• Home
  • Exclusive
  • “เก่ง”ประหยัด บุญญา “ฟุตบอลเข้ามาเปลี่ยนชีวิตของผม”

“เก่ง”ประหยัด บุญญา “ฟุตบอลเข้ามาเปลี่ยนชีวิตของผม”

By on August 10, 2018 0 428 Views

DST.Exclusive : หลายคนไม่ได้มีชีวิตที่สุขสบายตั้งแต่เด็ก บางคนต้องต่อสู้ดิ้นรนเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง พยายามทุกหนทางเพื่อการอยู่รอด นักเตะกองหลังร่างเล็กวัย 38 กะรัตอย่าง“เจ้าเก่ง”ประหยัด บุญญา แห่งทีม “เสือป่าราชา”นครปฐม ยูไนเต็ด ก็ถือว่าเป็นเช่นนั้น แต่ถึงตัวจะเล็กแต่ใจไม่ได้เล็กเหมือนตัว

“เจ้าเก่ง” เล่าให้เราฟังว่า ชอบเล่นฟุตบอลมาตั้งแต่เด็กๆและโตมากับฟุตบอลที่บ้านเกิดในจ.ราชบุรี “ตอนเด็กๆผมเรียนชั้นประถม ที่โรงเรียนเทศบาล 2 วัดช่องลม ก็เริ่มเล่นมาตั้งแต่ตอนนั้น เป็นตัวโรงเรียนแข่งในจังหวัด”
ด้วยสถานะทางบ้านตอนนั้นไม่ค่อยดี พอเรียนได้แค่จบ ป.6 “เจ้าเก่ง”ก็ต้องออกมาหางานทำ และเตะบอลเดินสายกับเพื่อนๆ

“ช่วงนั้น ถือว่าลำบากมาก ผมต้องสู้ด้วยตัวเองมาตลอด ใครจ้างอะไรเราก็ทำ ทั้งเด็กเสริฟ ขายของกับเพื่อน รับจ้างและอีกหลายๆอย่าง ต้องพึ่งตัวเองมาตลอด มีอะไรให้ทำเราก็ทำหมด จนวันหนึ่งฟุตบอลทำให้ชีวิตผมเปลี่ยนไป”

“ตอนนั้นผมเล่นฟุตบอลเดินสายไปเรื่อยๆแถว ราชบุรี นครปฐม เพชรบุรี ใครให้ไปเล่นที่ไหนก็ไป วันหนึ่งเพื่อนก็ได้ชวนมาคัดตัวที่นครปฐม แล้วก็ติดได้เล่นโปรวิเชียล ลีก ตอนอายุ 20 ซึ่งนครปฐม เอฟซี เป็นทีมแรกที่ผมเล่นฟุตบอลอาชีพด้วย”

จากนั้นเหมือนชีพจรลงเท้า เมื่อเขาย้ายทีมไปเรื่อย เริ่มจาก อาร์มี่ ยูไนเต็ด ที่เขาสมัครเป็นพลทหารได้ 2 ปี หลังจากนั้นกลับมาอยู่กับ นครปฐม และไป สมุทรสงคราม เอฟซี ,ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ,ปตท.ระยอง , ราชบุรี อาร์แบค , เลย ซิตี้ , สุราษฎร์ธานี เอฟซี ,โคปูน วอริเออร์ และกลับมาที่นครปฐมอีกครั้ง

“ตอนที่ผมเล่นให้กับราชบุรี เอฟซี ผมมีโอกาสได้ติดทีมชาติ ซึ่งผมต้องยกเครดิตให้กับ ผู้บริหารและทีมงานสตาฟโค้ชทุกคน ที่ช่วยพัฒนาและผลักดันจนเราก้าวไปติดทีมชาติได้ ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดและเป็นเกียตริมากในชีวิตการค้าแข้งที่ได้รับใช้ทีมชาติตอนอายุ 30 กว่า”

“จริงๆผมไม่เคยคิดนะ ว่าจะมีโอกาสได้ติดทีมชาติ เพราะผมไม่ได้มีต้นทุนที่ดีอะไร เมื่อก่อนเป็นแค่นักบอลเดินสายเลี้ยงตัวเองไปวันๆ แถมยังเป็นคนตัวเล็ก แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีแม้ส่วนใหญ่จะเป็นนัดอุ่นเครื่อง แต่อย่างน้อยผมก็จารึกชื่อเป็นผู้ทำประตูได้ในนามทีมชาติไทย ในเกมที่พบกับ มาเลเซีย”

“ชีวิตช่วงนั้นผมค่อนข้างเป็นคนเกเรมากๆ ไม่ค่อยมีวินัยและชอบเที่ยวกลางคืน แต่ตอนนี้ด้วยอายุที่มากขึ้นและผมมีครอบครัว มีลูกที่ต้องดูแล ทำให้ผมเปลี่ยนแปลงนิสัยใหม่ เลิกเที่ยวกลางคืน เลิกเจ้าชู้ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ลูก และอีกอย่างหนึ่งคือ ผมอยากเป็นโค้ช ถ้าทำตัวไม่เป็นแบบอย่างที่ดีแล้วเราจะไปสอนใครได้”

“ส่วนเป้าหมายปีนี้ กับ นครปฐม ยูไนเต็ด ถือว่าเราทำได้ตามเป้าแล้วอย่างหนึ่ง คือ พาทีมเข้าสู่รอบแชมเปี้ยน ลีก ได้ ซึ่งยังเหลืออีกหนึ่งเป้าหมาย คือการพาทีมเลื่อนชั้น ในปีนี้ถือว่าเราโชว์ฟอร์มได้ดี เป็นไปตามแผนที่วางไว้”
“ต้องชื่นชม โค้ชและนักเตะที่คนที่ช่วยกันทำงานหนัก เราอยู่กันเหมือนพี่น้องกัน รวมทั้งแฟนบอลก็ยังสนับสนุนเราอย่างเนื่องแน่น ดังนั้นเราต้องทำให้ได้ตามเป้าหมาย คือ การเลื่อนชั้นสู่ T3 และกลับไปสู่ทีที่เราควรอยู่”

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *