• Home
  • Special Report
  • ไม่ใช่ อ่อง วัน, อ่อง ธู, อ่อง ทรี แต่คือ ‘สิ ธู อ่อง’

ไม่ใช่ อ่อง วัน, อ่อง ธู, อ่อง ทรี แต่คือ ‘สิ ธู อ่อง’

By on November 30, 2018 0 816 Views

DST.Special Report : แม้ “อ่อง ธู” จะไม่สามารถพาต้นสังกัด “มังกรโล่เงิน” โปลิศ เทโร เอฟซี รอดพ้นการตกชั้นในฤดูกาลที่ “โคตรระห่ำ” แต่กับฟอร์มส่วนตัว ทำให้เกิดปรากฎการณ์หลายอย่าง

“อ่อง ธู” กลายเป็นแข้งที่ทำให้สโมสรในไทยลีก หันไปสนใจทรัพยากรฟุตบอลจากประเทศเพื่อนบ้านอย่าง “เมียนมา” มากขึ้น

ไม่ใช่เพราะ “การตลาด” หากแต่คุณภาพ “นักเตะหม่อง” บางคน สามารถเล่นในเวทีไทยลีก ตลอดจนสร้างความแตกต่างให้กับทีมได้

อย่างที่ “อ่อง ธู” ทำ จนกลายเป็นนักเตะ “เนื้อหอม” ในตอนนี้

และ “สิ ธู อ่อง” ยอดกองกลางของ “เมียนมา” คือ นักเตะอีกรายที่เก็บกระเป๋าข้ามชายแดนจากแผ่นดินแม่ มาเพิ่มปริมาณแข้งอาเซียนในลีกอันดับ 1 ของภูมิภาคคนล่าสุด

หลัง “เมียนมา” จอดป้ายในรายการ Suzuki Cup 2018 แค่รอบแบ่งกลุ่ม “ชลบุรี เอฟซี” ไม่รีรอที่จะประกาศว่า พวกเขาคว้ากองกลางจาก “ยาดานาร์บอน” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“สิ ธู อ่อง” ย้ายมาจากสโมสรเดียวกับ “อ่อง ธู” อย่าง “ยาดานาร์บอน” ยอดทีมแห่ง “ลีกเมียนมา” แถมยังเล่นในตำแหน่งกองกลางเฉกเช่นเดียวกัน

เด็กหนุ่มผู้เกิดเมื่อวันที่ 16 ต.ค. ในปี 1996 เป็นอีกแข้งดาวรุ่งของทัพ “สิงห์โตทอง” ติดทีมชาติมาแทบทุกชุด ตั้งแต่ยู 16 ยู 20 และ ยู 23 โดยในชุดซีเกมส์เขาทำไปได้ถึง 5 ประตู และติดทีมชาติชุดใหญ่ในเวลาต่อมา

ในสีเสื้อ “ยาดานาร์บอน” ฤดูกาลก่อน เขามีฟอร์มที่โดดเด่นมาก โดย “สิ อ่อง ธู” ลงเล่นไป 20 นัด แล้วสามารถพังประตูไปได้ถึง 10 ประตู

นักเตะเมียนมารายล่าสุดของ “ไทยลีก” เป็นผู้เล่นมิดฟิลด์ที่เล่นได้ทั้งกาบซ้าย และขวา ตลอดจนหุบมาตรงกลาง เรื่อยไปถึงตำแหน่งแบ็กซ้าย

“สิ อ่อง ธู” เป็นผู้เล่นที่ได้รับการจับตาในวงการฟุตบอลเมียนมามาตั้งแต่ 2-3 ปีก่อน หลังฉายแววตั้งแต่ยังเล็ก

โดยเริ่มค้าแข้งกับทีมเยาวชนของ “ย่างกุ้ง ยูไนเต็ด” อีกหนึ่งยักษ์ใหญ่ของลีกเพื่อนบ้าน

ด้วยฟอร์มอันเก่งเกินวัย ทำให้เขาทะลุขึ้นมาเล่นชุดใหญ่ได้ในเวลาอันรวดเร็ว ก่อนจะติดทีมชาติเมียนมาชุดยู 19 และเป็นดาวเด่นในรุ่น

กระทั่ง “ยาดานาร์บอน” จะมากระชากตัวไป

รูปแบบการเล่นของนักเตะป้ายแดงของ “ฉลามชล” เป็นผู้เล่นที่มีความคล่องตัวสูง กอปกรกับการจ่ายบอลที่แม่นยำและเฉียบคม ทำให้เขาตกเป็นเป้าหมายของหลายทีม ก่อนจะเสร็จยอดทีมแห่งภาคตะวันออกของไทยในที่สุด

ในช่วงก่อนเปิดตัวกับ “ชลบุรี” เจ้าตัวรับร่วมทัพ “สิงโตทอง” ในการกรำศึกชิงแชมป์จ้าวอาเซียน โดยมีผลงานที่ไม่เลว แม้ทีมของเขาจะไปไม่ถึงฝั่งฝัน

“สิ ธู อ่อง” ลงเล่นกับทีมชาติในรายการนี้ไป 3 นัด และสามารถทำได้ 1 ประตู ในนัดกำราบกัมพูชา 3-1 และ 1 แอสซิสต์

ขณะที่ตลอดการรับใช้ทีมชาติชุดใหญ่ 21 นัด เขาทำไปได้ 4 ประตู

แน่นอน “ชลบุรี” ไม่ได้ดึงเขามาเพื่อเป็นไม้ประดับ แต่หมายมั่นและคาดหวังกับฟอร์มของเขา เหมือนที่ “อ่อง ธู” ทำให้โปลิศ เทโร ในปีก่อน

ขณะที่ฤดูกาลหน้า เชื่อเหลือเกินว่า อัฒจันทร์ของ “ฉลามชล” จะมีปริมาณแฟนบอลเพิ่มมากขึ้น หลังการมาของ “สิ ธู อ่อง” เพราะเป็นจังหวัดที่มีแรงงานเมียนมาไม่น้อยไปกว่าใคร

แต่เขาจะทำได้ดีมากน้อยขนาดไหน จะเป็นขวัญใจคนใหม่ในเวลารวดเร็วได้หรือไม่ ฤดูกาลรูดม่านค่อยว่ากัน.


ขอบคุณ สโมสรโปลิศ เทโร เอฟซี
เรียบเรียงโดย : วนิลลา สกาย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *