
รวมมิตร “10กองหน้า” เอาชื่อมาทิ้งกับ “บุรีรัมย์”
DST.News Report : “ช้าช้าได้พร้า เล่มงาม” สำนวนไทยที่สอนให้รู้เรารู้จัก “อดทน” และ “ปราณีต” เพื่อความสำเร็จ
แต่ดูเหมือนสำนวนนี้จะใช้ไม่ได้ กับ บิ๊กทีมอย่าง “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” ล่าสุดทีมบิ๊ก บ๊าย-บาย “บิ๊กตู้ ไทยลีก” อย่าง “โมดิโบ ไมก้า” ที่เอาดีกรี กองหน้าพรีเมียร์ลีก และ ทีมชาติมาลี มาทิ้งที่สนามช้าง อารีน่า มาไว ไปไว ปานกามนิตหนุ่ม
ส่วนหนึ่ง ผลงานตอบโจทย์
แต่สนามบิ๊กทีม เชื่อไหมว่า นอกจาก “ไมก้า” ยังมีอีกหลายตัวผู้่เล่น (เฉพาะตำแหน่งกองหน้า” ที่เอาชื่มมาทิ้ง
วันนี้ DailySoccerThailand รวบรวมรายชื่อ บรรดากองหน้าต่างชาติ ที่มาเล่นกับ ปราสาทสายฟ้า ไม่นาน ก่อน โบกมือบ๊ายบายก่อนเวลาอันควร ด้วยสาเหตุต่างกันไป บ้าง เล่นไม่เข้าระบบ บ้างโฮมซิค บ้างอยากลงเล่นต่อเนื่อง แต่สภาพแวดล้อมไม่เอื้อ ส่วนจะมีใครกันบ้าง มาดูกัน
1.ฮอง วู แซมซัน

กองหน้าลูกครึ่ง เวียดนาม-ไนจีเรีย ของฮานอย เอฟซี ที่พกดีกรี โคตรโหดกระโดดยิงหัว ด้วยสถิติ 90 ประตู จาก 122 นัด ในวี-ลีก เวียดนาม แต่ด้วยผลงานที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย และ ความต้องการในการลงสนามอย่างต่อเนื่องของเจ้าตัวจากคำบอกเล่าของประธานสโมสร อย่าง เนวิน ชิดชอบ ก็ทำให้ทั้ง 2 ฝ่าย ต้องโบกมือลา ซาโยนาระกันเพียงแค่เลกเดียวเท่านั้น
2.อาเรียล ซานตานา

กองหน้าดีกรีทีมชาติคอสตาริกา ที่ย้ายมาจาก “เบเรน” สโมสรในลีกสูงสุดของคอสตาริกา มีผลงานยิง 7 ประตู จาก 16 นัด กับต้นสังกัดเดิม แต่ยังไม่ทันจะได้โชว์ฟอร์ม กลับถูกยกเลิกสัญญาตั้งแต่ช่วงปรีซีซั่น จนไม่ทันจะได้ปล่อยของบนแผ่นดินสยามแต่อย่างใด
3.ลูซิโอ มารันเยา

กองหน้าอิมพอร์ตจาก ประเทศ บราซิล ก่อนหน้าที่เขาจะเอาชื่อมาทิ้งที่แดนสยาม เจ้าตัว ค้าแข้งให้กับ “ฟิกูเรนเซ่” ทีม ในลีกรองของบราซิล มีผลงาน 5 ประตูจาก 16 นัด ก่อนจะย้ายเซิ้งเพลงแข้งกับ “ปราสาทสายฟ้า” ได้เพียง 10 นัด ทำไป 2 ประตู พอผลงานไม่เป็นไปตามเป้า ก็ถูกยกเลิกสัญญาไปตามระเบียบ
4.แรมเซส บุสโตส

เพชฌฆาตชิลี ดีกรีไม่ธรรมดา เพราะเคยติดทีมชาติ ชิลี u-20 มาแล้ว ช่วงนั้น สื่อต่างประเทศถึงกับเอาตัวไปเปรียบเทียบกับ “อาร์ตูโร่ วิดัล” โคตรกองกลางเพื่อนร่วมชาติที่ปัจจุบัน เล่นอยู่กับ บาร์เซโลน่า และ “อเล็กซิส ซานเชส” ปีกนักเปียโน ของ “ปีศาจแดง” กันเลยทีเดียว แต่ยังไม่ทันจะจบเลกแรก เจ้าตัวก็ต้องโบกมือลา ประเทศไทย จากปัญหาการปรับตัว และมีอาการ “โฮมซิก”
5.เจย์ ซิมป์สัน

กองหน้าเลือดผู้ดี อดีตเด็กปั้นของทีมปืนใหญ่ ไม่ใช่ คุกกี้ อย่าง “อาร์เซน่อล” ผู้รับค่าเหนื่อย 2 ล้านบาทต่อเดือน เคยผ่านประสบการณ์ในลีกรอง เมืองผู้ดีมากอย่างโชกโชน กับทั้ง ฮัลล์ ซิตี้,เวสบรอมวิช อัลเบี้ยน,คิวพีอาร์ แน่นอนว่า ดีกรีแบบนี้ทุกคนต่างหวังว่า “เจย์ ซิมป์” จะทำผลงานได้อย่างระเบิดเถิงเทิง บนแผ่นดินสยาม แต่สุดท้าย เจ้าตัวทำประตูกระจุ๋มกระจิ๋ม เพียงแค่ 1 เม็ด ในแลกแรก ก่อนขอยกเลิกสัญญาด้วยตัวเองในท้ายที่สุด
6.แจนสัน ดอส ซานโต๊ส

กองหน้าก้านยาว ที่ย้ายมาจาก ทีม “นาชราน” ในลีกซาอุดิอาระเบียช่วงกลางฤดูกาลในปี 2015 เขาทำผลงานได้แบบ “โซๆ” หลังทำ 4 ประตูในครึ่งฤดูกาลหลัง แต่ 4 เม็ดนั้น ยังคงน้อยเกินไปสำหรับ ทีมระดับ บุรีรัมย์ ฯ เจ้าตัวจึงถูกยกเลิกสัญญาทันทีเมื่อฤดูกาลสิ้นสุด
7.ดานิโล คิริโน

หอกแซมบ้า ที่ย้ายมาหาความท้าทายใหม่ในแดนสยาม จากที่เคยให้ให้กับ “อัคโตเบ” สโมสรแนวหน้าของ คาซัคสถาน อย่างไรก็ดี เกมอุ่นเครื่องกับ “ออลสตาร์ กัมพูชา” และ “โปฮัง สตีลเลอร์” ก้ทำให้ฝ่ายบริหารของทีมตัดสินใจจะยกเลิกสัญญา คิริโน ได้ทันทีโดยไม่ต้องคิดมากให้ฉี่เหลือง จากการที่เจ้าตัวไม่สามารถปรับตัวในการเล่นให้เข้ากับระบบของทีมได้
8.โรเจอริโอ คูตินโญ

หอกเนื้อหอม ผมยาว จิ้มลิ้ม ขวัญใจสาวๆ และถือเป็นชิ้นปลามันที่มีการยื้อแย่งกันระหว่าง “กิเลนผยอง” กับ “ปราสาทสายฟ้า” ก่อนทีมดังจากแดนอีสานใต้จะคว้ากองหน้าคนนี้ไป ก่อนย้ายมาเมืองไทย
เขามีดีกรี นักเตะยอดเยี่ยมเอเอฟซี เมื่อปี 2012 และขึ้นชื่อว่าเป็นนักเตะที่ประสบความสำเร็จกับต้นสังกัดเดิมอย่าง “คูเวต เอสซี”มากที่สุด จากการคว้าถึง 14 ถ้วยทั้งในและนอกประเทศ แต่สงสัยทำบุญมาน้อยเมื่อเจ้าตัว ดวงแตก ได้รับบาดเจ็บในเกมปรีซีซั่นเกมสุดท้าย ก่อนพัฒนาไปเป็นบาดเจ็บเรื้อรัง จนไม่สามารถยึดตำแหน่งตัวจริงในทีมได้ เพราะได้สตาร์ทเป็น 11 คนแรกเพียงแค่ 1 เกมถ้วน สุดท้ายก็โบกมือลากันไป ยังไม่ทันจะจบเลกแรกดี
9.เลโอเนล อัลโตเบลลี่

อีกหนึ่งผู้โชคร้าย เลือดฟ้า-ขาว ที่พกดีกรีไม่ธรรมดาจากการเป็นรองแชมป์ลีกสูงสุด กับ “ติเกร” ในอาร์เจนติน่า ก่อนจะย้ายมาหากินในแดนอีสานใต้ และเป็นดีลที่ฉิวเฉียดจะปิดตลาด แต่สุดท้ายเจ้าตัวไม่สามารถคายพิษสงที่มีให้แฟนบอลาวไทยได้รับชม ก่อนจะโดนยกเลิกสัญญาในที่สุดในช่วงจบเลกแรก พร้อมกับโดนตอกย้ำจาก ประธานสโมสร ที่ยอมรับว่า เสริมตัวต่างชาติ “พลาด” ไปจริงๆ
10.โมดิโบ ไมกา

สดๆร้อนกับกองหน้าดีกรีทีมชาติมาลี ทีต้องแบกภาระอันยิ่งใหญ่น้อยกว่า “กู้โลก” นิดนึง คือ การเข้ามาเป็นตัวแทน ของ “ดิโอโก หลุยส์ ซานโต” นักเตะที่หลายคนยกให้เป็นนักเตะที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ไทยลีก แม้เจ้าตัวจะยิงได้บ้าง ช่วงต้นฤดูกาล แต่เมื่อมีเจ้าตัวอยู่ในสนาม
กลับดูเหมือนว่า เพื่อนร่วมทีมอีก 10 คนต้องเหนื่อยกว่าเดิม เพราะแม้เจ้าตัวจะมีข้อได้เปรียบคือเรื่องรูปร่าง แต่ก็ไม่สามารถเก็บบอล หรือสร้างความได้เปรียบให้กับทีมได้มากนัก
ไม่ต้องไปพูดถึงเรื่องการส้รางสรรค์เกม แบบที่ “ดิโอโก40” ทำได้ด้วย สุดท้าย หลังผ่านเกมไทยลีกเพียงแค่ 6 นัด ชื่อเจ้าตัวก็หายต๋อมไปจาก สารบบทีมในที่สุด พอมารู้อีกทีก็ บ๊ายบาย ไปซะแล้ว
และนี่เป็นทั้งหมด สำหรับ 10ตำนานกองหน้า “บุรีรัมย์” ที่มาไว – ไปไว แต่สิ่งที่ “บิ๊กเน” กล้าทำ กล้าเปลี่ยน อย่างหนึ่งที่ต้องยอมรับ คือ เมื่อเลือกพลาด ต้องการเปลี่ยน ก่อนเกมจะถลำ จนเสียชื่อ “บิ๊กทีม”
ขอบคุณ สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
By ใบไม้ห้าแฉก
