• Home
  • Exclusive
  • ผมคิดถึงแพทสเตเดี้ยม คิดถึงประเทศไทย “ลี ทัค”​ เปิดเว็ปสอนทักษะบอลให้เยาวชน

ผมคิดถึงแพทสเตเดี้ยม คิดถึงประเทศไทย “ลี ทัค”​ เปิดเว็ปสอนทักษะบอลให้เยาวชน

By on May 27, 2019 0 3161 Views

DST.Interview : กองหน้าประเภทโป้ง! ปิดบัญชี! และเป็นขวัญใจแฟนบอล หากไม่มาจาก ทวีปแอฟริกา ก็เป็นฝากละติน หรือ อเมริกากลางหรือใต้ เป็นส่วนใหญ่

ไม่เชื่อ ลองดูจาก 4 อันดับ ว่าที่ ดาวซัลโว ไทยลีก 1 ปีนี้ 1. ลูเคียน (บราซิล) 2.โบนีญา (เอลซัลวาดอร์) 3. ดุมบูญ่า (กินี) 4.อัสซัมเซา (บราซิล) และเป็นแบบนี้มาหลายยุคหลายสมัย และนานที่ปีหน ถึงจะมี “ฝรั่ง” ผลบลอนด์ ตาฟ้า ปรากฎมาบ้าง

เหมือนอย่าง “ลี วิลเลียม ทัค” หรือ “ลี ทัค” กองหน้าสัญชาติเวลส์ ดีกรีทีมชาติเยาวชน u-21 ที่เคยค้าแข้งในไทย ให้กับหลายทีม ทั้ง นครปฐม เอฟซี ,ศุลกากร, บางกอก เอฟซี,แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล,นครราชสีมา มาสดา เอฟซี  ระหว่างค้าแข้ง 2010 – 2015 ฝากผลงาน 69 ประตู จาก 152 นัด

ส่วนสถานะตอนนี้ “ลี ทัค” โชว์ผลงานในลีกมาเลเซีย “ตรังกานู”

ล่าสุด เขาได้พูดคุยกับ DailySoccerThailand ถึงมุมมองวงการฟุตบอลไทย ณ ปัจจุบัน และช่วง 6 ปี ในประเทศไทย

DST : คุณเล่นในประเทศไทยถึง 6 ปีกับสโมสรหลายแห่ง มีเรื่องอะไรบ้างที่คุณประทับใจ ?

Lee Tuck : ผมมีความทรงจำดีๆมากมายในประเทศไทย อย่าง การได้รางวัลดาวซัลโว ลีกรองกับ “นครราชสีมา มาสดา เอฟซี” รวมทั้งมีโอกาสพาทีมเลื่อนชั้นมาเล่นบนลีกสูงสุด แต่สำหรับผมแล้ว ความสำเร็จที่ผมภูมิใจมากที่สุดคือ คือการ ทำ 55 ประตู จาก 75 นัด ให้กับ บางกอก เอฟซี ตอนที่ผมเล่นให้พวกเขา ประมาณ 2 ฤดูกาลครึ่ง นั่นเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม และผมภูมิใจกับมันมากจริงๆ

DST : สำหรับคุณ นักเตะไทยคนไหน ที่ยอดเยี่ยมที่สุด เท่าที่คุณเคยปะทะด้วยครับ ?

Lee Tuck : ตอนนั้น เมสซี่เจ – ชนาธิป สรงกระสินธุ์ ยังเป็นผู้เล่นดาวรุ่งอยู่เลย ผมเคยลงสนามดวลกับเขา เขามีความเร็ว ทั้งตอนมีหรือไม่มีบอลอยู่กับตัว ผมว่าเขาเป็นนักเตะที่มีพรสวรรค์มาตั้งแต่เกิด ที่ส่งให้เมสซี่เจ ก้าวข้าม มาตรฐานของฟุตบอลไทยไปแล้ว

DST : นักเตะต่างชาติละ?

Lee Tuck : ทุกคนรู้ดีว่า มีผู้เล่นต่างชาติดีๆมากมายในไทยลีก ตั้งแต่ผมเพิ่งมาเล่นปีแรก จนถึงตอนนี้ที่ผมย้ายออกไป สำหรับผม ดิโอโก หลุยส์ ซานโต ยอดเยี่ยมที่สุด แต่ไม่ใช่เพราะสถิติยิงประตูถล่มทลายของเขาอย่างเดียว แต่การแอสซิสต์ การสร้างสรรค์โอกาส และมีส่วนร่วมกับเกม เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

DST : กระแสฟุตบอลไทยจากตอนที่คุณมาเล่นช่วงแรก จนถึงตอนนี้ต่างกันอย่างไรบ้าง ?

Lee Tuck : ฟุตบอลไม่ใช่กีฬาที่แปลกใหม่สำหรับชาวไทย ตั้งแต่ผมมาเล่นปีแรกแล้วครับ พวกเขารักและคลั่งไคล้กีฬาชนิดนี้ หลัง 6 ปีในประเทศไทย ผมว่าวงการฟุตบอลโตขึ้น ทั้งการถ่ายทอดสดสม่ำเสมอ โปรโมท พวกเขายกระดับสู่ความเป็นมืออาชีพ ทั้งในและนอกสนาม ทำให้ศักยภาพ และ มาตรฐานของผู้เล่นในประเทศดีขึ้น

DST : สนามไหนที่คุณคิดว่าเป็น “นรกทีมเยือน” ของจริง ในไทยลีก ?

Lee Tuck : แน่นอนว่าต้องเป็น บ้านของ “การท่าเรือ เอฟซี” ผมรู้สึกเหมือนเล่นอยู่ที่อังกฤษ คุณจะได้ยินเสียงตะโกน รวมทั้งคอมเมนต์ดุเดือดจากแฟนๆ อย่างใกล้ชิด แฟนบอลท่าเรือมีแพสชั่นสูงมาก พวกเขาแข็งแกร่ง และเป็นหนึ่งเดียว ผมชอบมากเวลาที่ได้ไปเล่นใน แพท สเตเดียม

DST : คิดถึงอะไรในประเทศไทยบ้างครับ ?

Lee Tuck : ผมคิดถึงทุกอย่างในประเทศไทย โดยเฉพาะ คาแร็คเตอร์ของความเป็นไทย สนุกสนาน แฟนบอลที่ยอดเยี่ยม และที่สำคัญ ผมโคตรคิดถึงอาหารไทยเลย

DST : แล้วตอนนี้นอกจากฟุตบอลแล้ว เวลาว่าง คุณทำอะไร ?

Lee Tuck : ตอนนี้ผมพัฒนาเว็บไซต์เกี่ยวกับ อคาเดมี่ฟุตบอลออนไลน์ สำหรับ ผู้ที่ต้องการพัฒนาตัวเอง เพื่อเป็นผู้เล่นอาชีพในอนาคต โดยเฉพาะ เด็ก และเยาวชน ทุกคนที่สนใจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถเข้าไปติดตาม รับชมได้ ที่ https://11xfootball.com/tripwire-sales-page2qp2w3l9 ผมหวังว่า สิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อวงการฟุตบอล และทำให้เด็กๆเรียนรู้เทคติคต่างๆ เพื่อพัฒนาตัวเอง.

By ใบไม้ห้าแฉก

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *