• Home
  • Special Report
  • มงคล ทศไกร : ในวันที่ “จ่าเย็น” ลงจากหลังช้าง(ศึก)

มงคล ทศไกร : ในวันที่ “จ่าเย็น” ลงจากหลังช้าง(ศึก)

By on December 14, 2018 0 822 Views

DST.Spacial Report : ช่วงบ่ายในฤดูหนาว ที่อากาศไม่ต่างจากเดือนเมษายน มิโลวาน ราเยวัช เฮดโค้ชทีมชาติไทย คลอดรายชื่อล็อตแรก 27 ขุนพล ชุดลุยศึกเอเชียนคัพ 2019 ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ก่อนตัดเหลือ 23 คน)

รายชื่อที่ออกมา ส่วนใหญ่ยังคงทีมชุด อาเซียนคัพ ไว้ ผสมกับผู้เล่นใหม่บางราย และ 4 แข้งอย่าง กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์, ธีราทร บุญมาทัน, ชนาธิป สรงกระสินธ์ และ ธีรศิลป์ แดงดา ที่กลับมาจากการค้าแข้งในลีกต่างแดน

แต่…ไร้ชื่อของ มงคล ทศไกร

“จ่าเย็น“ถือเป็น “ขาประจำ” ในนามทีมชาติไทยอยู่ตลอด แม้จะถูกแฟนบอลตั้งคำถามเรื่อง “ฝีตีน” รวมถึงบ่อยครั้งถูกวิพากษ์วิจารณ์ ทว่าเขาคือผู้เล่นที่โค้ชทีมชาติทุกคนต้องใส่ชื่อไว้ไม่ต่างจาก “ยาสามัญประจำบ้าน”

ขยัน วิ่งสู้ฟัด ให้ใจกับช้างศึกทุกครั้งยามได้รับโอกาส เป็นผู้เล่นตัวรุกสไตล์โบราณ ทื่อๆ เน้นความแข็งแกร่ง ทรงการเล่นต่างจากนักฟุตบอลยุคสมัยใหม่ ทว่าครั้งนี้ เจ้าตัวกลับไร้ชื่อในทีม

สืบทราบต่อจนมาถึงบางอ้อว่า แข้งวัย 31 ปี ตัดสินใจ “แขวนเกือก” กับทีมชาติแล้ว

“ผมตั้งใจไว้แล้วว่า ถ้าไม่มีชื่อติดทีมไปเล่น เอเชียนคัพ หนีี้ ก็จะขอหยุดตัวเองจากทีมชาติ ผมคิดว่ามันถึงเวลาแล้ว ที่ผมต้องอำลาทีมชาติไทยเสียที ผมสู้มาอย่างเต็มที่ ทุ่มเทเกินร้อยให้กับทีมชาติไทยทุกครั้งที่ได้รับโอกาส ที่สำคัญผมอยากให้โอกาสน้องๆเลือดใหม่ขึ้นมาเล่นในระดับนี้แทน ผมขอบคุณทุกๆอย่าง ทุกๆโอกาส ที่เคยมอบให้ผมในนามนักเตะทีมชาติไทย”

การลงหลังช้าง(ศึก) ของ “จ่าเย็น” ไม่ได้หมายความว่าเขาจะดีลีทตัวเองออกจากวงการลูกหนังไทย เจ้าตัวจะยังลงเล่นอาชีพในระดับสโมสรตามเดิม เพียงแต่ยูนิฟอร์มสีธงชาติที่เคยสวมใส่ทุกครั้ง กำลังจะกลายเป็น “อดีต”

แม้ มงคล และทีมชาติไทยเพิ่ง “อกหัก” มาในระดับ อาเซียนคัพ แต่เมื่อมองกลับไปรายทาง ทุกนัดที่ “จ่าเย็น” ลงช่วยทีม เขาเต็มที่เสมอ และช่วยเสกรอยยิ้มให้แฟนบอลอยู่บ่อยครั้ง

อาจปิดฉากไม่งดงาม แต่ก็จบเส้นทางทีมชาติเรียบง่ายแบบ “สมบูรณ์ในใจ”


ขอบคุณเพจช้างศึก

BY : ไข่ย้อย

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *