• Home
  • News
  • ชำแหละแท็คติก ราเยวัช จากโค้ชระดับโลก สู่ผลงานสุดห่วย

ชำแหละแท็คติก ราเยวัช จากโค้ชระดับโลก สู่ผลงานสุดห่วย

By on January 7, 2019 0 917 Views

DST.News : ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในบรรดาเฮดโค้ชทีมชาติไทย จากอดีตถึงปัจจุบัน มิโลวาน ราเยวัช คือโค้ชที่มีดีกรีและโปร์ไฟล์สวยหรูที่สุด มีประสบการณ์ในระดับโลก รวมถึงผลงานชิ้นมาสเตอร์พีช พาชาติโนเนมอย่าง กาน่า เข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายในฟุตบอลโลก 2010

ทำให้หลายคนเชื่อว่าการมาของกุนซือชาวเซิร์บรายนี้ จะเปลี่ยนแปลงฟุตบอลไทยไปในทางบวก หลังจากที่ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ลงจากหลังช้างศึก อย่างไรก็ดีดูเหมือนว่า “สิ่งที่แฟนบอลคาดหวัง” จะไม่เป็นดังตั้งใจ หลังเกมประเดิม เอเชียนคัพ 2019 ที่ ทีมชาติไทย พ่าย อินเดีย แบบยับเยิน 1-4 แบบหมดท่า

อะไรคือสาเหตุเหล่านั้น ?

แท็คติกที่ไร้ผู้เล่นตัวรับ

เหมือน รายเวัช ทำอะไรที่ขัดใจตัวเองพอสมควร เพราะเจ้าตัวเป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่อง “ซื้อเกมรับ” แต่กับเกมล่าสุดที่พบ อินเดีย เจ้าตัวไม่ใส่ผู้เล่นเกมรับโดยธรรมชาติในแผงมิดฟิลด์เลย ผู้เล่นตัวรุกถูกเข้าบอลไว และเล่นเกมหนักใส่ จนเสียการครอบครองบอล และเป็นที่มาของการเสียประตูถึง 2 หน

ไม่สามารถดึงขีดความสามารถนักเตะได้

อีกหนึ่งปัญหาที่พบในเกมเมื่อวานคือ ราเยวัช ไม่สามารถใช้แท็คติกให้ผู้เล่นระดับ “ซุปตาร์” ในทีมแผลงฤทธิ์ได้ เพราะเมื่อเทียบเคียงกันปอนด์ต่อปอนด์ นักเตะไทยมีศักยภาพที่ดีกว่า อินเดีย แต่แบบแผนที่ออกมา กลับไม่ได้ทำให้ “ช้างศึก” ได้เปรียบคู่แข่ง

ราเยวัช ไม่สามารถดึงประโยชน์จากนักเตะอย่าง ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่เป็นคีย์แมนในทีมชุดนี้ สร้างความต่างให้กับเกมได้เลย นั่นคือสิ่งที่บอกชัดเจนที่สุดแล้ว

การเปลี่ยนตัวสุดงง

หลังจากถูกออกนำในต้นครึ่งหลัง สิ่งหนึ่งที่ทำให้แฟนบอลไทยพร้อมใจสบถ “เฮีย” ออกมาหน้าจอทีวีคือ การเปลี่ยนตัว ชนาธิป คีย์แมนตัวความหวังออกจากทีม พร้อมส่ง “ปีโป้” สิโรจน์ ฉัตรทอง กองหน้าลงมาเล่นในตำแหน่ง กองกลางตัวรับ พร้อมดัน ธีราทร บุญมาทัน กับ ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ไปเล่นตัวรุก

“ปีโป้” ไม่ใช่กองกลางโดยธรรมชาติ และคงไม่เป็นการดีในการ “เสี่ยง” ทำอะไรเช่นนี้ ทั้งที่ม้านั่งสำรองยังมี ธนบูรณ์ เกษารัตน์ ตัวรับธรรมชาติหนึ่งเดียวในทีมชุดนี้อยู่ ผลลัพธ์คือ ทุกอย่างเลยออกมาดูเละเทะกว่าเดิม

สิ่งเหล่านี้คืองานที่ มิโลวาน ราเยวัช ทำพลาดในเกมพ่ายอินเดีย 1-4 ยังไม่นับรวมถึงผลงานอาเซียนที่ “สอบตก” และน่าเสียใจตรงที่ ผู้ใหญ่ “ไม่อดทน” ให้เขาแก้ตัวในอีก 2 เกมถัดไปแล้ว การแยกทางจึงเกิดขึ้นก่อนรุ่งสางผ่านแถลงการณ์จากสมาคมฟุตบอลฯ

ปิดฉากหนึ่งในอดีตโค้ชฝีมือดีที่มา “ตายน้ำตื้น” ในเมืองไทย


BY : ไข่ย้อย

 

  News
Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *