• Home
  • Special Report
  • “จอมทัพวัยกระเตาะ” “เจ้าบุ๊ค” เอกนิษฐ์ ปัญญา

“จอมทัพวัยกระเตาะ” “เจ้าบุ๊ค” เอกนิษฐ์ ปัญญา

By on August 17, 2018 0 460 Views

 

DST.Special Report : เขาคือ นักเตะหนึ่งเดียวจากไทยลีก 2 ที่ “โค้ชโย่ง” วรวุฒิ ศรีมะฆะ หนีบไปทำศึก “เอเชียน เกมส์” ที่ประเทศอินโดนีเซีย สำหรับ “เจ้าบุ๊ค” เอกนิษฐ์ ปัญญา จอมทัพวัยห้าวเป้งจาก “พยัคฆ์ล้านนา” เชียงใหม่ เอฟซี

ซิกเนเจอร์ของ “เจ้าบุ๊ค” ทุกคนคงรับรู้กันดี เพราะนี่คือ ดาวรุ่งที่เคยถูกบันทึกเป็นสถิติว่า คือ นักเตะที่อายุน้อยที่สุดที่ลงเล่นในไทยลีก 1 เมื่อครั้งลงเล่นให้กับ “กว่างโซ้งมหาภัย” เชียงราย ยูไนเต็ด เมื่อปี 2558 ในวัยเพียง 15 ปี 340 วัน

นอกจากนี้ ยังสร้างสถิติเป็นนักเตะที่อายุน้อยที่สุดที่ทำประตูได้ในไทยลีก 1 ในวัย 15 ปี 362 วัน โดยกดสกอร์ตีไข่แตกให้กับเชียงราย ยูไนเต็ด ในแมตซ์ที่แพ้ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด 1-4 ในปีเดียวกัน

ก่อนที่สถิติทั้ง 2 ของ “เจ้าบุ๊ค” จะถูกทำลายลง โดย “ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา” วันเดอร์คิดจาก “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ลงเล่นในวัย 15 ปี 8 เดือน 22 วัน และยิงประตูได้ในวัย 15 ปี 9 เดือน 25 วัน ในฤดูกาลนี้

แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เท่ากับว่า วันนี้นักเตะที่อายุน้อยที่สุดในวันนั้นที่ได้ลงเล่นในไทยลีก 1

 

อย่าง “เจ้าบุ๊ค” ยังคงโลดแล่นในฟุตบอลอาชีพได้อย่างสง่าผ่าเผย ไม่ได้หายเงียบเหมือนกับพลุที่ยิงขึ้นไปบนท้องฟ้า แล้วมืดดับลงเมื่อสิ้น “เสียง” และ “แสง”

“โค้ชโย่ง” ถูกตั้งคำถามเยอะพอสมควร ในการเรียกผู้เล่นลงไปทำศึกเอเชียน เกมส์ เพราะมีดาวดังที่กำลังโชว์ฟอร์มดีกับต้นสังกัดบนลีกสูงสุด กลับหลุดวงโคจรไปดื้อๆ

ในขณะที่ “เจ้าบุ๊ค” ซึ่งเล่นอยู่ไทยลีก 2 กลับมีชื่อติดไป ทำไม “โค้ชโย่ง” จึงเชื่อใจเด็กคนนี้ พอเราลองย้อนไปดูฟอร์มการเล่นของเขากับ “พยัคฆ์ล้านนา” ในปีนี้ก็จะถึง “บางอ้อ” ทันที

ในวัยยังไม่ถึง 20 ปี “เอกนิษฐ์ ปัญญา” ที่ถูกยืมตัวมาจาก “กว่างโซ้งมหาภัย-เชียงราย ยูไนเต็ด” คือ กำลังหลักของเชียงใหม่ เอฟซี ในฤดูกาลนี้ ถึงขนาดสโมสรยกให้เขาเป็น “จอมทัพวัยรุ่น”

ความสามารถของเขาเกินเด็กวัยเดียวกันหลายคน “เจ้าบุ๊ค” ได้รับความไว้วางใจจาก “คาร์ลอส เอดูอาร์โด้ เปไรร่า” ขงเบ้งของทัพพยัคฆ์ล้านนา ให้ลงไปบัญชาเกมแดนกลาง ร่วมกับนักเตะมากประสบการณ์ และดาวดังต่างชาติในทีมอย่างสม่ำเสมอ

สำหรับทัพเชียงใหม่ เอฟซี ตอนนี้ “เอกนิษฐ์” คือ แข้งคนสำคัญที่แทบจะขาดเสียมิได้ และปฏิเสธไม่ได้ว่า เขาคือ หนึ่งคนที่ทำให้ฟอร์มของ “พยัคฆ์ล้านนา” ปีนี้ดุ ดัน เกาะหัวตารางลุ้นสร้างประวัติศาสตร์ที่คนเชียงใหม่รอมานานคือ การเล่นบนลีกสูงสุด

ถ้าบอกว่า สไตล์การเล่นของ “โค้ชโย่ง” คือ ชอบนักเตะที่นอกจากเล่นเกมรุกได้ แล้วยังรับดี ยิ่งหมดข้อสงสัยว่า ทำไมจึงหิ้วปีกไอ้หนูที่เกิดใน จ.เชียงราย คนนี้ไป

ทัศนคติของ “เจ้าบุ๊ค” ในการเล่นฟุตบอลยังถือว่า ดีเอามากๆ เสียด้วย เขาไม่เคยรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจกับการที่ “เชียงราย” เคยส่งเขาไปเล่นในไทยลีก 4 กับเชียงราย ซิตี้ หรือการมาอยู่กับเชียงใหม่ เอฟซี ที่ไทยลีก 2 ในปีนี้ ทั้งที่เคยลงเล่นในลีกสูงสุดกับต้นสังกัดมาแล้ว

ขณะเดียวกัน กลับมองว่า การส่งเขาลงไปเล่นลีกล่างสุด เป็นเหมือนการพิสูจน์ตัวเองว่า เขา “เหนือกว่า” นักเตะระดับไทยลีก 4 และพอมาอยู่กับเชียงใหม่ เอฟซี ในปีต่อมา ซึ่งเป็นลีกที่สูงขึ้น นั่นแสดงว่า เขาผ่าน “ด่าน” การทดสอบถึง “เกรด” ของเขาแล้ว

การมีชื่อติดทีมชาติชุดเอเชียน เกมส์ และการพาเชียงใหม่ เอฟซี ลุ้นตั๋วไทยลีก 1 ก็ยิ่งเป็นเครื่องยืนยันไปอีกขั้นว่า คุณสมบัติของ “เจ้าบุ๊ค” เพียบพร้อมแล้วสำหรับ “ลีกสูงสุด” ด้วยประการทั้งปวง.

 

เรียบเรียงโดย : วนิลลา สกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ Official Chiangmai Football Club

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *