• Home
  • Exclusive
  • มิดฟิลดจอมเก๋า “หนุ่ม – อรรถนพ ชัยแป้น” จะพาพะยูนพิฆาต เลื่อนชั้น

มิดฟิลดจอมเก๋า “หนุ่ม – อรรถนพ ชัยแป้น” จะพาพะยูนพิฆาต เลื่อนชั้น

By on July 19, 2018 0 412 Views

 

เป็นอีกแข้งเก๋า มากประสบการณ์คนหนึ่ง ที่ต้องจับตามอง อย่าง “หนุ่ม – อรรถนพ ชัยแป้น” มิดฟิลด์ แห่ง “ทีมพระยูนพิฆาต – ตรังเอฟซี” ทีมระดับไทยลีก 3

เพราะด้วยเส้นทางและประสบการณ์บนเส้นทางลูกหนังอาชีพ กว่า 17 ปี ทำให้ “เขา” ในวัย 35 ปี ยังเป็นหนึ่งผู้เล่นตัวหลัก ที่เรียกใช้งานเพื่อนำทีมคว้าแต้ม เก็บคะแนน ไปสู่รอบชิงแชมป์ และ คว้าตั๋วเลื่อนชั้น

กับชีวิตนักฟุตบอลของ “อรรถนพ” ที่ยาวถึง 17 ปี แน่นอนว่า “ไม่ธรรมดา” แต่จะพิเศษขนาดไหน DST.- DailySoccerThailand จะพาไปทำความรู้จัก

ครอบครัวชัยแป้น มีพื้นฐานชีวิต อยู่ที่ อ.กันตัง จ.ตรัง อาชีพทำสวนยางพารา ในบรรดาลูกๆ ทั้ง 5 คนของบ้านนี้มีทักษะชั้นยอด คือ จับมีดตัดยาง ซึ่ง “ดช.หนุ่ม” ลูกชายคนเล็กของบ้านก็เช่นกัน ที่มีทักษะจับมีด ดีพอๆ กับ ใช้เท้าเตะฟุตบอล ตั้งแต่ชั้นประถม

เพราะทางบ้านสนับสนุนด้านฟุตบอล ที่สร้างโอกาสให้เด็กชาย ได้เรียนฟรี จนจบชั้น ม.6 และ พี่ชายแท้ๆ “พี่ล่อ – รามเทพ ชัยแป้น” อดีตมิดฟิลด์ ม.กรุงเทพ ชุดแชมป์ไทยลีก ปี 2549 ช่วยสอนและแนะแนววิชาฟุตบอล ทำให้ “เจ้าหนุ่ม” เด็กหนุ่มบ้านนอก มีทักษะและทางบอลดีเข้าขั้น ได้รับเลือกให้เป็น นักเตะตัวแทนอำเภอ ค้าแข้งในลีกพื้นที่
และเมื่อเรียนจบ ม.6 ได้ “พี่รามเทพ” ที่ไปเบิกทางฟุตบอลอยู่ที่ ม.กรุงเทพอยู่ก่อน ชวนให้เขาไปรับโอกาสในมหาวิทยาลัยเดียวกัน ด้วยทักษะและฝีเท้า ทำให้ “หนุ่ม-อรรถนพ” ได้รับทุนอีกก้อนเพื่อส่งให้เรียนต่อจนจบปริญญาตรี

 

แต่ด้วยชั้นเชิงที่สมัยนั้นหา นักเตะคนอื่นเทียบยาก จากนักเรียนทุนธรรมดา ได้เซ็นต์สัญญาเป็นนักเตะให้กับ สิงห์ร้ายกล้วนน้ำไท – ทีมมหาวิทยลัยกรุงเทพ โดยผลงานที่ “เจ้าหนุ่ม” ทำในตอนนั้น คือ ช่วยทีมคว้าแชมป์ดิวิชั่นหนึ่ง

กับความสำเร็จที่พิสูจน์เส้นทางฟุตบอลของเขาตั้งแต่ปีแรกของการเล่นฟุตบอลอาชีพ “อรรถนพ” ยอมรับว่า เป็นเพราะความสนุกกับกีฬาฟุตบอล

 “ผมชอบฟุตบอล เพราะเล่นแล้วสนุก ตอนอยู่ที่ตรัง ผมเล่นทั้งเวลาเช้า เวลาเที่ยง และ เวลาเย็น คือ เล่นทั้งวันก็ว่าได้ เมื่อผมชอบอะไรแล้วผมจะตั้งใจเป็นพิเศษ สมัยนี้จะเรียกว่าขยันก็ได้ แต่ตอนนั้นคือผมคิดว่าเมื่อผมชอบอะไรแล้ว ต้องทำให้ประสบความสำเร็จ”

ในวิถีฟุตบอล ยังต้องการบทพิสูจน์อีกมาก เมื่อทีม ม.กรุงเทพ เข้าสู่ไทยลีก ต้องปรับเปลี่ยนแผนการเล่นที่เข้มข้น นักเตะบางคนไม่ถูกเซ็ทในแผน “เจ้าหนุ่ม” นักเตะดาวรุ่งตอนนั้นก็เช่นกัน ที่สโมสรฯ ปล่อยให้  “พัทยา ยูไนเต็ด” สมัยที่ยังเป็น โค้กบางพระชลบุรี ยืมตัว

จุดเปลี่ยนครานั้น ทำให้เขาเจอกับ “น้าฉ่วย – สมชาย ชวยบุญชุม” กุนซือมากประสบการณ์ ทำให้ “เจ้าหนุ่ม” เข้าสังกัด “น้าฉ่วย” เป็นหนึ่งในนักเตะที่ถูกปั้น และรับโอกาส เป็นดาวแจ้งเกิด “ปลาทูคะนอง – สมุทรสงคราม เอฟซี”

“เจ้าหนุ่ม” เล่นให้กับปลาทูคะนอง นานถึง4ปี ก่อนจะย้ายตาม “น้าฉ่วย” ไปเล่นให้กับอีกหลายทีม ทั้ง “จันทรบุรี เอฟซี” – “สโมสรฟุตบอล ยาสูบ” และ หวนกลับมาเล่นที่ “สมุทรสงคราม” อีกครั้ง ก่อนถูกบอกเลิกสัญญา เพราะไม่ใช่ผู้เล่นตามแผน

 “ผมไม่เคยถูกบอกเลิกสัญญามาก่อน ตอนนั้นช็อกเล็กน้อย แต่เข้าใจวิถีของฟุตบอล ตอนนั้นผมหาทีมอื่นไป ตอนแรกจะไป ช่วยน้าฉ่วย ที่รับงานกับทีมเชียงใหม่ แต่ผมคุยกับทีมอุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด ไว้ก่อนแล้ว เมื่อเล่นให้กับทีมอุบลฯ จนประสบความสำเร็จ ผมขอย้ายกลับบ้านเกิด เพื่อมาลงหลักทำธุรกิจ คู่ไปกับเล่นฟุตบอล” เจ้าหนุ่ม เล่ารายละเอียด

จากจุดสูงสุดของอาชีพฟุตบอล มาถึงจุดช่วงขาลง “อรรถนพ” บอกว่าเข้าใจ แต่เราต้องไม่อับจนหนทาง

เคล็ดลับสำคัญที่ “มิดฟิลด์จอมเก๋า” แห่งทีมพะยูนพิฆาต ใช้เตือนตัวเองเสมอบนเส้นทางนักบอล คือ ไม่ยอมแพ้ ต้องฝึกฝนทักษะ และพัฒนาร่างกายอยู่เสมอ เมื่อได้ลงสนามต้องมีสมาธิกับเกม เล่นตามแผนที่วางไว้ให้ได้

แม้ “เจ้าหนุ่ม” จะมากประสบการณ์ในสนามฟุตบอล เพราะคร่ำหวอดอยู่กว่า 17 ปี เขาบอกกับตัวเองเสมอว่า กีฬาฟุตบอลมีพัฒนาการ และเทคนิคใหม่ๆ ตลอด ดังนั้น “การเรียนรู้” จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เขายืดหยัดในอาชีพนี้อย่างยาวยาน

“บอลไทยลีก มีวิธีการเล่นแปลกใหม่ ต้องทำการบ้านให้มาก อีกอย่างเราต้องช่วยประคอง และกระตุ้นน้องๆ ในทีม ความเก๋าของผมช่วยได้บ้าง แต่การรู้จักนักเตะเยอะถือว่ามีประโยชน์ เพราะเขาจะเกรงใจ บางทีเราต้องประกาศศักดา ข่มขวัญคู่ต่อสู้”

กับเกมในสนาม แม้ “มิดฟิลด์จอมเก๋า” จะเล่นนอกเกมบ้าง แต่เอาเข้าจริง เขาบอกว่า ไม่ได้ทำเพื่อความสะใจแต่ทุกอย่างเป็นผลทางจิตวิทยา ที่ทำเพื่อปลุกใจลูกทีมให้ฮึกเหิม

สำหรับน้องๆ เยาวชนที่อยู่บนเส้นทางตามความฝัน “พี่หนุ่ม” ฝากบอกว่า ขอให้ขยัน และฝึกฝน เราไม่ใช่คนเก่งที่สุด แต่ฟุตบอลสำคัญสุดคือการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ.

 

เรื่องโดย BlackSugar
#DST
#Dailysoccerthailand
#Optionsport
#Romesport
#HotscoreHD

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *