• Home
  • News
  • ศุภชัย ใจเด็ด : กองหน้าที่ไม่ได้เล่นกองหน้า สู่ดาวรุ่งน่าจับตามองจาก เอเอฟซี

ศุภชัย ใจเด็ด : กองหน้าที่ไม่ได้เล่นกองหน้า สู่ดาวรุ่งน่าจับตามองจาก เอเอฟซี

By on December 17, 2018 0 820 Views

DST.News Report : เป็นขวบปีที่แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวของ ศุภขัย ใจเด็ด จากการประกาศกร้าวผ่านฝีตีนในทัวร์นาเมนต์ เอเชียนเกมส์ รวมถึง ทีมชาติชุดใหญ่ ในวัยที่เพิ่งเข้าผับได้

แม้ “อาร์ม” จะสร้างเสริมประสบการณ์ลูกหนังมาอย่างพอตัว ผ่านต้นสังกัดอย่าง บุรีรัมย์ ทั้งในไทยลีก หรือ เวทีระดับเอเชีย แต่ ศุภชัย คือ “กองหน้า” ที่ไม่ได้เล่น “กองหน้า” เลยด้วยซ้ำ

บทบาทส่วนใหญ่ที่หมอนี่ได้รับคือ มิดฟิลด์ตัวรับ ตัวรุก และตัวริมเส้น หาใช่กองหน้าตัวเป้า!!!

เช่นเดียวกับเมื่อ 3 ปีก่อน ศุภชัย ใจเด็ด เป็นที่รู้จักพอตัวในฐานะกองหน้าสีเสื้อ “น้ำเงิน-ฟ้า สง่าพริ้วปลิวไสว” ปทุมคงคา ก่อนพบตัวเองในฐานะแข้งเยาวชน โอสถสภา

อย่างไรก็ดีบทบาทในระดับสโมสร “อาร์ม” ถูกเริ่มจากมิดฟิลด์ตัวกลาง หลังไม่สามารถแย่งตำแหน่ง “ดาวยิง” รุ่นพี่รายอื่นได้

ถึงขั้นครั้งไปคัดทีมชาติไทยครั้งแรก เจ้าตัวยังทะลึ่งไปคัดในตำแหน่งกองกลางตัวรับ สุดท้ายไม่ติดทีม ก่อนมาถูกดึงตัวเข้าแคมป์นาทีสุดท้าย หลังจาก อนุรักษ์ ศรีเกิด กุนซือ ทราบทีหลังว่าเขาเล่นกองหน้าได้ด้วย

บทบาทของ ศุภชัย ในระดับสโมสรเขาแทบไม่เคยได้เล่นกองหน้า แต่ตรงข้ามกับรั้วทีมชาติ “อาร์ม” คือกองหน้าตัวเป้าของโค้ชหลายคนเสมอ

ไล่ตั้งแต่ทีมชาติ U-19, U-21 หรือกระทั่ง U-23 แม้โอกาสได้ลงจะเพียงหยิบมือ หลังส่วนใหญ่ตกเป็น “ตัวสำรอง” ทว่าเมื่อได้รับโอกาสเขา “กระหน่ำประตู” ได้เสมอ

ผลงานที่บอกผ่านสายตาหลายคน ส่งผลให้ได้รับโอกาสจากทีมชาติชุดใหญ่จาก มิโลวาน ราเยวัช ต่อเนื่องมายังทีมชุดเตรียมลุยศึก เอเชียนคัพ ดาวรุ่งวัย 20 ปี ยังคงอยู่ในสารบบทีมอย่างเหนียวแน่น

ล่าสุดทาง สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ยก ศุภชัย ใจเด็ด เป็น เป็น 1 ใน 10 ดาวรุ่งที่น่าจับตามอง ก่อนศึกลูกหนังชิงแชมป์เอเชียจะเริ่ม

เอเอฟซี เผยถึง ศุภชัย ว่า “นี่เป็นผู้เล่นจากอาเซียน ที่มีศักยภาพมากที่สุดคนหนึ่ง แม้เพิ่งมีโอกาสประเดิมสนามให้ทีมชาติชุดใหญ่ในปีนี้ แต่ก็ยิงไปแล้วถึง 3 ประตูด้วยกัน และทั้งหมด เกิดขึ้นในรายการฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน”

นอกเหนือจาก ศุภชัย อีก 9 ดาวรุ่งที่เอเอฟซีเลือกจับตามอง ประกอบด้วย เหงียน ควง ไฮ (เวียดนาม), ตุรกี อัล อัลมาร (ซาอุดีอาระเบีย), มุฮันนัด อาลี (อิรัก), ริตสึ โดอัน (ญี่ปุ่น), บัซซิม ฮิชาม (กาตาร์), ดอสตอนเบ็ค คัมดามอฟ (อุซเบกิสถาน), คอลฟาน มุบาร็อค (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์), อุไดย์ ดับบัคห์ (ปาเลสไตน์) และ ฮวาง อิน บอม (เกาหลีใต้)

น่าสนใจว่า “เวที” ที่ยิ่งใหญ่สุดในระดับเอเชีย คู่ต่อสู้จะอนุญาตให้ ศุภัย ใจเด็ด อาละวาดเหมือนกับระดับ “อาเซียน” หรือไม่

แล้วพวกคุณคิดว่าไง??


ขอบคุณ FA Thailand

By YoongNam

  News
Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *