• Home
  • Special Report
  • ช้างไม่หมู!!! 9 นัดที่ผ่าน ของ “ตราด เอฟซี” น้องใหม่ไทยลีก

ช้างไม่หมู!!! 9 นัดที่ผ่าน ของ “ตราด เอฟซี” น้องใหม่ไทยลีก

By on May 1, 2019 0 1143 Views

DST.Spacial Report : เรื่องเซอร์ไพรส์ในไทยลีก 1 หากไม่นับ การลงไปนอนหายใจพะงาบที่ก้นตารางของ “กิเลนผยอง” เมืองทอง ยูไนเต็ด คือ อันดับที่ 9 ในตาราง ของ “ช้างขาวจ้าวเกาะ” ตราด เอฟซี ที่มีอยู่ 10 คะแนน จากผลงาน ชนะ 2 เสมอ 4 แพ้ 3 ทั้งที่พวกเขาเป็นสโมสรที่เลื่อนชั้นมาจาก ไทยลีก 2 ในฐานะรองแชมป์ เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา ก่อนเริ่มฤดูกาล พวกเขาถูกหลายคนกาหัวไปแล้วว่า น่าจะได้มาโชว์ตัวบนลีกสูงสุดแค่ปีเดียว ก็ต้องกลับไปลีกพระรอง อย่างแน่นอน

ทั้งเรื่องงบประมาณการทำทีม ที่ “คาดว่า” น่าจะน้อยที่สุด ในไทยลีก ใกล้ๆกับ 60 ล้านบาท รวมถึงการผ่าตัดใหญ่ตัวผู้เล่นเกือบครึ่งทีม โดยเฉพาะแนวรุก ที่ต้องเสีย ดาวซัลโว อย่าง “บารร์อส ทาร์เดลลี่“ ดาวซัลโว ไทยลีก 2 ปีที่แล้ว ไปให้กับ “เดอะ แร็บบิต” บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่สวนทาง ลงมาสู่ลีกรอง ที่หนักกว่าคือ การเสีย “โค้ชโอ่ง” ดุสิต เฉลิมแสน ให้ให้กับ “เดอะแร็บบิตส์” เช่นกัน

ก่อนจะได้ อาจารย์ พยงค์ ขุนเณร โค้ชมากประสบการณ์เข้ามาคุมทีม รวมทั้งดึงผู้เล่นมาเสริมทัพถึง 18 ราย  ประกอบด้วย พลวัฒน์ วังฆะฮาด, สุพจน์ วงษ์หอย, ไบฮัคกี้ ไคห์ซาน, สิทธิชัย มัสบูงอ, ลอนซาน่า ดุมบูญ่า, ศิริศักดิ์ มัสบูงอ, อนุชา กิจพงษ์ศรี, ทศพล ศรีเรือง, เกรียงไกร พิมพ์รัตน์, ศุภวัฒน์ ศรีโนทัย, ดิยุฟ บีรัมย์, พิชิต ใจบุญ, ณภัทร ธำรงศุภกร, คิม กอง มิน, ไพโรจน์ โสคำ, กาฟาร์ ดูโรซิมมี่, ชัยพร อุตตมะรัตน์, มุธิทัศน์ เลาศรี เรียกว่าเป็นการทุบเบ้าทีมใหม่กันเลยทีเดียว

เกมแรกในไทยลีก พวกเขาเป็นเพียง “พร็อพประกอบฉาก” ให้ “ยานนิค โบลี่” กองหน้าป้ายแดงคนใหม่ของ “ราชันย์มังกร” ราชบุรี มิตรผล เอฟซี โชว์เทพ กดแฮตทริก ส่ง “ตราด เอฟซี” กลับบ้านมือเปล่า หลังพ่าย 3-2 ก่อนจะเข้าสู่เส้นทางที่ถูกต้อง โดยเฉพาะเกมในบ้าน ที่ฤดูกาลนี้ มีเพียง “ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด” ทีมเดียวเท่านั้น ที่สามารถควัก 3 แต้มสำคัญ จาก “สนามกีฬากลางจังหวัดตราด” ได้ด้วยอวัยวะ ครบ 32

เกมที่น่าจดจำนัดอื่น อย่าง บุกไปยันเสมอ กับ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ถึง ช้างอารีน่า หรือ เปิดบ้าน กระทุ้ง “ช้างศึกยุตถหัตถี” สุพรรณบุรี เอฟซี ช่วงที่กำลังเป๋ไปถึง 4 เม็ด และเกมล่าสุด ที่อัดน้องใหม่ร่วมชะตากรรมอย่าง เชียงใหม่ เอฟซี ไปอีก 4 เม็ด ทำให้ตอนนี้พวกเขาทำได้ 15 ประตู จาก 9 นัดแรก เป็นรองเพียงแค่ การท่าเรือ เอฟซี จ่าฝูง ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ของมาโน โพลกิ้ง และ ชลบุรี เอฟซี ที่ดาวซัลโว อย่าง “ลูเคียน อัลเมด้า” กำลังเข้าฝัก

ซึ่งกองหน้าที่ร้อนแรงที่สุดของพวกเขา คือ “ลอนซานา ดุมบูญา” กองหน้ากินี คนใหม่ที่ย้ายมาจาก พีที ประจวบ เอฟซี รั้งรองดาวซัลโว ที่ 8 ประตู ที่ยิงมาแล้ว 3 เกมติดต่อกัน และในฤดูกาลนี้ เจ้าตัวยิง 2 ลูกได้ถึง 3 เกม 8 เม็ดที่ทำได้ เท่ากับจำนวนประตู ของทั้ง “พีทีที ระยอง” และ “สุโขทัย เอฟซี” ทำได้ จากการประสานงาน กันอย่างลงตัวของ แนวรุก “3D” ที่ประกอบด้วย “ดุม”บูญ่า,”ดิ”ยุฟ บีรัมย์ และ กาฟาร์ “ดู”โรซิมมี่

เช่นเดียวกับเกมรับที่เหนียวแน่น ยามเล่นเกมเยือน มีเพียง การท่าเรือ เอฟซี และ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี เท่านั้น ได้ยิงพวกเขาได้ 3 ลูกหรือมากกว่า หากยังรักษาฟอร์มแบบนี้ได้ต่อไป คงไม่ต้องไปพูดถึง “การตกชั้น” แต่ค่อยมาลุ้นว่าจะจบ อันดับเลขตัวเดียวในอันดับที่เท่าไร นอกจากบรรดานักเตะที่ทำผลงานได้ดีแล้ว คนที่ต้องได้รับเครดิตไปเต็มๆคือ “โค้ชยงค์” ที่จับบรรดานักเตะ “ต่างกรรมต่างวาระ” มายำรวมกันได้อย่างลงตัว ทั้งที่ไม่เคยเล่นกันมาก่อน ในเวลารวดเร็ว และสร้าง ตราด เอฟซี ให้ต่อกรกับทีมบนลีกสูงสุดได้อย่างสนุก

ขอบคุณสโมสร ตราด เอฟซี

BY : ใบไม้ห้าแฉก

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *