• Home
  • Special Report
  • พีทีที ระยอง เสริมโหด, ตราด – เชียงใหม่ เน้นเก๋า

พีทีที ระยอง เสริมโหด, ตราด – เชียงใหม่ เน้นเก๋า

By on January 29, 2019 0 818 Views

DST.Special Report :  แม้จะเหลือ 16 ทีม บนเวทีไทยลีก 2019 น้อยกว่าฤดูกาลก่อน 2 ทีม แต่การดิ้นรนเพื่ออยู่รอดบน “ลีกสูงสุด” ของประเทศคงไม่ง่ายไปกว่าเดิม

ยิ่งเหลือ 16 ทีม การแข่งขันยิ่งเข้มข้นกว่าเก่า เพราะเหลือแต่ทีมที่มีศักยภาพ และอยู่ในระนาบเดียวกัน คงไม่มีใครเป็นหมูในอวยให้เชือดแบบนิ่มๆ

13 ทีมจากปีก่อน คงรับรู้รสชาติความกดดันอันมหาศาลจากฤดูกาลอันหฤห่ามมาแล้ว และคงมองเห็นว่าจะต้องทำอย่างไรในฤดูกาลนี้

ใครแก้ถูกจุด ถูกที่ มีความพร้อม ก็รอดตัวไป ใครเสริมผิดพลาด ก็ต้องรับชะตากรรมตอนจบฤดูกาลเช่นกัน โทษฐานที่มีบทเรียนแล้ว แต่ยังปล่อยให้เกิดขึ้นอีก

ขณะที่ “น้องใหม่” จากไทยลีก 2 จำนวน 3 ทีม ที่เพิ่งขึ้นมาใหม่ มีทั้ง “หน้าใหม่” และ “หน้าเก่า” ที่เคยขึ้นมาสูดโอโซนบนลีกสูงสุด

เป้าหมายส่วนใหญ่ของ “น้องใหม่” แต่ละปีคือ “ขอแค่รอด” ไว้ก่อนในปีแรก ซึ่งก็เกือบทุกปีจากจำนวนทีมที่เพิ่งขึ้นมา ก็มักดิ้นทุรนทุรายกันอยู่ปลายตาราง บางทีมมีโอกาสได้สัมผัสไทยลีก 1 ปีเดียว ก็คืนสู่ลีกพระรองต่อ

น้อยทีมที่จะพุ่งทะยานขึ้นไปหัวตารางในปีแรก จะมีก็ “ต่อพิฆาต” พีที ประจวบ เอฟซี ปีก่อน ที่เซอร์ไพร์ส ตั้งแต่ต้นยันจบ ก่อนคว้าอันดับ 6 เมื่อรูดม่านฤดูกาล เรียกว่า นานๆ จะเห็นที

จึงเป็นอีกปีที่ “ทีมน้องใหม่” ถูกบรรดาเซียนกาชื่อให้อยู่ในข่ายสุ่มเสี่ยงต้อง “หนีตกชั้น” ดังนั้น ก่อนฤดูกาลเปิดฉาก หันไปไล่ส่องการเสริมทัพเพื่อภารกิจ “อยู่รอด” ของ 3 ทีม ซึ่งอาจพอได้เห็นเค้าลางบางอย่างได้ว่า ใคร “ภาษีดี” มีแวว

เริ่มจาก “พลังเพลิง” พีทีที ระยอง ต้องบอกว่า นี่คือ น้องใหม่หน้าเดิมที่เสริมกำลังได้น่าจับตาที่สุด และมีลุ้นได้อุ่นใจ ไม่ต้องหนีตาย หลังคว้าดาวดังเข้าร่วมทีมเพียบ ไม่ว่าจะเป็นปราการหลังเบอร์ต้นๆ ไทยลีกอย่าง “วิคเตอร์ คาร์โดโซ” หรือ “สุทธินันท์ พุกหอม” เซนเตอร์ประสบการณ์สูง จาก “ชลบุรี เอฟซี”

แนวรุกอย่าง “อาเรียล โรดริเกวซ” และ ศราวุฒิ มาสุข จาก “บีจี ปทุม ยูไนเต็ด” เจย์ เอ็มมานูเอล-โธมัส ตัวรุกร่างยักษ์ “อภิวัฒน์ เพ็งประโคน” จาก “อุบล ยูไนเต็ด”

ตัวอื่นๆ ก็ถือว่า มีชื่อชั้น ทั้งถิรายุ บรรหาร, พีระพงษ์ เรือนนินทร์, ศรายุธ สมพิมพ์, ศุภเสกข์ ไก่แก้ว เรื่อยไปถึง “วิคเตอร์ อิกโบเนโฟ”

ขณะที่ “ตราด เอฟซี” ที่ฟอร์มดีจากฤดูกาลก่อน “พยงค์ ขุนเณร” ขงเบ้งชั่วโมงบินสูง เลือกใช้นักเตะที่มีประสบการณ์ผ่านเวทีไทยลีก และเคยพาทีมต้นสังกัดรอดตกชั้นมาร่วมทีมจำนวนมาก ทั้ง “ดิยุฟ บิรัม” แข้งแสตนดาร์ดไทยลีก, สุพจน์ วงษ์หอย, พิชิตย์ ใจบุญ

ทศพร ศรีเรือง, เกรียงไกร พิมพ์รัตน์, ณภัทร ธำรงศุภกร, สถาพร แดงศรี, ดูโรซินมี่ อเดโฟลาริน, ไพโรจน์ โสคำ, เฉลิมศักดิ์ แก้วสุขแท้

นอกจากนี้ ยังมีแข้งตัวเก๋าอย่า “ไบฮัคกี ไคซาน” ปราการหลังลอดช่อง, คิม คยอง มิน ที่ไปคว้ามาจากชลบุรี เอฟซี แต่ที่เปรี้ยงปร้างถือว่า โหดคือ “ลอนซานา ดูมบูยา”

กระนั้น หลายคนก็อยู่ในช่วงโรยรา บั้นปลายค้าแข้ง ตลอดจนที่ผ่านมาหลายทีมพิสูจน์ให้เห็นว่า แม้จะมีแข้งเก๋าอยู่เยอะ แต่เมื่อเจอกับ “พลังทุน” ของทีมอื่นที่มากกว่า ก็ไม่สามารถประคับประคองได้ จึงอาจจะต้องลุ้นกันยันท้ายฤดูกาล

อีกทีม “พยัคฆ์ล้านนา” เชียงใหม่ เอฟซี พวกได้นักเตะจาก “บีจี” มาหลายคน ในการสัมผัสไทยลีก 1 ครั้งแรก ประกอบด้วย นริศ ทวีกุล, วิทยา หมัดหลำ, อรรถวิทย์ สุขช่วย และวรุตม์ บุญสุข ที่หวังเอาประสบการณ์มาช่วยทีม

ส่วนผู้เล่นอื่นๆ ก็พยายามคัดที่มีประสบการณ์บนลีกสูงสุดมาประคอง ได้แก่ วันใหม่ เศรษฐนันท์, จอนาตา แวร์ซูรา, นนท์ ม่วงงาม

พร้อมกับคัดนักเตะฝีเท้าดีมาจากลีกล่างตามขึ้นมา ทั้งสมคิด ชำนาญศิลป์ จากกระบี่ เอฟซี และพรศักดิ์ ป้องทอง จากศรีสะเกษ เอฟซี

ที่ฮือฮาคงเป็นการเสริมตัวต่างชาติคือ “เอฟซัน ปาทริซิโอ” ปราการหลังที่เคยผ่านการค้าแข้งกับกัมบะ โอซาก้า จาก “ซาฮาม” ในลีกโอมาน และ “เอลิอันโดร กอนซากา” ศูนย์หน้าชาวบราซิลเลี่ยน จาก เรโม เบเลม ทีมจากซีรีส์ ซี ในอิตาลี

ถ้าดูจากชื่อชั้น “นักเตะ” คงต้องบอกว่า “พลังเพลิง” ดูจะค่อนข้างพร้อม และอาจสร้างเซอร์ไพร์สได้

ขณะที่ 2 ทีมใหม่แกะกล่อง ลิ้มลองลีกสูงสุดปีแรก อาจต้องออกแรงเยอะเป็นพิเศษ ยกเว้น “กุนซือ” ทำการบ้านดี มีทีเด็ด

ก็ขอเอาใจช่วยอีกแรงสำหรับทุกทีม.


เรียบเรียงโดย : วนิลลาสกาย
ขอบคุณภาพ : sport.trueid.net

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *