• Home
  • Special Report
  • ซามูไรพเนจร “คาตาโนะ” กับผลงาน7ปี บนลีกไทย และเป้าหมายเพื่อประเทศไทย

ซามูไรพเนจร “คาตาโนะ” กับผลงาน7ปี บนลีกไทย และเป้าหมายเพื่อประเทศไทย

By on September 15, 2018 0 5332 Views

DST.Special Report : ผ่านร้อนผ่านหนาวเมืองไทยมากว่า 7 ปี กับ “ฮิโรมิชิ คาตาโนะ” กองหลังสายเลือด “ซามูไร” เขามีประสบการณ์ลงสนามให้กับสโมสรต่างๆ ทั้ง โอสถสภา, สุโขทัย เอฟซี และล่าสุดกับการผจญภัยครั้งใหม่ กับสโมสรตราด เอฟซี ซึ่งวันนี้ DailySoccerThailand : DST. จะพาแฟนๆไปเปิดใจ “กองหลังเลือดซามูไร” ผู้นี้กัน..ถึงชีวิตกับทีมตราด เอฟซี และที่สำคัญเขาวางอนาคตตัวเองกับวงการฟุตบอลไว้อย่างไร

 

DST : “คาตาโนะ” ความเป็นมาของการย้ายมาเล่นให้ทีมตราดเป็นอย่างไร?

คาตาโนะ : ตอนนั้นผมอัพเดทสเตตัส บนเฟซบุ๊ค และอินสตาแกรมส่วนตัว ว่า “ผมกำลังหาทีมใหม่สำหรับฤดูกาลถัดไป” จากนั้น มีบางทีมติดต่อมาว่าพวกเขาสนใจผม หนึ่งในทีมนั้นก็มีทีมตราด เอฟซี ที่ให้ความสนใจ ซึ่งเมื่อคุยเรื่องเงื่อนไขกันลงตัวผมก็ตัดสินใจมาเล่นให้กับตราด

 

DST : แล้วมองอนาคตกับทีมตราดไว้อย่างไร?

คาตาโนะ : คือในฤดูกาลหน้าสัญญาผมกับตราด เอฟซี จะหมดลง ผมไม่รู้ว่าพวกเขาต้องการต่อสัญญากับผมหรือไม่ แต่ระหว่างนี้ผมจะพยายามมองไปข้างหน้า ซึ่งผมมีเป้าหมายชัดเจนแล้วว่าจะยังเล่นฟุตบอลต่อไป หากมีทีมไหน หรือ ใครสนใจผม สามารถติดต่อเข้ามาได้เลย

“มีบางคนถามผมเรื่องจะเล่นไปอีกนานแค่ไหน แต่ผมยังไม่เคยคิดเรื่องแขวนสตั๊ด. ผมมีความสุขเสมอยามได้เล่นฟุตบอล หากผมเล่นบอลจนถึงอายุ 40 มันคงยอดเยี่ยมมากแน่ๆ แต่มันจะยอดเยี่ยมสุดๆถ้าผมเล่นไปถึงอายุ 50” (หัวเราะ) 

 

DST : ดูคุณมีความสุขมากเลยเวลาลงเล่นให้กับตราดฯ คุณคิดว่าศักยภาพของตราดฯ ดีพอจะขึ้นไปเล่น T1 หรือไม่ ?

คาตาโนะ : ใช่ ผมมีความสุขในฤดูกาลนี้ คงเป็นเรื่องมหัศจรรย์มากเลย หากตราด เอฟซี ได้ขึ้นไปเล่น ในไทยลีก แน่นอนผมคิดเรื่องการเลื่อนชั้นอย่างจริงจังนะ เพราะผมเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ทีมเราเต็มไปด้วยผู้เล่นดาวรุ่ง นั่นหมายความว่าพวกเขายังมีโอกาสเรียนรู้ พัฒนาศักยภาพของตัวเองและสโมสร สิ่งที่เห็นได้ชัดคือแนวทางการเล่นของเรา คือพวกเราไม่มีสตาร์ชื่อดัง แต่ผู้เล่นทุกคนมีเทคนิค และทักษะที่ดี

ที่สำคัญคือ ทุกคนคิดเหมือนกันว่า “เราจะทำอะไร หรือ มีแนวทางการเล่นที่ดีที่สุดอย่างไร เพื่อทำให้ทีมเราบรรลุเป้าหมาย” ซึ่งตรงนี้ ผมมองว่า มันเป็นจุดแข็งของเรา และทำให้เราสามารถพัฒนาขึ้นไปในทุกๆเกมที่ลงเล่น ส่วนความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมทีมนั้น ผมเป็นกัปตันของสโมสร ตราด เอฟซี ผมต้องการจะรู้จักตัวตนของผู้เล่นคนอื่นในทีม โดยผมพยายามจะพูดคุยกับพวกเขา และสร้างความสัมพันธ์ที่ดี

 

DST : คุณพอใจกับฟอร์มการเล่นของตัวเองในฤดูกาลนี้มั้ย?

คาตาโนะ : ตอนนี้ผมยังไม่บรรลุถึงเป้าหมาย คงเป็นเรื่องยากที่จะตอบ แต่ถ้าถามว่าตอนนี้ คงยังไม่พอใจ ผมอยากทำประตูให้ได้มากกว่านี้เพื่อช่วยทีมเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 1 ให้สำเร็จ

 

DST : ทราบมาว่าคุณกำลังเรียนโค้ชอยู่ มีแผนสำหรับอนาคตอย่างไรบ้าง ?

คาตาโนะ : ตอนนี้ผมกำลังเรียนหลักสูตรสำหรับใบอนุญาตการเป็นโค้ชระดับ บี แน่นอนผมยังไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าผมเดินในเส้นทางโค้ชจริง ผมอยากทำบางอย่างให้ประเทศไทย เพราะประเทศไทยมอบประสบการณ์การค้าแข้งอันแสนมีค่าให้กับผม ผมจึงอยากตอบแทน ผมรักเด็ก หากผมมีโอกาสช่วยเหลือพวกเด็กๆ ในฐานะ โค้ช ให้เขาได้ทำตามความฝันในการเล่นฟุตบอล ผมคงมีความสุขมาก ก็อยากฝากว่าใครหรือที่มีแนวทางแบบเดียวกับผมในเรื่องนี้ สามารถมาจอยกับผมได้เลย

 

DST : สุดท้ายบอกอะไรถึงแฟนบอลทั้งทีมสุโขทัยฯ และทีมตราดฯ บ้าง?

คาตาโนะ : ผมภูมิใจกับแฟนบอลสุโขทัย เอฟซีมาก เพราะพวกเขายังตามให้กำลงใจและสนับสนุนผมอยู่เสมอ เคยมีเด็กชายคนหนึ่งยังมาถามผมเลยว่า “เมื่อไรนายจะกลับมาเล่นให้สุโขทัยละ” ในฐานะนักฟุตบอลเจออย่างนี้ผมมีความสุขมากเลยจริงๆ สำหรับแฟนบอลทีม ตราดเอฟซี ต้องบอกว่าไม่รู้กี่ปีแล้วที่มีแฟนบอลเข้ามาชมเต็มสนาม แต่เมื่อผมมาถึงทีนี่ ก็มีแฟนบอลเพียงนิดเดียวที่เข้ามาดูเกม แต่ตอนนี้แฟนบอลเริ่มกลับมาชมเกมมากขึ้นแล้ว แต่สำหรับผม ต้องการทำให้สนามของตราด เอฟซี เต็มไปด้วยแฟนบอลอีกครั้ง เพราะฟุตบอลมีส่วนสำคัญในการสร้างสิ่งที่ดีให้กับเมือง.

 

 


ขอบคุณ สโมสรฟุตบอลตราดเอฟซี

By : ใบไม้ห้าแฉก

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *