• Home
  • Special Report
  • 2 กองหลังที่ “โจนาธาน รีส” ยอมรับว่า “แกร่งสุด”ไทยลีก

2 กองหลังที่ “โจนาธาน รีส” ยอมรับว่า “แกร่งสุด”ไทยลีก

By on October 5, 2018 0 5712 Views

DST.Special Report :หากถามคอบอลไทย ว่า ใครคือ ศูนย์หน้าชาวต่างชาติที่เป็นเบอร์ต้นๆ ของ “ไทยลีก” นาทีนี้ 1 ใน 5 คน หรือ 1 ใน 3 คน ชื่อของ “โจนาธาน รีส” ดาวยิงเลือดแซมบ้าจาก “ต่อพิฆาต” พีที ประจวบ เอฟซี ย่อมอยู่ใน “ช้อยส์” นั้น

ปีแรกของบนลีกสูงสุดของ “รีส” กับ “ประจวบ” เขาแสดงให้เห็นว่า จำนวนประตูมากมายก่ายกองที่ทำให้ “นาคามรกต” เกษตรศาสตร์ เอฟซี ตอน “ไทยลีก 2” ไม่ใช่เพราะคุณภาพลีกด้อยกว่า “ไทยลีก 1”

แต่เป็นเพราะ “รีส” คือ “ของจริง”

ขณะนี้เหลืออีก 1 นัด ไทยลีก 1 จะเก็บฉากเพื่อรอเปิดการแสดงอีกครั้งในฤดูกาล 2019 “รีส” ทำประตูให้ “ต่อพิฆาต” ไปแล้ว 25 ประตู เท่ากับ “เนลสัน โบนิญญ่า” เพชฌฆาตจากราชธานีเก่า “สุโขทัย เอฟซี” ที่เล่นไทยลีกเป็นปีแรกเหมือนกัน

“รีส” อยู่อันดับ 3 ของดาวซัลโว เป็นรองเพียแค่ “ดิโอโก หลุยส์ ซานโต” ของ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ส่องไป 34 ประตู และ “แฮเบอร์ตี เฟอร์นานเดส” ของ “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่ทำได้ 26 ประตู

นั่นหมายความว่า อีก 1 นัดที่เหลือกองหน้าจากดินแดนกาแฟ มีโอกาสลุ้นขึ้นไปแซงเป็น “รองมือปืน” ต่อจาก “ดิโอโก” ได้ ถ้าเขามีชื่อบนสกอร์บอร์ด

จำนวนประตูที่มาก มันดูเหมือนง่าย จนเหมือนว่า “สนามฟุตบอล” กลายเป็น “สวนดอกไม้” เวลาเขาลงเล่น แต่เชื่อหรือไม่ว่า มันก็มี “กองหลัง” บางประเภทที่ทำให้ “รีส” ปวดหัวเวลาต้อง “เผชิญหน้า” ก่อนจะได้ง้างเท้าตะบัน

“ปราการหลัง” ที่ศูนย์หน้าประจวบรายนี้ยกให้ว่า “แกร่งที่สุด” ในปฐพีไทยลีก นั่นคือ “วิคเตอร์ คาร์โดโซ่” ภูผาน้ำแข็งเพื่อนร่วมชาติ แห่งทัพ “กว่างโซ้งพิฆาต” เชียงราย ยูไนเต็ด

“จากประสบการณ์ที่ค้าแข้งในไทยมา ผมได้เจอกับเซ็นเตอร์แบ็คเก่งมาเยอะพอสมควร ยิ่งสไตล์การเล่นของผม ที่ชอบเลี้ยงบอลจี้ใส่คู่แข่งด้วยแล้ว ผมจึงต้องดวลกับกองหลังโดยตรง แนวทางการรับมือของกองหลังแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาศัยดักทาง บางคนทำฟาวล์เพื่อหยุดผม หรือบางคนอาจใช่การยืนซ้อนหลายคน แต่กองหลังทั้งไทยลีก ผมมองว่า วิคเตอร์ คาร์โดโซ่ เป็นกองหลังที่หินที่สุด”

“รีส” อธิบายเหตุผลที่ยกให้ “วิคเตอร์” เป็นกองหลังที่ดีที่สุดในไทยเพิ่มเติมด้วยว่า นอกจากเขาจะมีสภาพร่างกายที่แข็งแกร่ง ยังเคลื่อนที่ได้ดี ทำให้แนวรุกเล่นยาก ที่สำคัญ ยังเล่นบอลด้วยใช้ “มันสมอง”

“เขาบัญชาการแผงแบ็คโฟร์ให้มีความเป็นหนึ่งเดียวกัน สามารถช่วยควบคุมสถานการณ์ทีมได้แม้ว่า จะโดนขึ้นนำ แต่กองหลังของพวกก็ไม่เตลิด ผมคิดว่า “วิคเตอร์” นี่ละคือ กองหลังที่ดีที่สุดในไทยลีก”

ขณะที่ “กองหลัง” สัญชาติไทย  เจ้าของดาวยิง 25 ประตู มองว่า มานูเอล ทอม เบียห์ร กองหลังลูกครึ่งไทย – เยอรมัน ของ “แข้งเทพ” ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ที่เป็น 1 ใน 23 ขุนพลทีมชาติไทยที่เพิ่งมีการประกาศล่าสุด “เจ๋งสุด”

“รีส” ชี้แจงว่า สรีระของ “เบียห์ร” เหมาะกับการเล่นเป็นปราการหลังกลางอย่างยิ่ง เพราะมีส่วนสูงที่ปะทะกับกองหลังต่างชาติที่เป็นประเภท “ยักษ์” ได้ อีกทั้งยังมี “ความชาญฉลาด”

“จุดเด่นของเขาคือ การทุ่มเทใส่เกินร้อยในทุกนาทีของการแข่งขัน และเขารู้ดีว่าควรจะรับมือกับกองหน้าแต่ละคนอย่างไร โดยอาศัยสไตล์การเล่นของเขาเอง”

แล้ว “คุณล่ะ” เห็นด้วยกับ “รีส” มั้ย??


เรียบเรียงโดย : วนิลลา สกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ PT Prachuap FC

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *