• Home
  • Special Report
  • “จักรกฤษ นิยมสุข” เมื่อ “โคราช” ได้ “ของดี”

“จักรกฤษ นิยมสุข” เมื่อ “โคราช” ได้ “ของดี”

By on August 10, 2018 0 341 Views

DST.Special Report : เกมระหว่าง “สวาทแคท” นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี กับ “นกใหญ่พิฆาต” ชัยนาท ฮอร์นบิล เมื่อเย็นวันเสาร์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวา 2550 จบลงด้วยชัยชนะของเจ้าบ้าน

ส่งผลให้ “สวาทแคท” ผลงาน 5 นัดหลังสุดไม่แพ้ใคร เสมอสุโขทัย เอฟซี 1-1, ชนะราชบุรี มิตรผล เอฟซี 2-1, ชนะพัทยา ยูไนเต็ด 1-0, เสมอเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด 0-0 และชัยชนะนัดล่าสุดเหนือชัยนาท 1-0

เป็นทีมที่ไม่หวือหวา ถ้าแต่ใครติดตามฟอร์มจะเห็นว่า “หมากกล” ที่ “มิลอส โยซิค” ขงเบ้งชาวเซิร์บ วางไว้ให้ลูกทีมเล่นแต่ละเกมนั้น “เขี้ยวลากดิน”

โดยเฉพาะนัดล่าสุด ที่พวกเขาปิด “เกมรุก” ของชัยนาทได้แบบอยู่หมัด ชนิดหาโอกาสเขาไปจบสกอร์ในกรอบเขตโทษแทบไม่ได้เลย

เกมวันนั้นนักเตะ “สวาทแคท” ทำได้ดีหลายคน เช่นเดียวกับ “แมน ออฟ เดอะ แมตซ์” อย่าง “ลี วอน แจ” กองหลังสายพันธุ์โสม แต่อีกหนึ่งนักเตะที่โชว์ผลงานได้เข้าตาอย่างจังอีกรายที่จะพูดถึงเสียไม่ได้คือ “เจ้าปิ๊ก” จักรกฤษ นิยมสุข

ไม่ใช่เพราะลูกโขก ในจังหวะเตะมุมที่ “เจ้าปิ๊ก” ทำได้ แต่ตลอดทั้งเกม เราได้เห็นความแข็งแกร่ง ดุดัน ของเด็กหนุ่มจาก “เมืองแปดริ้ว”

เขาอาจไม่ใช่ศูนย์หน้าที่หวือหวา แต่เมื่อบอลอยู่กับเท้า การเข้าไปสกัดหรือแย่งบอลอาจต้องใช้พลังงานพอสมควร และมันมักจะจบด้วยแลก “เสียฟาล์ว” ของคู่แข่ง

อีกจุดหนึ่งจากเกมดังกล่าว เราได้เห็น “การยืนตำแหน่ง” เวลาที่บอลไม่ได้อยู่ในเท้าของเขาว่า ทำได้ดีมากๆ เช่นเดียวกัน

ก่อนหน้าเด็กหนุ่มวัย 24 ปี ได้รับการยกย่องว่า เป็น “นิวปีโป้” หลังเขาถูกกระชากตัวจาก “ปูฆาต” มหาสารคาม เอฟซี ไทยลีก 4 ขึ้นมาเล่นกับ “เทพอินทรี” อุบล ยูเอ็มที เมื่อฤดูกาลก่อน

อาจด้วยเพราะร่างกายอันกรำยำ สูงใหญ่ และพละกำลังที่มีมหาศาล เหมือนกับสมัย “ปีโป้” ศิโรจน์ ฉัตรทอง ยังเปรี้ยงปร้างกว่าปัจจุบันขณะ

ทว่า การเล่นของ “เจ้าปิ๊ก” ก็ไม่ใช่ว่าเหมือนเสียทีเดียว โดยเฉพาะเรื่องการการยืนตำแหน่ง เวลาไม่มีบอลอยู่กับตัว และการประสานงานกับเพื่อนร่วมทีม

ถ้าจะบอกว่า “โคราช” ได้ของดีมาจาก “อุบล” ก็คงไม่ผิดนัก และเป็นอีก 1 นักเตะที่พิสูจน์ว่า “เทพอินทรี” ยังคงเป็นสโมสรที่ขยันปั้นนักเตะโนเนมให้ขยับขึ้นมาเป็นนักเตะ “เกรดไทยลีก 1”

สำหรับดาวยิงเจ้าของส่วนสูง 186 เซนติเมตร เป็นผลผลิตฟุตบอลของโรงเรียนดงยางราชบำรุง จ.ฉะเชิงเทรา, หนองแหนวิทยา จ.ฉะเชิงเทรา และโรงเรียนป่าเขาชะอางค์ จ.ชลบุรี สถาบันฟุตบอลที่ปั้นนักเตะอาชีพไปแล้วมากมาย

ชีวิต “เจ้าปิ๊ก” ไม่ได้ราบรื่นเหมือนกับพ่อค้าแข้งอื่นๆ พลันที่เขาได้เข้าเป็นเยาวชนของพัทยา ยูไนเต็ด ปรากฏว่าทีมตกชั้น ทำให้นักเตะกระจัดกระจาย และเขาเลือกฟุตบอลเดินสาย เป็นที่ลับแข้ง ก่อนที่ “ปูพิฆาต” ดึงตัวไปร่วมทีม ทว่า เขาโดนอาการบาดเจ็บเล่นงาน ส่งผลให้ทำผลงานไม่ดี ที่สุดกลับไปตั้งหลักที่บ้านเกิดกับ “ฉะเชิงเทรา เอฟซี”

แต่ช่วง “ขาลง” ยังตามเล่นงานเขาไม่เลิก จนต้องตัดสินใจไปรับใช้ชาติเป็นเวลา 6 เดือน แล้วครั้งนี้เหมือนเป็นการตัดสินใจที่ถูกของเขา เพราะนอกจากอาการบาดเจ็บที่หายไป พลันที่เขาปลดประจำการ “ปูพิฆาต” ก็ดึง “เจ้าปิ๊ก” ไปลองกันอีกสักตั้ง

นายทหารผู้เพิ่งปลดประจำการสมนาคุณให้ “ปูพิฆาต’ อย่างเป็นกอบเป็นกำ จนอุบลเรียกไปคัดตัว และจรดปากกาเซ็นสัญญาอย่างไม่ลังเล

ที่ “อุบล” ศูนย์หน้าร่างยักษ์ทำผลงานได้ดีทั้งที่ก้าวกระโดดมาจากลีกล่าง แต่ด้วยปัญหาสารพัดที่ “เทพอินทรี” เผชิญ ต้องทำให้พ่อค้าแข้งแดนปลากัด ย้ายสำมะโนครัวฟุตบอลมายัง “เมืองย่าโม”

ไม่รู้ว่า “มิลอส” เห็นอะไรจากเด็กคนนี้จึงดึงเข้ามา แต่ที่แน่ๆ พวกเขาได้ “ของดี” ที่ถ้าอาการบาดเจ็บไม่ตามมาตอแยเขาอีก มีสิทธิ์จะไปได้ไกลกว่านี้แน่.

เรียบเรียงโดย : วนิลลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ Nakhonratchasima FC

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *