• Home
  • Special Report
  • “ฝูงลูกเจี๊ยบรอวันโตเป็นพญาไก่ชน” รากฐานที่มั่นคงของ หนองบัวพิชญ เอฟซี

“ฝูงลูกเจี๊ยบรอวันโตเป็นพญาไก่ชน” รากฐานที่มั่นคงของ หนองบัวพิชญ เอฟซี

By on October 18, 2018 0 6576 Views

DST.Spacial Report :  ในช่วงที่ฟุตบอลลีกปิดฤดูกาลไปแล้ว ดังนั้นเรามาดูเด็กๆกันมั่งดีกว่า ซึ่งตอนนี้มีฟุตบอลเยาวชนหลายๆรายการที่กำลังฟาดแข่งกันอยู่ ทั้งฟุตบอลนักเรียน 7สี ,รายการซีพี-เมจิคัพ U14 2018 ที่มีเด็กในคาถาของสโมสรชั้นนำต่างๆร่วมโม่แข้งกันด้วย

อีกหนึ่งทีมที่น่าสนใจแม้จะไม่ใช่ทีมใหญ่และอยู่ในลีกสูงสุดอย่าง “พญาไก่ชน”หนองบัวพิชญ เอฟซี ทีมเล็กๆจากแดนอีสานในศึกเอ็ม150 แชมเปี้ยนชิพ (ที2) ที่เด็กๆทำผลงานได้ดีในทั้ง 2 รายการ และด้วยความที่สโมสรหนองบัวพิชญ เอฟซี นั้นมีโรงเรียนในเครือพิชญบัณฑิต ที่มีตั้งแต่ระดับอนุบาลไปจนถึงปริญญาโท ทำให้ที่นี่มีทรัพยากรชั้นดี ที่จะคอยป้อนสู่อะคาเดมีและสโมสร

โดย “มาดามจอย”กฤษยา ภู่มงคลสุริยา รองประธานสโมสรหนองบัวพิชญ เอฟซี เล่าให้กับทีมงาน DailysoccerThailand ฟังว่า การเริ่มทำอะคาเดมี เป็นเป้าหมายตั้งแต่แรกในตอนเข้ามาทำทีมพญาไก่ชน โดยอะคาเดมีมีตั้งแต่รุ่นอายุ 12-19 ปี รวมทั้งทีมชุดบี และ T5 รวมถึงทีมกีฬามหาวิทยาลัย

“อะเคดามีของเราส่งแข่งหลายรายการในทุกรุ่น พวกเราดูแลใกล้ชิดมาก ซึ่งตอนนี้ในชุด 14 ปีของเรามีเด็กติดทีมชาติไปแล้ว 2 คน ซึ่งเราจะพัฒนาต่อยอดให้ดีกว่านี้ โรงเรียนในเครือของเรามีตั้งแต่ระดับอนุบาล จนถึงระดับ ปริญญาโท ซึ่งเราแบ่งเป็นสายสามัญ สายอาชีวะ และวิทยาลัย”

“อะคาเดมีเราอยู่ในโรงเรียนเลย โดยเราทำแบบเป็นระบบ มีสนาม หอพัก อุปกรณ์มาตรฐาน รวมทั้งบุคลากรที่มีความรู้ ซึ่งเด็กๆในอะคาเดมีของเราจะได้รับทุนเรียนฟรี มีที่พักให้ และหากทำผลงานได้ดีก็จะได้รับการเซ็นสัญญาสู่ทีมชุดใหญ่  ซึ่งใน 2 เกมสุดท้ายในลีกปีนี้ เราเองก็ได้ส่งเด็กในอะคาเดมีลงไปเล่นด้วย แสดงให้เห็นว่าเด็กๆเราใช้งานได้จริง นี่คือการวางรากฐานระยะยาวให้กับทีมเราตั้งเป้าว่า 3 ปีต้องป้อนนักเตะขึ้นสู่ชุดใหญ่ให้ได้”

ในการเปิดคัดเด็กอะคาเดมีปีแรกของสโมสรนั้นมีเด็กๆมาคัดตัวเพียง 300 คน แต่ปัจจุบันมีมากถึง 4,000 คนจากทั่วประเทศ นั่นแสดงให้เห็นว่าชื่อเสียงและมาตรฐานของทีม หนองบัวพิชญ เอฟซี เริ่มเป็นที่ยอมรับสู่งวงกว้างมากขึ้น

“บอสหญิงคนสวย” ยังบอกอีกว่า นอกจากในส่วนของอะคาเดมีแล้ว สโมสรยังมีโครงการสอนฟุตบอลฟรี ในโครงการ NPFC Soccer Course ที่เราเปิดรับสมัครได้ในจำนวนจำกัด โดยเด็กที่เข้าโครงการต้องสมัครเรียนที่โรงเรียนด้วย เพราะว่าเราจะเข้าแคมป์เรียน ซ้อมบอลและกินนอนอยู่ที่โรงเรียนกันเลย และหากใครมีฝัเท้าดีจะได้รับการดันขึ้นสู่อะคาเดมีของสโมสรต่อไป

“โครงการนี้เราต่อยอดมาจากการเปิดคัดเด็กเข้าอะคาเดมี แล้วเราเห็นว่ามีเด็กบางคนที่เขาอยากเล่นฟุตบอลจริงๆ แต่ไม่มีเบสิกหรือพื้นฐานที่ดี เราเลยลองจัดโครงการนี้ขึ้นมา ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ ทำแล้วโอเค เด็กๆสนุกกับการเล่นฟุตบอล และเรามีการเทส ทดสอบแบบมีระบบ วัดผลได้ โดยโครงการนี้เราไม่ได้ผูกมัดเด็กสามารถไปคัดกับทีมอื่นๆได้ ซึ่งการมีเด็กๆหลายคนที่ไปคัดและได้รับเลือกเข้าอะคาเดมีทั้งของเราและทีมอื่นๆ”

สโมสรชั้นนำของโลกนั้นจะมีอะคาเดมีที่แข็งแกร่งคอยผลิตนักเตะดาวรุ่งปั้นขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ ทีมอย่าง บาร์เซโลน่า มีศูนย์เยาวชน“ลามาเซีย”อันโด่งดัง ที่เป็นศูนย์เพาะพันธุ์แข้งต่างดาวจนดังกระหึ่มไปทั่วโลก นักเตะอย่าง อันเดรียส อิเนียสต้า,เคราร์ด ปิเก้,ชาบี เฮอร์นานเดซ หรือ ลีโอเนล เมสซี่ ต่างเคยผ่านการฝึกวรยุทธ์กับที่นี่

ดังนั้นการทำอะคาเดมีให้แข็งแกร่งนั้นจะเป็นรากฐานที่มั่นคงให้กับทีมในอนาคต และทีมอย่าง “พญาไก่ชน”หนองบัวพิชญ เอฟซี ก็กำลังสร้างเด็กๆในคาถาให้เติบโตขึ้นมาเป็นนักเตะอาชีพที่มีคุณภาพ ก้าวไปเป็นกำลังสำคัญกับทั้งสโมสรและทีมชาติต่อไป แต่จะมากน้อยเพียงใดต้องรอติดตาม


ขอบคุณสโมสรหนองบัวพิชญ เอฟซี

BY : Grimmjow 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *