• Home
  • Special Report
  • ‘โอราโฮวัช’ จะเรียก ‘ประจวบรถบัส’ ก็ไม่ว่าอะไร!

‘โอราโฮวัช’ จะเรียก ‘ประจวบรถบัส’ ก็ไม่ว่าอะไร!

By on March 1, 2019 0 1390 Views

DST.Special Report : พวกเขาสถาปนาตัวเองเป็น “ของแสลง” ของ “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เป็นไปที่เรียบร้อยแล้ว หลัง “ย้ำแค้น” เป็นครั้งที่ 3 ในการเจอกัน ไปด้วยสกอร์ 1-0

ก่อนเกมที่เอสซีจี สเตเดี้ยม “กิเลนผยอง” หมายมั่นปั้นจะ “ล้างแค้น” ทัพ “ต่อพิฆาต” ที่เคยยัดเยียดความปราชัยแบบย่อยยับเมื่อปีที่แล้วในเจอกันครั้งแรกที่ “สามอ่าว สเตเดี้ยม”

“กิเลนผยอง” จัดอาวุธหนัก ส่งผู้เล่นตัวรุกแบบเต็มสตรีม นำโดยธีรศิลป์ แดงดา, อดิศักดิ์ ไกรสร, เฮแบร์ตี้ แฟร์นานเดส, อ่อง ธู, สารัช อยู่เย็น

เปิดฉากมาเจ้าบ้านสาดเกมรุกเป็น “ห่าฝน” แต่จนแล้วจนรอดไม่สามารถหาจังหวะจบสกอร์ได้แบบสะดวกโยธิน ก่อนที่จะถูก “ต่อพิฆาต” สวนกลับและได้จุดโทษ แล้วเปลี่ยนเป็นประตูให้ทีมเยือนออกนำ 1-0

หลังเสียประตูแรกในฤดูกาล “เมืองทอง” พยายามบดเอาคืนเท่าที่กรรมการยังไม่พ่นนกหวีดหมดเวลา ทว่าพวกเขาทำได้แค่พยายาม

แต่จนแล้วจนรอดไม่สามารถ “ฝ่าด่าน” 3 เซนเตอร์แบ็กร่างยักษ์ของ “พีที ประจวบ เอฟซี” ได้

แน่นอนควรจะต้องยกเครดิตให้กับ “โค้ชวัง” ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล และลูกทีมที่ช่วยกันเล่น “เกมรับ” แบบผิดพลาดน้อยมาก จนคว้า 3 แต้มออกจากรังกิเลนได้ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า 3 ปราการหลังของ “พีที ประจวบ เอฟซี” วันนั้น “โคตรแข็งแกร่ง” และ “ลงตัว” สุดๆ

“อัดนาน โอราโฮวัช” จากมอนเตเนโกร, “อาร์ทยอม ฟิลิปโปสยาน” จากอุซเบกิสถาน และ “นัสตพล มาลาพันธ์” คือ 3 เซ็นเตอร์แบ็กที่น่าจับตาที่สุดในปีนี้

พวกเขาเพิ่งจะเล่นด้วยกันเป็นปีแรก “ฟิลิปโปสยาน” เพิ่งย้ายเข้ามา ตามคำชวนของ “โอราโฮวัช” เพื่อนสนิทที่เล่นให้ประจวบตั้งแต่ปีที่แล้ว ขณะที่ “นัสตพล” ถูกยืมมาจาก “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด”

วันนั้นไม่ว่า “เมืองทอง” จะพยายามเปิดเกมรุกที่หลากหลายใส่เพียงใด ทั้งอากาศและภาคพื้น แต่ไม่ว่าอย่างไรไม่สามารถผ่าน 3 ป้อมปราการนี้ได้เลย

“โอราโฮวัช” ในฐานะมาอยู่กับ “ต่อพิฆาต” ก่อนเล่าให้ Dailysoccerthailand ฟังว่าเหตุใดเพราะเขาถึง “เข้าขา” กันได้เร็ว

“ช่วงปรีซีซั่น เราซ้อมแผนกองหลัง 3 คน กันอย่างหนัก ทั้งรูปแบบการเคลื่อนที่ ช่วยซ้อนเมื่อเพื่อนหลุดตำแหน่ง รวมทั้งความคุ้นเคย เพื่อความพร้อมช่วงเริ่มฤดูกาล ยิ่งเกมแรกเราต้องเล่นกับทีมใหญ่อย่างเมืองทอง ยูไนเต็ดด้วยแล้ว เราจึงเน้นเป็นพิเศษ พวกเขามีแนวรุกที่ยอดเยี่ยม เป็นทีมใหญ่ มีผู้เล่นคุณภาพทุกตำแหน่ง แต่ด้วยการเตรียมตัวของเรา แทคติกของโค้ช การทำงานหนักในสนาม และพวกเราก็มีสมาธิดีพอที่จะหยุดเกมบุกของพวกเขาได้ ทำให้เราผลการแข่งขันที่ต้องการ”

ขณะที่เรื่อง “ภาษา” ในการสื่อสาร เพราะแต่ละคนอยู่กันคนประเทศ ปราการหลังเชื้อสาย “มอนเตเนโกร” ระบุว่า

“พวกเราสื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษ ปีที่แล้วตอนผมย้ายมาแรกๆ ผมอาจมีปัญหาเล็กน้อยเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่บรรดาทีมงานสต๊าฟ ผู้เล่น ช่วยผมเรื่องนี้ได้เยอะมาก จนตอนนี้ไม่มีปัญหาอีกแล้ว ทีมเราเป็นแบบนี้ละครับ ใครมีปัญหาตรงไหน ทุกคนก็ช่วยกันคลี่คลาย”

ส่วนที่มีการวิจารณ์กันว่า “ประจวบ” ภายใต้การคุมทีมของ “โค้ชวัง” เล่นแผน “รถบัส” จอดไว้หน้าประตู จนทำให้อาจดูอึดอัดในบางครั้ง ด้วยรูปเกมที่เอาแต่ “ตั้งรับ” ซึ่ง “โอราโฮวัช” กลับไม่ได้สนใจตรงนั้น โดยเขาระบุว่า สิ่งที่ทีมต้องการคือ ผลการแข่งขัน

“ทุกคนสามารถพูดและ คิดอะไรก็ได้ครับ ซึ่งผมเคารพความคิดเห็นของทุกคน แต่ในสนามเรามีแนวทางของตัวเอง ทำผลงานได้ดี และไม่ยอมแพ้จนถึงนาทีสุดท้าย นั่นละครับ พีที ประจวบ เอฟซี”

นี่คือ ปากคำของ 1 ใน 3 ของปราการหลังที่กำลังจะสร้างความปวดหัวให้กับ “แนวรุก” ของฝั่งตรงข้าม หากคิดจะง้างเท้าตะบันบอลไปทางที่ประตูตั้งอยู่.

เรียบเรียงโดย : วนิลลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ PT Prachuap FC

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *