• Home
  • Special Report
  • “The Magic” เซร์คิโอ ซัวเรซ “แฟนบอลท่าเรือวิเศษมากสำหรับผม”

“The Magic” เซร์คิโอ ซัวเรซ “แฟนบอลท่าเรือวิเศษมากสำหรับผม”

By on October 9, 2018 0 12346 Views

DST.Special Report : จากนักเตะที่เกือบจะกลายเป็น “ส่วนเกิน” ของทีม อยู่ในโควตาถูกตัดทิ้ง ไม่ได้เล่นกับ “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี ในฤดูกาล 2018 ที่ผ่านมา หลังตะลุมบอนกับนักเตะ “ซูวอน เอฟซี” ทีมดังจากเกาหลีในเกมอุ่นเครื่องตอนต้นฤดูกาล

แต่สุดท้ายระหว่าง “เซอร์เด็จ” จเด็จ มีลาภ ขงเบ้งใหญ่ซุ้มคลองเตย ตัดสินใจเลือก “เซอร์คิโอ ซัวเรส” ในวินาทีสุดท้าย มากกว่าจะเป็น “เนเบญา บายรัม”

และนั่นคือ การตัดสินใจที่อาจจะเรียกว่า ถูกที่สุดครั้งหนึ่งของในชีวิตกุนซือ “เซอร์เด็จ” เพราะแข้งกระทิงดุ ตอบสนองความไว้วางใจผู้เป็นเจ้านาย ด้วยฟอร์ม “ขั้นเทพ”

มิดฟิลด์เจ้าของหมายเลข 5 สถาปนาตัวเองขึ้นเป็นกำลังหลักของ “สิงห์เจ้าท่า” ประหนึ่งร่างกายที่ขาดน้ำมิได้ กดไป 15 ประตู และ 12 แอสซิสต์ เหนือสิ่งอื่นใด วันใดที่ “ท่าเรือ” ไม่มีแข้งรายนี้อยู่ในสนาม มักจะออกอาการให้เห็นในรูปแบบไม่แพ้ ก็เสมอ

เขาไม่ใช่นักเตะจำพวก “ปิดทองหลังพระ” หากแต่เสียงสรรเสริญเยินยอจากภายนอกดูจะน้อยเกินไปกับสิ่งที่เขาทำให้กับทีม ทว่านั่นไม่สำคัญเมื่อ “สาวกคลองเตย” รู้ว่า นี่คือ “โคตรเพลย์เยอร์” แห่งฤดูกาล

รอบๆ สนาม ในอัฒจันทร์ทุกโซน ต่างมีรูป หรือชื่อ เจ้าของฉายา “The Magic” อันมาจากรูปแบบการเล่นในสนามที่แสนมหัศจรรย์ ทั้งคลาสบอลและเทคนิค ติดอยู่ทั่วไปหมด ตอกย้ำให้เห็นว่า นาทีนี้เขาคือ 1 ในผู้เล่นที่แฟนสิงห์เจ้าท่าหวงยิ่งกว่าจงอางเพิ่งฟักไข่

วันนี้เราจะถาม “ซัวเรส”  กันบ้าง ว่าแล้วเขาล่ะรู้สึกอย่างไร โดยเฉพาะบรรยากาศใน “แพท สเตเดี้ยม” รังของการท่าเรือ เอฟซี “มันยอดเยี่ยมทุกครั้งที่ผมลงเล่นในสนามฟุตบอลแห่งนี้ ผมชอบบรรยากาศการแข่งขันที่นี่ พวกเขาเชียร์เราตั้งแต่เกมส์เริ่มจนนาทีสุดท้าย แม้ว่าเรากำลังจะแพ้ พวกเขาก็ไม่เคยหยุดส่งเสียงเชียร์เลย”

“ซัวเรส” บอกว่า เขาไม่แปลกใจเลยที่ทุกคนต่างขนานนามรังเหย้าของ “สิงห์เจ้าท่า” ว่าเปรียบดัง “นรกทีมเยือน” เพราะที่นี่แฟนบอลต่างตะโกนกันตลอดทั้งเกม

“สนามเราไม่ได้ใหญ่เกินไป แต่จะเห็นว่าแฟนบอลมาเชียร์เกือบเต็มตลอดทุกเกมส์ที่ลงเล่นในบ้าน และเมื่อแฟนบอลอยู่ใกล้กับขอบสนามแบบใกล้ชิดแบบนี้ คู่ต่อสู้ก็จะรู้สึกและได้ยินทุก ๆ อย่างที่พวกเขากรีดร้องและตะโกนออกไปเพื่อข่มขวัญ”

ปริมาณคนที่เต็มสนามจะไร้ความหมายหากไม่มีการโห่ร้องปลุกเร้า แต่ที่ “แพท สเตเดี้ยม” ทั้ง “ปริมาณ” และ “คุณภาพ” ของการเชียร์จากแฟนบอลมาควบคู่กัน จนทำให้สนามแห่งนี้กลายเป็นมุดหมายของ “คอบอล” ที่อยากจะมาลิ้มรสการเชียร์ที่ได้อรรถรสราวกับฟุตบอลเมืองนอก

“แฟนบอลท่าเรือวิเศษมากครับ พวกเขาทำให้พวกเรารู้สึกกระหายชัยชนะในทุกๆ วัน และทุกๆ เกมส์การแข่งขัน และนั่นคือ เหตุผลที่ทำให้ผมต้องพยายามสุดความสามารถเพื่อพวกเขาและสโมสร พวกเขาสนับสนุนเรา แม้แต่ในช่วงเวลาที่เลวร้ายที่ทีมพลาด 3 คะแนน ก็ยังอยู่เคียงข้างกันเสมอ”

ขณะที่ฟอร์มของ “ท่าเรือ” ในปีนี้ ที่แม้พลาดถ้วยรางวัล แต่การจบอันดับ 3 ถือเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม ซึ่ง “ซัวเรส” ชี้ว่า เป็นเรื่องน่าพอใจ เพราะทีมเพิ่งจะได้กลับมาเล่นลีกสูงสุดในปีที่ 2 เท่านั้น

“การท่าเรือฯ เพิ่งเลื่อนชั้นกลับขึ้นมา และนี่เป็นฤดูกาลที่ 2 เท่านั้นก็สามารถติด 1 ใน 3 ได้ และในทุก ๆ ปี พวกเราพยายามจะพัฒนาและสู้เพื่อเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม ทั้งมาดามแป้ง คุณณรัชต์ และทีมงานพยายามอย่างมากเพื่อจะพัฒนาทีมตลอดเวลา”

ไม่น่าเชื่อว่า ตอนก่อนเปิดฤดูกาลกับตอนรูดม่านฤดูกาล ชีวิตของ “เซอร์คิโอ ซัวเรส”  จะพลิกมาได้ขนาดนี้ หรือมันเป็นเพราะ “โชคชะตา” จะเขียนบทของเขาเอาไว้แล้วให้เป็นแบบนี้

และวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า นอกจากขวัญใจแฟนบอลสิงห์ท่าเรือ หมอนี้คือ นักเตะชั้นแนวหน้าไทยลีกลำดับต้นๆ ไปแล้ว.


เรียบเรียงโดย : วนิลลา สกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ การท่าเรือ เอฟซี Port FC

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *