• Home
  • Special Report
  • ใบบุญจาก“ซิโก้” สู่โอกาสเข้ารอบสุดง่ายของ“ช้างศึก”ในเอเชียนคัพ

ใบบุญจาก“ซิโก้” สู่โอกาสเข้ารอบสุดง่ายของ“ช้างศึก”ในเอเชียนคัพ

By on December 12, 2018 0 926 Views

DST.Report : นับนิ้วไม่กี่อึดใจ มหกรรมลูกหนังที่ใหญ่สุดในเอเชีย 4 ปีมีครั้ง จะได้ฤกษ์ “คิกออฟ” สำหรับฟุตบอล เอเชียนคัพ 2019 ที่หนนี้ถูกแบกไปจัดแดนทะเลทรายอย่าง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือเรียกสั้นๆกันว่า ยูเออี

เอาเข้าจริง เอเชียนคัพ กับ ทีมชาติไทยที่ผ่านมาดูจะเป็นเรื่อง “ไกลตัว” เหลือเกิน เมื่อผลงานที่ผ่านมาส่วนใหญ่ทัพ “ช้างศึก” ทำได้เพียงจอดป้ายตั้งแต่ “รอบคััดเลือก” หรือไม่หากหลุดเข้ามารอบแบ่งกลุ่มได้ ก็นอนตาย “ท้ายตาราง”

แต่นี่เป็นหนแรกที่ ทีมชาติไทย อาจมีลุ้นผ่านเข้ารอบในรายการ เอเชียนคัพ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

“ใบบุญ” ที่ “ซิโก้”เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ทำไว้ก่อนกระเด็นหลุดจากเก้าอี้ คือการพาช้างศึกผ่านเข้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลก โซนเอเชีย ซึ่งทำให้ ทีมชาติไทย ผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายในรายการนี้ โดยไม่ต้องเตะรอบคัดเลือก

ผลพวงเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก ส่งให้ไทยถูกจับไปอยู่ใน “โถ 2” ของการแบ่งกลุ่ม โดยไม่ต้องชนกับชาติมหาอำนาจลูกหนังขาใหญ่ และผลจับสลากออกมาในรอบสุดท้าย ไทย อยู่ร่วมกับ ยูเออี เจ้าภาพ, บาห์เรน และ อินเดีย

ซึ่งถือว่า “โคตรเบา” และมีโอกาสเข้ารอบต่อไปมาก

กอปรกับครั้งนี้ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย เปลี่ยนแปลงกฎกติกาใหม่ ด้วยการเพิ่มทีมแข่งขันในรอบสุดท้ายจาก 16 เป็น 24 ทีม ทำให้โอกาสของทีมชาติไทยเปิดกว้างมากขึ้นกว่าเดิมในการเข้ารอบ

แม้จะชื่อชั้นต่ำกว่าชาติอย่าง ยูเออี ทว่าเมื่อเทียบเคียงเพื่อนร่วมสายรายอื่นอย่าง อินเดีย หรือ บาห์เรน ต่างไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรงสำหรับช้างศึกสักนิด (เว้นแต่เราจะกลัวเขาไปเอง)

การเก็บ 3-4 คะแนนจากผลที่เจอ 2 ชาตินี้ น่าจะเพียงพอแล้วที่เราจะผ่านเข้ารอบต่อไป เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ (หลังที่ผ่านมาร่วงรอบแรกหมด)

รายการนี้เป็นทัวร์นาเมนต์ที่ “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ประมุขลูกหนังไทย “วางเดิมพัน” ไว้สูงมากกับตัว มิโลวาน ราเยวัช เพราะเป็นรายการชี้เป็นชี้ตายตำแหน่งกุนซือทีมชาติไทย

อีกเกือบเดือนที่จะถึง หวังว่า มิโลวาน ราเยวัช จะแก้ไขปัญหา จากการตกรอบอาเซียนคัพ เก็บความชอกช้ำเป็นบทเรียน เรียกศรัทธากลับมา พาทีมชาติไทยไปให้ไกลสุด

ผลบุญเก่าจาก “ซิโก้” ดวงการจับสลาก ได้นักเตะจากนอกประเทศกลับมาแบบสมบูรณ์ ทุกอย่างดูเป็นใจให้ ทีมชาติไทยชุดนี้อย่างมาก ในการสร้างประวัติศาสตร์ใหม่

หากหนนี้ยัง “ปิ๋ว” ปิดฉากแค่รอบแรกอีก คงไม่มีข้อคัดง้าง หรือคำแก้ตัวใดสำหรับ มิโลวาน ราเยวัช แล้ว

ใครไม่อาย “แต่ผมอาย”

 


ขอบคุณเพจฟุตบอลทีมชาติไทย ,ช้างศึก

BY : ไข่ย้อย

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *