• Home
  • Exclusive
  • “อยากได้ต้องไขว่คว้า ไม่ใช่รอโอกาส” – เลอสันต์ เทียมราช ศรีสะเกษ เอฟซี

“อยากได้ต้องไขว่คว้า ไม่ใช่รอโอกาส” – เลอสันต์ เทียมราช ศรีสะเกษ เอฟซี

By on March 18, 2019 0 1555 Views

DST. Exclusive : เส้นทางชีวิตของคนเราไม่เหมือนกัน บางคนมีกลีบกุหลาบโรยไว้ บางคนขวากหนามเรียงรายสาระพัด DailysoccerThailand  ขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ “เจ้าแกะ”เลอสันต์ เทียมราช กองกลางแห่ง “กูปรีอันตราย”ศรีสะเกษ เอฟซี ที่ต้องไขว่คว้าหาโอกาสเอาเอง

“เจ้าแกะ” เล่าว่า ตัวเองเป็นคนแดนอีสาน จ.สกลนคร เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่เด็กแถวๆบ้าน โดยมีโรงเรียนสว่างแดนดิน เป็นจุดเริ่มต้นในการเรียนศาสตร์ลูกหนัง

หลังจากเรียนจบมัธยม “เจ้าแกะ”ได้ไปเรียนต่อที่ มหาวิทยาลัยปทุมธานี ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิต

“ตอนนั้นผมอยากมีรายได้เสริม อยากแบ่งเบาภาระครอบครัว แล้วจังหวะที่ ทีมนครนายก เปิดคัดตัวผู้เล่น ผมเลยไปลองคัดตัวแล้วก็ติด เลยได้เริ่มเล่นระดับดิวิชั่น 2 ตอนนั้นผมดีใจมากที่ได้แบ่งเบาภาระครอบครัว มีเงินใช้ ครอบครัวผมมีฐานะกลาง พ่อรับราชการ แม่ค้าขายทั่วไป ถึงไม่ได้รำบากมากแต่ผมก็อยากช่วยหาเงิน”

จากนั้น “เลอสันต์”ย้ายไปสร้างชื่อกระฉ่อนกับ ฉะเทริงเซา เอฟซี เขาอยู่ที่นั่น  2 ปี แต่เขาเกือบไม่ได้ไปต่อบนเส้นทางลูกหนัง  

“ผมเกือบเลิกเล่นฟุตบอล เพราะตอนนั้นพ่อป่วยหนัก ในใจมันไม่อยากเล่นบอลแล้ว อยากกลับบ้านไปทำงานดีกว่า ผมคุยกับแม่ แต่แม่บอกให้เล่นต่อไป เพราะเขาเห็นเรามีความสุขกับฟุตบอล จนได้ย้ายมาอยู่กับ สุโขทัย ในระดับดิวิชั่น 1”

ช่วงนั้นเหมือนกราฟชีวิตกำลังพุ่ง เมื่อเขาพาทีม “ค้างคาวไฟ”เลื่อนชั้นสู่ไทยลีกเป็นประวัติศาสตร์ของสโมสร แถมในปีถัดมาพวกเขายังทำผลงานได้ยอดเยี่ยมไม่ตกชั้น และยังมีโอกาสได้ร่วมลุย เอเอฟซี แชมเปี้ยนลีกด้วย

“ตอนนั้นถือเป็นที่สุดของชีวิตเลยครับ ได้ไปต่างประเทศครั้งแรก แถมได้เจอนักเตะระดับโลก อย่าง ออสก้า ได้ลงเล่นในบรรยากาศที่สุดยอด ถือเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่ามากๆ”

“ผมเป็นเด็กบ้านๆคนหนึ่ง ไม่เคยคิดว่าจะได้มาเป็นนักฟุตบอลอาชีพ เราไม่เคยคิดไม่เคยฝันว่าจะได้เล่นไทยลีก แค่คิดว่าทำมันให้ดีที่สุดสนุกกับสิ่งที่เรารัก  และผมไม่ได้เป็นเด็กฝึกของอะคาเดมีชื่อดังอะไร  ไม่มีใครมาดึงตัว แต่เราไปไขว่คว้าเอาเองตั้งแต่แรก”

จุดเด่นของ “เจ้าแกะ” หลายครั้งเราจะเห็นว่าเขาซัดฟรีคิกได้อย่างเฉียบคม ซึ่งเคล็ดลับนั้นก็คือ “หลังซ้อมเสร็จ ผมจะเอาบอลมาเตะคนเดียว ซ้อมทุกวัน คือเราอยากจะเก่งเราต้องขยันซ้อม ส่วนนักเตะที่ผมชื่นชอบคือ อันเดรส อิเนสต้า อดีตกองกลางทีมชาติสเปนชุดแชมป์โลก เพราะทักษะและมุมมองการเล่นเขาสุดยอดมากๆ”

หลังจากค้าแข้งในถ้ำค้างคาวมา 4-5 ปี “เลอสันต์”ตัดสินใจออกมาหาความท้าทายใหม่ในถิ่นอีสานบ้านเกิดกับ “กูปรีอันตราย”ศรีสะเกษ เอฟซี ในลีกพระรอง

“ผมย้ายมาอยู่ที่นี่เหมือนผมได้อยู่บ้าน เพราะเป็นภาคอีสาน อาหารการกิน วิถีชีวิต เหมือนกัน รวมทั้งเฮ้ดโค้ชอย่าง “น้าฉ่วย” สมชาย ชวยบุญชม และนักเตะหลายๆคนก็เคยร่วมงานกันมา ทำให้รู้สไตล์กันเป็นอย่างดี”

สุดท้าย “เจ้าแกะ”เปิดเผยเป้าหมายกับ ศรีสะเกษ ว่า “ทีมศรีสะเกษถือว่ามีขุมกำลังที่ดีเลยทีเดียว เป้าหมายคือการเลื่อนชั้น ซึ่งดูจากประสิทธิภาพผมคิดว่าเราน่าจะทำได้ ที่นี่แฟนบอลน่ารัก เวลาบอลแข่งคนเข้าสนามค่อนข้างเยอะ ขนาดไปเยือนแฟนบอลพลัดถิ่นยังเข้ามาเชียร์เราเยอะมากๆ ก็หวังว่าเราจะทำได้ตามเป้าหมายที่เราวางไว้”


ขอบคุณสโมสร ศรีสะเกษ เอฟซี สโมสรสุโขทัย เอฟซี

BY : Grimmjow

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *