• Home
  • Exclusive
  • ความหวังทีมไทย “นพพล ละครพล” ทุ่มเท-ทำทุกวันให้ดี เพื่อ “ทีม”

ความหวังทีมไทย “นพพล ละครพล” ทุ่มเท-ทำทุกวันให้ดี เพื่อ “ทีม”

By on April 22, 2019 0 2375 Views

DST.Exclusive :  เป็น 1 ใน 5โกลเดน บอย  อนาคตทัพช้างศึก ตำแหน่ง “ผู้รักษาประตู” ที่ ต้องจับตาอย่างแรง ใน พ.ศ. นี้  สำหรับ “โจนัส – นพพล ละครพล” นายทวาร วัยทีนเอจ ปัจจุบันเล่นให้กับ  “รถม้ามรกต – ลำปาง เอฟซี”

แม้ตอนนี้ สถิติ คลีนชีท ของเจ้าตัว ในเกมไทยลีก2 จะถูกทำลาย แต่ 5 นัดที่เจ้าตัวทำผลงานช่วยทีม​ รั้งเป็น “กลุ่มหัวตาราง”  เป็นสิ่งที่ต้องจารึกไว้ยิ่งกว่า

เพราะนั่นหมายถึง เส้นทางของ “ลำปาง เอฟซี”  ที่วางเป้าไต่ขึ้นสู่ลีกสูงสุดให้ได้ในปีนี้ ยิ่งเป็นจริง!

กับ “โจนัส” ที่มาเฉิดฉายผลงานในถิ่นเมืองรถม้า เขา​ไม่ใช่คนลำปาง โดยกำเนิด เขาเป็นคนบุรีรัมย์โดยแท้ ที่มีจุดเริ่มต้นของกีฬาฟุตบอลที่มาจากไอดอล ที่มีสถานะ เป็น “พ่อ”

“พ่อผมเล่นฟุตบอล ตำแหน่งผู้รักประตู พ่อไม่ใช่นักบอลที่มีชื่อเสียง เพราะเล่นบอลระดับหมู่บ้าน บอล อบต.   แต่สำหรับผม พ่อคือที่สุดของความภูมิใจ  เพราะพ่อเป็นโค้ชสอนให้เล่นบอลเป็น พาไปแข่งขันรายการต่างๆ และทำให้ผมสนุกกับเกมฟุตบอล แม้จะเป็นเกมเล็กๆ ของเด็กอายุ6 ขวบ”

ความสนุกที่ “โจนัส” ว่า คือ ความสนุกที่รักษาพื้นที่ ไม่ให้บอลกลิ้งเข้าประตูเท่านั้น

แต่เมื่อวันหนึ่งที่​โอกาสมาถึง “อะคาเดมี่ บุรีรัมย์ฯ” เปิดคัด “พ่อ” ไม่รีรอ ส่งลูกชายคนเล็ก วัย 12 ขวบเข้าสู่ระบบฝึก โดยไม่ได้คาดหวังว่า วันหนึ่ง “โจนัส” จะกลายเป็นความภูมิใจของครอบครัว ผ่านการเป็นตัวแทนเด็กไทย เล่นลีกระดับชาติ

“ที่อะคาเดมี่ สอนผมทุกอย่าง ทั้งการยืนตำแหน่ง สั่งเกม ตัดบอล  รวมถึง วิธีคิด การตัดสินใจ ไม่เหมือนกับสนามเด็กเล่นที่ผมผ่านมา ที่ต้องทำหน้าที่ป้องกันลูกบอลเข้าประตูเท่านั้น”

แต่แบบฝึกที่ “โจนัส”​ ได้เจอ จนกลั่นทำให้เขากลายเป็นผู้รักษาประตูรุ่นเยาวชนที่ได้รับการยอมรับ แน่นอนว่า ต้องมีความทรทด ใช้ความอดทนสูง และผ่านการซ้อมที่หนักหน่วง รวมถึงต้องเผชิญภาวะกดดันทุกรูปแบบ ตามสไตล์ “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด”

กับแบบฝึก ที่ “โจนัส” ต้องฝึกฝน ต้องใช้เวลา เกือบ 3 ปี ถึงจะถูกยอมรับ และครั้งแรก ได้รับความไว้วางใจ ลงประเดิมสนาม แม้จะอยู่ฐานะตัวสำรอง ลงนาทีท้ายเกม รายการกระชับมิตร ระหว่างทีมบุรีรัมย์ ชุดใหญ่ กับทีมชาติลาว แต่ไม่กี่นาทีสั้นๆ นั้นทำให้ “เขาฉายแวว”

“ความกดดันจากแบบฝึก โค้ชด่า ผมคิดว่านี่คือ วิธีการสอนเราให้พัฒนา ทุกครั้งที่ผมทำผิดพลาด ผมไม่รอให้ใครมาบอก แต่จะเข้าไปคุยกับโค้ชประตูถึงวิธีแก้ไข และนำมาพัฒนาตัวเอง เพราะเกมฟุตบอลผมว่าไม่มีอะไรที่ดีที่สุด ถูกที่สุด หรือ ผิดทั้งหมด สิ่งสำคัญที่ผมคิดคือ ต้องทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่าไปท้อ และนึกถึงพ่อ กับแม่ไว้ให้มาก เพราะผมอยากให้ท่านมีความเป็นอยู่ที่สบายที่สุด”

กับประสบการณ์ทีมชาติ ที่ “เจ้าหนูมหัศจรรย์” รับใช้มาตั้งแต่วัยไม่ถึง 18 ขวบ แบกอายุข้ามรุ่นไปเล่นให้กับ ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี และ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เรียกว่า “งานหนัก”

แม้ผลงานช่วงทีมชาติยังไม่เข้าเป้าตามใจแฟนบอลชาวไทยหวัง แต่คือเวทีที่ทำให้เขารู้ข้อบกพร่องและนำมาพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

เพราะเขาเอง ฐานะ “ทีมชาติ” ต้องการลุยไปถึง “ช้างศึกชุดใหญ่”

“ความฝันของผมคือ ติดทีมชาติชุดใหญ่ แม้จะต้องสู้กับอะไรหลายๆ อย่าง แต่คิดเดินทางสายนี้ ต้องไปให้สุด แต่สิ่งที่ตั้งเป้าหมายนั้นไม่สำคัญเท่ากับโอกาสที่ได้รับ ดังนั้นทุกโอกาสที่ผมได้รับคิดอย่างเดียวคือทำให้เต็มที่ ความฝันของผม เป้าหมายไม่ใช่ทำเพื่อตัวเอง แต่คือ การพาทีมคว้าแชมป์ โดยเฉพาะเกมในลีกอาชีพ ที่ผมอยากกลับไปทีมบุรีรัมย์ และมีส่วนร่วมพาทีมคว้าแชมป์”

ขณะที่ลีกอาชีพ ภายใต้สังกัดลำปาง เอฟซี “โจนัส” วางเป้าหมายสูงสุดไว้ที่ ช่วยทีมขึ้นไทยลีกให้ได้

“ประสบการณ์ที่ผมได้จากลำปาง เอฟซี คือ สิ่งที่ดีที่สุด และคือบทพิสูจน์ว่าผมจะทำได้ดีพอหรือไม่ ที่ผ่านมามีเสียงชื่นชม จาก 5 เกมแรก ผมรักษาคลีนชีทได้ ผมขอขอบคุณ แต่เชื่อไหมผมไม่คิดถึงจุดนั้น เพราะผมต้องการเล่นให้เป็นตัวเอง ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด”

สำหรับ “ลำปาง เอฟซี” ได้สิทธิยืมตัว “นพพล” จากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 1 ฤดูกาล และในสมรภูมิแย่งตั๋วขึ้นไทยลีกแน่นอนว่า ไม่มีเกมไหนที่ “หวานหมู” ซึ่ง “โจนัส” ตระหนักดี

“ผู้รักษาประตู คือ ผู้เล่นคนสุดท้ายในเกม ดังนั้นต้องมีสมาธิให้มากที่สุด ไทยลีก 2 ไม่มีเกมไหนที่ง่าย หากสติหลุดนิดเดียว เกมอาจเปลี่ยน เป็นแพ้ได้ทันที”

แน่นอนว่า เมื่อเกิดข้อผิดพลาดในเกม “ความไม่พอใจของแฟนบอล” ที่คาดหวังชัยชนะไม่แพ้กัน ต้องเกิดขึ้น กับวิธีรับมือ คำวิจารณ์รุนแรงนั้น “โจนัส” บอกว่า “ผมชอบเข้าไปดูคอมเม้นต์ ส่วนใหญ่จะถูกเขียนถึงเมื่อทำพลาด ผมไม่เก็บเป็นความรู้สึกแย่นะ  แต่จะเอาคำดูถูกมาพัฒนาตัวเองดีกว่า ทำผลงานในสนามให้ดี เพราะผลงานที่แสดงให้เห็นในสนาม คือ บทพิสูจน์ฝีมือที่ดีที่สุด”

สุดท้าย “โจนัส” มีคำที่ฝากบอก ถึงใครก็ตามที่ตามหาฝันและแสวงหาทางสู่เส้นทางฟุตบอลอาชีพ ว่า ฟุตบอลใครๆ  ก็เล่นได้ แต่จะเล่นให้ดี ต้องตั้งใจฝึกฝน แม้เจออุปสรรค ต้องลุยต่อ ท้อไม่ได้

ขอบคุณ :FB นพพล ละครพล, สโมสรฟุตบอลลำปาง เอฟซี, บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
By Blacksugar

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *