• Home
  • Special Report
  • ‘ดัมมี่’ ในวัย 36 จะตอบโจทย์ความโหดให้ ‘หนูนา’

‘ดัมมี่’ ในวัย 36 จะตอบโจทย์ความโหดให้ ‘หนูนา’

By on May 31, 2019 0 1302 Views

DST.Special Report : “พ่อค้าแข้ง” ไม่ใช่ข้าราชการที่จะกำหนดวันเกษียณอายุตายตัวเมื่อล่วงวัย 60 ปี หากแต่พวกเขาลิขิตและเลือกเองว่า เวลาใดที่ควร หยิบสตั๊ดไปแขวนเอาไว้

หลายคนเลือกหยุดในช่วงวัย 30 ต้นๆ ในขณะที่อีกหลายคนตีรถยาวไปจนอายุ 40 ปี แล้วจึงปลดประจำการตัวเองบนอาณาจักรฟุตบอลในฐานะ “นักเตะ”

บางคนขอจบอาชีพตัวเองกับสโมสรที่ยิ่งใหญ่ หรือมีโอกาสประสบความสำเร็จเพื่อเกียรติประวัติฝากเอาไว้สักครั้ง

หรือบางคนขอวิ่งจนอยู่บนฟลอร์หญ้าจะรู้สึกว่า สังขารมิอาจฝืนได้ต่อไป

ร้อยพ่อพันธุ์แม่ และหลายตัวแปรในหลักคิด หากแต่ไม่มีถูกไม่มีผิดในทุกการตัดสินใจ

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ลีกรากหญ้าได้รับความสนใจมากขึ้น บางสนามมีผู้ชมมากกว่าลีกบนหลายแห่ง บางสโมสรที่ต้องการเร่งรัดความสำเร็จ ใช้วิธีหว่านเม็ดเงินเพื่อเร่งการเจริญการเติบโต

มีนักเตะชื่อดังในวัยลายคราม ที่อาจจะหมดค่าบนสังเวียนลีกสูงสุด แต่กลับเป็นยอดนักเตะเมื่อลงไปเล่นในลีกล่าง โดยเฉพาะกับทีมที่หมายมั่นปั้นจะมือเลื่อนชั้นแบบปีต่อปี

อย่างในปีนี้ “ธาตรี สีหา” อดีตกัปตันทีมอาร์มี ยูไนเต็ด ที่อยู่ในวัยชราสำหรับโลกฟุตบอล ถูก “โค้ชลิง” วิมล จันทร์คำ ดึงไปเล่นให้กับบ้านค่าย ยูไนเต็ด ในไทยลีก 4 โซนตะวันออก

ปรากฏว่า ประสบการณ์ของ “ธาตรี” สามารถสร้างความแตกต่างให้กับทีมอย่างเห็นได้ชัด เขาประคองน้องๆ จนผงาดขึ้นเป็นจ่าฝูง

วันนี้ถ้าเอาไปเล่นในไทยลีก 1 เขาอาจเป็นแค่ไม้ประดับของทีม แต่สำหรับที่ระยอง ตอนนี้ “ธาตรี” หล่อกว่าใคร

เข่นเดียวกัน กับข่าวการกระชากตัว “ดัมมี่” ภูวดล สุวรรณชาติ อดีตกองหน้าทีมชาติไทย เข้าสู่รังหนูนาจอมโหด วัดโบสถ์ ซิตี้ ทีมหัวตารางในไทยลีก 4 โซนภาคเหนือ

ปีนี้ เจ้าของรูปร่างกะทัดรัด แต่หนักแน่น ปาเข้าไป 36 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยที่หลายคนมองว่า น่าจะพอแล้ว แต่ “วัดโบสถ์” ไม่คิดแบบนั้น

บนไทยลีก 1 หรือ 2 “ดัมมี่” อาจชราภาพเกินไปที่ใครจะไปฝากความหวัง แต่ถ้าไทยลีก 4 ไม่มีกองหลังทีมใดกล้าประมาทหมอนี่แน่

วัดโบสถ์ ซิตี้ คือ ทีมที่ 14 ในอาชีพนักฟุตบอล อย่างน้อยบ้าน 14 หลังของเขาในอดีต ก็เป็นประสบการณ์ที่สามารถหยิบจับมาใช้

หลายทีมที่เลือก “ภูวดล” เป็นเครื่องจักรสังหารก่อนหน้านี้ มักไม่ค่อยผิดหวัง เพราะเขาจะสมนาคุณให้ไม่ว่าบทบาทตัวจริงหรือตัวสำรอง ยกเว้นเขาถูกอาการบาดเจ็บ หรือโค้ชไม่เลือกที่จะหยิบใช้งาน จำนวนประตูก็อาจจะเบาบางไป

หากวัดโบสถ์ ซิตี้ ต้องการเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 3 “ภูวดล” ก็ถือเป็นอีกจิ๊กซอว์ที่ดูเหมือนจะเติมรอยแหว่งนั้นได้ ย้อนกลับไปในฤดูกาล 2011

“ดัมมี่” คือ นักเตะในชุดคว้ารองแชมป์กับชัยนาท เอฟซี (ชื่อเดิม) ของศึกยามาฮ่า ลีกวัน จนพาทีมเลื่อนชั้นได้เป็นครั้งแรกของสโมสร

เขาคือ 1 ในความสำเร็จของฤดูกาลนั้นของชัยนาท เมื่อตะบันบอลสู่ก้นตาข่ายคู่ต่อสู้ไปถึง 21 ประตู คว้าตำแหน่งดาวซัลโวไปครอง

หลังจากเลื่อนชั้นกับชัยนาท “ดัมมี่” ก็พิสูจน์ให้เห็นว่า เขาสามารถเล่นบนลีกสูงสุดได้สบาย ยังยิงประตู และฟาดฟันกับกองหลังคู่ต่อสู้ได้อย่างเผ็ดมัน

เขาผ่านมรสุมชีวิต จากการติดสุราเรื้อรัง จนคิดจะแขวนเกือกในวัยเร็วกว่าอันควร ก่อนจะพลิกฟื้นขึ้นมา และสำแดงให้เห็นว่า พรสวรรค์อยู่คู่กับเขาเสมอ

นักเตะที่ผ่านร้อนผ่านหนาวในโลกฟุตบอล และ ชีวิตที่เป็นดังละครน้ำเน่าบนหน้าจอทีวี มันเชี่ยวกรากเพียงพอสำหรับทีมที่ต้องการใช้ประสบการณ์ของเขา

ถ้าไม่โดนพิษอาการบาดเจ็บ และโค้ชให้โอกาสเขาเพียงพอ นี่คือ หนูหนาขาเก๋า ที่จะเพิ่มความโหดให้กับ “วัดโบสถ์ ซิตี้” ได้

เรียบเรียงโดย : วนิลลาสกาย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *