliasdolah4
By ใบไม้ห้าแฉก

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *