• Home
  • Exclusive
  • “บอย”ชยพัทธ์ กิจพงษ์ศรีธาดา ยอดแบ๊กซ้ายพลังไดนาโม

“บอย”ชยพัทธ์ กิจพงษ์ศรีธาดา ยอดแบ๊กซ้ายพลังไดนาโม

By on November 26, 2018 0 4246 Views

DST.Exclusive :ฟลูแบ๊กเป็นตำแหน่งที่ต้องใช้พลังงานสูง วิ่งขึ้นวิ่งลงพื้นที่ริมเส้นตลอดทั้งเกม หลายคนอาจจะเคยเห็นเด็กหนุ่มคนหนึ่งในสนามที่วิ่งขึ้นวิ่งลงทางฝั่งซ้ายอย่างเมามัน วันนี้ DailysoccerThailand ขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ “บอย”ชยพัทธ์ กิจพงษ์ศรีธาดา หรือ อนุชา กิจพงษ์ศรี แบ๊กซ้ายจอมเก๋า “ช้างขาวจ้าวเกาะ” ตราด เอฟซี ทีมน้องใหม่แห่งไทยลีก

“เจ้าบอย”เล่าว่า ตัวเองเป็นคนเมืองกรุง เริ่มเล่นและชื่นชอบในฟุตบอลฟุตบอลมาตั้งแต่จำความได้ แต่แรกชอบเล่นแถวๆบ้านกับเพื่อนๆ จนมาจริงจังตอนเข้าเรียนมัธยมที่ โรงเรียนปทุมคงคา จากนั้นไปต่อที่ พาณิชยการ ราชดำเนิน

“ตอนเด็กๆผมเตะเล่นทุกวันแถวๆบ้าน พอแม่เห็นเราชอบฟุตบอลก็ซื้อลูกบอลกับรองเท้าให้ แต่สมัยก่อน มันไม่ได้มีสนามหญ้าเทียมดีๆหรืออะคาเดมี ดังนั้นเราต้องไปหาที่ซ้อมเสาะหาเอาเอง มีตรงไหนเล่นตรงนั้น มีสนามตรงไหนก็เล่น จะสนามดิน สนามปูน ในวัดหรือโรงเรียนก็เล่นได้หมด”

“ผมเลือกเส้นทางสายนี้ด้วยตัวเองด้วยตัวเอง ตอนแรกผมลองเล่นเกือบทุกตำแหน่ง ตั้งแต่กองหลัง กองกลาง ไปยันกองหน้า พอตอนเข้าเรียนที่ปทุมคงคาก็มีโอกาสได้เล่นฟุตบอลแบบจริงจังมากขึ้น ตอนแรกผมเล่นมิดฟิลด์ตัวกลางก่อน แล้วมีช่วงหนึ่งต้องโยกออกไปเล่นริมเส้นด้านซ้ายแล้วรู้สึกว่ามันใช่ตัวเรา

“เจ้าบอย” บอกว่า พอได้โยกออกเป็นเล่นเป็นแบ๊กซ้าย ได้เลี้ยงบอล ได้วิ่งขึ้นลง มีพื้นที่ได้รับ ได้รุก ได้เลี้ยงตะลุย ทำให้รู้สึกว่านี่แหละตำแหน่งที่เราต้องการ และอีกอย่างหนึ่งคือ มีโอกาสได้ดูการเล่นของ โรแบร์โต้ คาร์ลอส ตำนานแบ๊กซ้ายชาวบราซิล กับ ฮาร์เวียร์ ซาเนตติ อดีตทีมชาติอาเจนติน่า ที่วิ่งขึ้นลงได้ไม่มีหมดและมีสกิลทั้งรุกและรับแบบสุดยอด

“ผมมีทั้งสองคนนี้เป็นไอดอล พวกเขาสุดยอดมากๆ ผมเลยพยายามฝึกฝนและอยากเล่นให้ได้สไตล์เดียวกับพวกเขา”

หลังจากฝึกฝนวิทยายุทธ์กับสถาบันดังอย่าง พาณิชยการ ราชดำเนินแล้ว เส้นทางสายลูกหลังของ “เจ้าบอย” ก็ได้เริ่มขึ้น ที่ราชประชา เอฟซี

“ตอนนั้นผมยังเรียนอยู่ที่ ราชดำเนิน แต่พอได้รับโอกาสเล่นฟุตบอลอาชีพก็รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากๆ และก็มีโอกาสติดทีมชาติ ทั้งชุดนักเรียนไทย และเยาวชน 17 ปี และมีโอกาสย้ายไปร่วมทีมสโมสรในฝันอย่าง ธนาคารกรุงเทพ”

“ผมใฝ่ฝันและตั้งเป้ามาตลอด ว่าอยากเล่นให้สโมสรธนาคารกรุงเทพ เพราะเราคลุกคลีกับที่นี่มาตั้งแต่เด็ก เป็นทีมที่อยู่ใกล้บ้าน ทำให้เราได้ตามเชียร์ และมีนักเตะระดับทีมชาติที่ชื่นชอบอยู่หลายคน”

จากนั้น “เจ้าบอย”มีโอกาสได้รับใช้ทีมชาติชุดใหญ่และสามารถสร้างเกียรติประวัติให้ตัวเองกับการคว้าแชมป์ซีเกมส์ ครั้งที่ 21 ที่ประเทศมาเลเซีย

“ช่วงนั้นผมเริ่มมีชื่อเสียง ได้ติดทีมชาติชุดใหญ่เป็นที่รู้จัก แต่ผมก็ใช้ชีวิตเหมือนเดิม เราแค่อยากเล่นฟุตบอล และทำตามฝันตั้งแต่เด็กๆว่าอยากติดทีมชาติ”

การเล่นตำแหน่งแบ๊กต้องใช้กำลังเยอะ ซึ่งเคล็ดลับของการดูแลตัวเองนั้น “เจ้าบอย”บอกว่า ไม่ได้เน้นอะไรเป็นพิเศษ คือฝึกซ้อม กินนอนตามปกติ อาจจะมีเน้นพวกผักผลไม้บ้าง แต่สำคัญคือ การเที่ยวและดื่ม ซึ่งผมไม่ค่อยเที่ยวไม่ค่อยดื่ม”

กับประสบการณ์ในเส้นทางสายนี้มานาน ทั้ง ธนาคารกรุงเทพ ,บีอีซี เทโรศาสน ,พัทยายูไนเต็ด ,ชลบุรี เอฟซี ,อุดร เอฟซี และตราด เอฟซี ในปัจจุบัน ในฤดูกาล 2019 อาจจะเป็นปีสุดท้ายในฟลอร์หญ้าของเขา

“ด้วยอายุ 35 ปีแล้ว สภาพร่างกายอาจจะไม่ค่อยฟิตเหมือนแต่ก่อน ตอนนี้ก็กำลังหาจังหวะเรียนโค้ชอยู่ เพราะผมยังอยากอยู่กับเส้นทางฟุตบอลต่อไป เรามาทางนี้ทั้งชีวิตแล้ว”

สุดท้าย แบ๊กซ้ายจอมเก๋า บอกว่า เป้าหมายกับ ตราด เอฟซี ในลีกสูงสุดครั้งแรกนั้น ทั้งผู้บริหารและแฟนบอลสนับสนุนทีมเต็มที่มากๆ เป้าหมายแรกคงเป็นการอยู่รอดปลอดภัย เพราะเราเป็นทีมเล็กทุนน้อย และการเหลือ 16 ทีมตกชั้น 3 ทีม เป็นอะไรที่เข้มข้นมาก หวังว่าเราจำทำตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ได้


ขอบคุณสโมสร ตราด เอฟซี ,บีอีซี เทโรศาสน

BY : Grimmjow

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *