• Home
  • Exclusive
  • 10เรื่องไม่คาดฝัน เส้นทางนักบอล “ปริญญ์ กุญชร”

10เรื่องไม่คาดฝัน เส้นทางนักบอล “ปริญญ์ กุญชร”

By on October 22, 2018 0 9334 Views

DST.Exclusive : วงการฟุตบอลไทย เคยมีคนบอกไว้ว่า เป็น อาชีพที่ “เข้าง่าย”  และ “ออกไป” ก็ง่าย  เพราะระหว่างทางตั้งแต่ต้น ยันจบมีปัจจัยที่เป็นเครื่องตัดสิน ว่า คุณ จะแข็งแกร่งแค่ไหน ในพื้นที่ที่ต้องแข่งขันกันสูง!!

จากบทบาทของ “ซุปเปอร์ตี๋ – สินทวีชัย ทหัยรัตนกุล” นายทวารทีมชาติไทย ที่รับใช้ประเทศนานถึง 14 ปี 79นัดแข่งขัน เป็นสิ่งที่พิสูจน์ความแข็งแกร่งและยืนหยัดบนเส้นทางสายนี้ แม้

ล่าสุดเขาจะอำลาวงการ “ทีมชาติ” แต่อีกในมุมมอง ถือเป็นจุดเปลี่ยน ที่จะสร้างโอกาส เปิดพื้นที่หน้าใหม่

แต่ก่อนไปไกลถึง “ใคร” คือคนที่มาทดแทน ขอพักไว้ก่อน เพราะ วันนี้ DailySoccerThailand อยากพาไปรู้จักกีบ แข้งเด็ด ดีกรี มือวางรั้งอันดับ ทีมชาติไทยชุดเยาวชน คือ “ปริญญ์ กุญชร” นายทวาร ” ไทย ฮอนด้า เอฟซี”

“นายทวารหน้าหยก” บอกกับทีมงาน ว่า วันที่เขามีชื่อว่า ติดทีมชาติ U23 เป็นฝันอันสูงสุดในชีวิต แม้ความฝันจะไม่เป็นจริง แต่ ทำให้เขารู้ว่า เป้าหมายในชีวิตอยู่ตรงไหน

“ตอนนั้นผมอยู่กับทีมเจแอล เชียงใหม่ ทีมอันดับที4 ผมไม่เคยคิดว่าจะถูกเรียกไปติดทีมชาติ ผมไปซ้อม และไปเก็บตัว แม้สุดท้ายผมจะไม่ผ่านรอบ 20 คนสุดท้าย ผมไม่เสียใจ เพราะผมเข้าใจว่าผมเป็นนักบอลโนเนม ยังเป็นลูกเจี๊ยบ ในฝูงพญาอินทรี แต่จากวันนั้นผมรู้ว่า หากผมได้รับโอกาสอีกครั้ง ผมจะไม่ทำมันหลุดมือ”

แต่ความโนเนม ที่ “ปริญญ์” พยายามถ่อมตัว แล้วอะไรคือเหตุผลที่ทำให้ “ผู้รักษาประตูไกลปืนเที่ยง”  ถูกเรียก เข้ากรุง เพื่อคัดตัวทีมชาติหละ!!

หากจำได้ในปี 2017 ในรายการ ช้าง เอฟเอ คัพ ทีมเจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ทีมที4 เพียงทีมเดียวที่ฝ่าด่านเข้ารอบรองชนะเลิศ เจอกับ “แบงค็อก ยูไนเต็ด” ทีมที1 และ “ปริญญ์” คือ ผู้รักษาประตูของเจแอล เชียงใหม่ฯ ตอนนั้น

แม้ผลแข่งจะแพ้ แต่ สิ่งที่ นายทวารในวัย 22 ปี แสดงออกมา คือความเข้าตา ต้องใจ จนถูกเรียกเข้าแคมป์ ช้างศึก U23 เวลาต่อมา

กับความเป็น “ปริญญ์” นอกจากที่ใครจะรู้จัก เขา ในฐานะ “นายทวารหน้าหล่อ” แล้วมีสิ่งที่ DailySoccerThailand อยากแนะนำให้แฟนๆ ได้รู้ 10 เรื่องไม่คาดฝันกับ เส้นทางฟุตบอลในชีวิตของเขา

1. เริ่มเตะบอล เพราะ “จำใจ”

“เจ้าปริญญ์” มีจุดเริ่มต้นกับ “ฟุตบอล”  ที่จังหวัดเชียงใหม่บ้านเกิด ไม่ใช่เพราะหลงใหล แต่คือความ “จำใจ”  “เลิกเรียนทุกวัน ผมต้องรอผู้ปกครองมารับ เพราะกลับบ้านเองไม่เป็น ขึ้นรถแดงก็ไม่ได้ กว่าที่ผู้ปกครองจะมาก็ 6 โมเย็น ผมไม่รู้ทำอะไรระหว่างรอ ก็ไปเตะบอลกับเพื่อน และเริ่มสนุก”

2. ตำแหน่งแรก ไม่ใช่ “ผู้รักษาประตู”

“ผมเคยเล่นตำแหน่งนักเตะมาก่อนจะเปลี่ยนเป็น ผู้รักษาประตู จำได้ว่ามีรายการแข่งสักอย่างแล้ว เพื่อนที่เล่นตำแหน่งนี้ไม่สบาย โค้ชเรียกผมให้ไปยืนทำหน้าที่แทน แรกๆ ก็งงๆ นิดหน่อย กระโดดรับไป ไม่มีเบสิค แต่สนุกดี ตั้งแต่นั้นมา โค้ชก็ให้ยืนเฝ้าเสามาตลอด”

3. เรียนรู้ของจริง ในสนาม

อย่างที่บอกว่า “เจ้าปริญญ์” ไม่ใช่ผู้รักษาประตูโดยกำเนิด แต่วิชาทั้งหมดที่หล่อหลอมให้เขา คือการเรียนรู้จริงในสนาม ได้ลองของด้วยตัวเอง ทำให้เขารู้ว่าจุดที่เป็นคำตอบสุดท้าย คือ ปฏิกิริยาที่ฉับไว บอลมาทางไหน ต้องรับไว้ให้ได้

4. ได้เล่นบอลอาชีพ เพราะ “ความอิจฉา”

ตอน มัธยมปลาย “เจ้าปริญญ์” ห่างจากบ้านที่เชียงใหม่ แบกกระเป๋าเข้ากรุงเทพ เรียนต่อที่โรงเรียนราชวินิตบางแคปานขำ ตามที่สอบโควต้าช้างเผือกได้ และก่อนจะจบ ม.6 มีเพื่อนคุยโม้ใหญ่โต ว่า ติดสโมสรอาชีพแล้ว เว้ย!! เขาจึงอยากมีสโมสรอาชีพเล่นบ้าง “ผมโทรหาแม่ครับ บอกว่าอยากเล่นสโมสรอาชีพ ให้แม่ช่วยหาให้หน่อยเพราะท่านรู้จักคนเยอะ จนได้ทีมอาชีพ เล่น พะเยา เอฟซี ตอนนั้นเป็นประตู มือ3 ผมก็ไปนะ แบบว่า มีทีมอาชีพเล่นเหมือนกันเว้ย”

5. รอ3 ปีกว่าจะได้ “เป็นตัวจริง”

ตอนอยู่กับ พะเยา เอฟซี “ปริญญ์” อายุแค่ 17 ปี และต้องต่อคิว ถูกเรียกลำดับที่ 3 ปีแรกเขาตั้งใจซ้อมอ่างดี แต่ไม่ได้ลงสักนัด พอปีที่ 2 ได้ลงเล่นบ้าง ในเกมอุ่นเครื่อง จนมาถึงปีที่ 3 ถึงได้ลงเล่นเป็นตัวจริง เพราะทีมเลิกจ้างนักเตะที่ค่าตัวแพง ส่วนเขาค่าจ้างยังถูก จึงได้อยู่ และครองตำแหน่ง ประตู มือ1 ของทีม

6. ฝันใหญ่ แต่ไปไม่ถึง

ปี 2016 เขาต้องย้ายไปทีมใหญ่ ตามที่ตัวเองฝัน หลัง ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ชวนไป “ตอนนั้นผมไปฐานะประตูมือ3ของทีม ผมไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะมองแค่ว่าทีมระดับไทยลีกเลยเว้ย โอกาสดีของเราแล้ว แต่พอไปจริงๆ กลับไม่มีโอกาสได้ลงเล่นเลย พยายามแทบตาย สุดท้ายก็ไร้โอกาส พออยู่ได้ปีนึง ก็ขอกลับทีมเก่า คือ “พะเยา เอฟซี”

แต่พอกลับมาที่ “พะเยา เอฟซี” เขาไม่ได้ท็อปฟอร์มเหมือนวันที่จากไป ทำพลาดหลายครั้งจน แฟนบอลพะเยาที่เคยมีคำชื่นชม กลายเป็นคำติเตียน เพราะผลงานไม่ดี

ซึ่ง “ปริญญ์” เข้าใจว่าก่อนที่เขาจะย้าย เขาทำมาตรฐานตัวเองไว้สูงพอสมควร แต่พอกลับมาแบบห่างจากเกมไป 1 ปีเต็มจึงมีความไม่มั่นใจ และกลายเป็นว่า ทำผลงานได้ไม่เท่ามาตรฐานเดิมที่เคยทำไว้

7. เคราะห์ซ้ำ กรรมซัด เลิกเล่นบอลดีไหม?

ในวันที่ “มือกาวหน้าหยก” กลับมาพะเยาเอฟซี แล้วผลงานไม่เปรี้ยง เป็นจังหวะที่สโมสรฯ ต้องปรับ เพื่อประคองให้อยู่รอด และคำตอบที่เขาได้รับคือ “เลิกสัญญา”

“ผมเคว้ง และ เครียดมาก คิดไม่ออกว่าจะไปต่อยังไง บอกตัวเองได้คำเดียวว่า เลิกเล่นเหอะ แต่เหมือนผมอีกคนที่อยู่ในหัว บอกว่า ยังมีทางน่า ตอนนั้นผมรู้ว่าสุโขทัย เอฟซี มีคัดตัวผู้รักษาประตู ผมกำเงินก้อนสุดท้ายที่ผมมี 6,000 บาท ไปคัดตัว ไปซ้อมประมาณ 1 อาทิตย์ ก็ต้องกลับเชียงใหม่เพราะคุณสมบัติไม่ผ่าน ตอนนั้นเขาต้องการประตูที่เล่นในไทยลีก มีชื่อเสียงหน่อยๆ”

8. ไม่ยอมแพ้ ขอไปต่อกับทีมบ้านเกิด

ทีมเจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด คือ ทีมที่เขาขอไปต่อในเส้นทางฟุตบอล แม้ตอนแรก ทีมจะมีโควต้านักเตะเต็มแล้ว แต่ด้วยการใช้ใจพิสูจน์ บวกกับพื้นเพอยู่ เชียงใหม่จึงได้รับโอกาส ต่อคิวเป็นมือ4 ของทีม และใน 4 เกมสุดท้ายของฤดูกาล 2017 เขาได้ลงเล่นพิสูจน์ตัวตน และผลงานเข้าตา ได้ลงเล่นบอลถ้วยช้าง เอฟเอคัพ ทำให้ชีวิตค้าแข้ง เขาได้ไปต่ออีกครั้ง

9. ปี 2018 สวมเสื้อ ไทย ฮอนด้า เอฟซี

“ผมย้ายทีมอีกครั้ง มาที่ไทย ฮอนด้า เอฟซี ตามคำชวน ตอนนั้นผมคิดว่าน่าจะมีโอกาสมาก หากมาอยู่ในกทม. ตอนนั้นทีมอินทรีอัคนี ปรับเปลี่ยนเยอะพอดู หลังจากตกชั้นมา ผมยืนตำแหน่งมือ1 ช่วงเกมต้นฤดูกาล จนบาดเจ็บ จึงถูกพักยาว และได้กลับมาเล่นอีกครั้ง 2 เกมสุดท้ายก่อนจบลีก”

และ 10. เคยถูกชวนเข้าวงการบันเทิง ผ่าน “งานถ่ายแบบ”

ด้วยหน้าตาที่จัดว่า “ดี” ทำให้ “เจ้าปริญญ์” ถูกชวนให้ไปถ่ายแบบ แต่เจ้าตัวขี้อายเกินกว่าจะทำอะไรแบบนั้น จึงปฏิเสธโอกาสชิ้นนั้นไป

กับสิ่งที่ “เจ้าปริญญ์”  ฝ่าฝันบนเส้นทางฟุตบอล กว่า 6 ปี มีสิ่งที่ทำให้เขาล้มลุก คลุกคลานหลายอย่าง แต่เขาฝ่าฟันมันมาได้ เพราะด้วยทัศนคติเชิงบวก ที่เขามองว่า ทุกนาทีต่อให้ล้มเหลวแค่ไหน ยังมีโอกาสซ่อนอยู่ ขอเพียงแค่ไม่หยุดพยายามและละทิ้งความมุ่งมั่น

และเขาเองอยากส่งต่อมุมมองนี้ไปถึง “เยาวชน หรือ ใครก็ตามที่อยากเดินบนเส้นทางนักเตะ และที่กำลังเดินตามหาความฝันบนเส้นทางสายนี้ ไม่มีอะไรที่ยากเกินพยายาม ทุกวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ.


ขอบคุณ สโมสรฟุตบอล ไทยฮอนด้า เอฟซี, เจ แอล เชียงใหม่ฯ, พะเยา เอฟซี และ FB ปริญญ์ กุญชร By BlackSugar

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *